Bánh tai vạc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon mộc mạc. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn vào bếp học ngay cách làm bánh tai vạc nhân đậu xanh chuẩn vị miền Trung nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh tai vạc nhân đậu xanh chuẩn vị miền Trung
Chuẩn bị
40 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 – 3 người
Bánh tai vạc được biết là một món bánh gắn liền với tuổi thơ của mỗi người chúng ta. Món bánh này được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau, nhưng có lẽ loại nhân đậu xanh sẽ mang một hương vị đặc biệt và chuẩn vị miền Trung nhất. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn làm ngay món bánh này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g bột năng
- 100g đậu xanh cà vỏ
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mẹo hay
– Khi chọn đậu xanh để làm bánh, bạn nên chọn loại đậu xanh đã được cà vỏ, hạt đậu tròn và vàng đều, không bị sâu hay mọt. Và có mùi thơm đặc trưng dễ chịu của đậu xanh.
– Bột năng bạn nên mua tại các hệ thống siêu thị uy tín, chú ý hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
Cách làm món bánh tai vạc nhân đậu xanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Hành lá sau khi mua về, cắt bỏ phần rễ và rửa sạch sau đó cắt nhỏ vừa ăn. Hành tím lột vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng.
Đậu xanh bạn vo với nước khoảng 2 – 3 lần, sau đó đem ngâm với nước ấm trước khoảng 15 phút.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm nhân
Đậu xanh sau khi ngâm thì vớt ra rổ, tiếp đến cho đậu xanh vào chõ hấp chín và dùng vá tán sơ qua cho đậu xanh nhuyễn là được.
Hấp và tán nhuyễn đậu xanh
Bắc chảo lên cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi hành tím đến khi vừa thơm thì cho phần đậu xanh tán nhuyễn vào xào khoảng 1 phút. Cho lần lượt 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối vào xào đều thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp nhé.
Sau khi nhân đậu xanh nguội bạn dùng tay vo tròn nhân thành từng hình tròn vừa ăn nhé.
Xào nhân đậu xanh
Bước 3 Nhào bột, nặn bánh
Bạn chia bột làm hai phần 50g và 150g, cho 100ml nước sôi vào phần bột 50g trộn đều và cho tiếp phần bột năng còn lại tiếp tục nhào nặn, nếu trong quá trình nhào bột bạn cảm thấy bột hơi khô thì cho thêm khoảng 10ml nước sôi vào nhé. Nhào tiếp cho đến khi bột mịn có độ đàn hồi nhất định là được.
Tìm hiểu thêm: Cách làm ức gà xào măng tây đậm vị, hấp dẫn, bồi bổ cả nhà
Nhào bột năngPhần bột đã được chuẩn bị sẵn, bạn chỉ cần ngắt từng viên nhỏ vo tròn và tán mỏng viên bột ra. Cuối cùng cho viên nhân đậu xanh vào và gấp mép theo hình vòng cung sao cho đẹp mắt.
Công đoạn nắn bánh tai vạc
Bước 4 Luộc bánh và làm mỡ hành
Cho vào chảo chống dính khoảng 5 muỗng canh dầu ăn và phi nóng, cho phần hành lá đã chuẩn bị vào trộn đều và tắt bếp để nguội.
Phi mỡ hành
Bắc một nồi nước lên đun đến khi sôi thì thả từng chiếc bánh vào nồi, luộc khoảng 5-7 phút thấy vỏ bánh chuyển sang màu trắng trong, thì vớt bỏ vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút rồi vớt bánh cho ráo nước, nhúng bánh vào chảo mỡ hành, sau đó vớt ra đĩa để bánh không bị dính lại với nhau.
Công đoạn luộc bánh tai vạc
Thành phẩm
Món bánh với lớp vỏ trắng trong, căng bóng dầu của mỡ hành nhìn rất hấp dẫn. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được độ dai sần sật của phần vỏ bên ngoài, bên trong sẽ là lớp nhân ngọt bùi, thơm thơm của đậu xanh. Khi ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt, sẽ khiến bạn ăn mãi chẳng ngừng luôn nhé.
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm bún tôm Hải Phòng chuẩn vị, chẳng cần đi đâu xa
Bánh tai vạc nhân đậu xanh thơm ngonBên trên là bài viết chia sẻ cách làm món bánh tai vạc nhân đậu xanh, mà Blogtonghop24h.edu.vn muốn gửi đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công ngay lần đầu tiên và có thêm một món ăn ngon đãi cho cả gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé.