Nếu bạn đã nhàm chán với những chiếc bánh trung thu hoa văn qua hằng năm, sao không thử làm những chiếc bánh trung thu hình cá xinh xắn để “đổi gió” nhỉ. Xem ngay cách làm trong bài viết này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh Trung thu hình con cá đẹp lung linh
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
45 phút Dành cho
4 – 5 người
Với vỏ ngoài được nướng vàng bắt mắt, nhân đậu xanh ngọt dịu và tạo hình cá mới lạ xinh xắn, chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú khi nhận được những chiếc bánh trung thu này đấy. Cách làm lại vô cùng đơn giản thôi, cùng nhau vào bếp làm nên những chiếc bánh thơm ngon cho những người thương quý nhé!
Tham khảo thêm: Cách làm bánh trung thu hình con heo nhỏ xinh dành cho bé
Cách làm bánh Trung thu hình con cá
Nguyên liệu làm bánh Trung thu hình cá
Vỏ bánh
- 320g bột mì
- 180g nước đường bánh nướng
- 35g lòng đỏ trứng
- 65g dầu ăn
- 15g bơ đậu phộng
Nhân bánh
- 200g đậu xanh đãi vỏ
- 120g đường
- 30g dầu dừa
- 5g bột nếp
Hỗn hợp quét bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà và 1 ít lòng trắng
- 10ml sữa tươi không đường
- 3ml dầu dừa, 3ml mật ong
Dụng cụ hỗ trợ
- Khuôn bánh hình cá (Trong bài viết này dùng loại 100g)
- Giấy lót chống dính, cọ quét hỗn hợp
Cách làm bánh Trung thu hình cá
Để hoàn thành những chiếc bánh trung thu hình cá đáng yêu này, bạn cần khoảng 2,5 tiếng nhé!
Bước 1 Làm vỏ bánh
Bột mì rây thật mịn, tạo chỗ trũng giữa bột, cho lòng đỏ trứng, dầu ăn, nước đường và bơ đậu phộng vào, khuấy đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.
Rửa sạch tay, nhồi bột đến khi bột thành một khối dẻo hoàn chỉnh, đều màu thì dừng. Tránh nhồi bột quá kỹ sẽ làm bột bị chai, ăn không ngon.
Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín bột và ủ trong 45 phút.
Trộn bột làm vỏ bánh trung thu con cá
Bước 2 Làm nhân bánh
Đậu xanh đãi vỏ các bạn ngâm qua đêm cho đậu nở. Vo sạch rồi cho vào nồi với lượng nước gấp đôi lượng đậu, thêm 1 ít muối rồi nấu nhừ.
Khi đậu sôi lên bạn nhớ vớt bọt đi nhé. Khi đậu đã nở nhừ rồi thì bạn cho đường vào, nấu thêm đến khi cạn nước thì tắt bếp.
Đậu xanh nấu xong các bạn đợi một lúc cho hơi nguội bớt, cho tất cả đậu vào máy xay, xay nhuyễn.
Chia dầu dừa đã chuẩn bị thành 3 phần, cho đậu xanh đã xay vào chảo không dính cùng 1 phần dầu dừa, xào đều tay.
Khi đậu xanh hơi sệt lại, cho tiếp phần dầu thứ hai, vẫn đảo thật đều tay. Đến khi đậu xanh đã quánh lại, cho vào phần dầu cuối cùng, sên đều đến khi đậu dẻo lại thành 1 khối là xong.
- Mẹo sên nhân ngọt làm bánh trung thu
Sên nhân đậu làm bánh trung thu con cá
Bước 3 Tạo hình bánh
Chia nhỏ nhân bánh thành các khối nhỏ tầm 40g hoặc ít hơn nếu bạn không thích nhiều nhân. Tạo hình nhân bánh sao cho phù hợp với dáng của khuôn bánh
Vỏ bánh lấy ra chia thành các khối nhỏ tầm 65g. Rắc 1 lớp bột áo mỏng lên thớt, cán vỏ bánh vừa đủ, đặt nhân vào giữa và gói kín lại.
Bạn chú ý sao cho bột bao kín nhân, không có không khí bên trong và không có vết nứt. Nếu có không khí giữa lớp vỏ và nhân, khi nướng lên bánh sẽ phồng lên và mất nét.
Dùng chổi lông quét một lớp mỏng dầu vào khuôn. Đặt mặt mịn của bột xuống dưới để có lớp vỏ đẹp nhất. Nhồi bánh đều ra các mép nhất là các khe riềm để có hình sắc nét hơn.
Rắc một lớp bột áo mỏng lên thớt, gõ đều 2 cạnh bên để bánh long ra sau đó vỗ trực tiếp là chú cá đáng yêu đã xuất hiện.
Bạn nên tạo hình bánh lớn hơn yêu cầu của khuôn 5-10g thì sau khi nhồi sẽ đẹp hơn đó.
Tham khảo thêm: 4 cách làm bánh Trung thu hình con vật ngộ nghĩnh cho bé
Tạo hình bánh trung thu con cá
Bước 4 Nướng bánh
Mở lò trước 10 phút ở nhiệt độ 190 độ cho lò đủ nhiệt. Đặt bánh lên khay đã lót giấy chống dính. Trước khi cho vào lò, bạn nhớ xịt đều một lớp nước mỏng lên bánh nhé. Việc này sẽ giúp bánh nhanh định hình hơn. Nướng trong 10 phút.
Nướng bánh trung thu con cá
Trong thời gian đợi bánh, chúng ta làm hỗn hợp quét mặt bánh bằng cách trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi lọc qua rây nhé.
- Cách nấu nước đường bánh nướng Trung Thu tại nhà
Khi bánh nướng đủ thời gian, lấy bánh ra và phun ngay 1 lớp nước mỏng thật đều lên bánh. Đợi 20 phút cho bánh nguội hoàn toàn, dùng cọ quét đều một lớp mỏng hỗn hợp quét bánh lên xung quanh chú cá.
Làm nóng lò với nhiệt độ 165 độ. Khi lò đã đủ nhiệt thì cho bánh vào nướng trong 7 phút. Sau khi đủ thời gian, lại tiếp tục thực hiện phun sương cho bánh và quét mặt bánh như lần thứ nhất.
Làm nóng lò với nhiệt độ 165 độ
Lưu ý, bạn nên quét mặt bánh khi bánh nguội hoàn toàn nhé, nếu không vỏ bánh sẽ bị nứt đấy.
Làm nóng lò với nhiệt độ 165 độ để nướng lần 3. Cho bánh vào nướng với thời gian từ 5 – 7 phút là xong. Lần nướng cuối cùng này là để bánh có lớp vỏ vàng đẹp đúng ý bạn. Nếu muốn bánh vàng hơn bạn có thể tắt lò, vẫn để bánh trong lò để tận dụng lượng nhiệt còn dư cho bánh có màu vàng đậm hơn chút nhé.
Làm nóng lò với nhiệt độ 165 độ để nướng lần 3
Bước 5 Thành phẩm
Những chú cá đáng yêu đã ra lò rồi. Bánh vừa nướng xong, các bạn nên lấy ra khỏi khay cho thoáng. Đợi đến khi nguội hẳn thì chúng ta đóng bánh lại bằng túi hoặc bằng hộp, nhớ cho thêm 1 gói hút ẩm vào bạn nhé!
Tìm hiểu thêm: Tự làm bún thịt nướng chay đẹp mắt, ngon không kém gì ngoài hàng
Những chú cá đáng yêu đã ra lò rồiThưởng thức
Bánh trung thu hình con cá có sắc màu vàng nâu đẹp mắt, khi cắn thử lớp vỏ bánh thì mềm thơm, vị bùi bùi hòa quyện cùng phần nhân ngọt vừa phải, dùng kèm một tách trà hay cà phê thì còn gì bằng.
Bánh trung thu con cá thơm ngon
Hình ảnh bánh Trung thu hình con cá đẹp, xinh xắn
Hình ảnh bánh Trung thu hình con cá đẹp
Hình ảnh bánh Trung thu hình con cá xinh xắn
Hình ảnh bánh Trung thu hình con cá đáng yêu
Hình ảnh bánh Trung thu hình con cá dễ thương
>>>>>Xem thêm: Chuối và những điều bạn cần biết: Tác dụng, các món ngon
Hình ảnh bánh Trung thu hình con cá nhỏ xinhTham khảo thêm: Hai cách làm bánh trung thu chay ngon, đẹp