Bạn thắc mắc vì sao nấu cá rất kỹ nhưng vẫn bị mùi tanh? Áp dụng ngay 6 cách làm trong bài viết này thì món cá của bạn sẽ thơm ngon hơn bao giờ hết.
Cá là thủy hải sản rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thế nhưng cá lại thường có mùi tanh đến từ phần nhớt, nội tạng hoặc mỡ. Vậy làm thế nào để khử đi mùi tanh của cá để món ăn của bạn thêm phần ngon miệng? Xem ngay các mẹo bên dưới nhé!
Bạn đang đọc: Các cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Dùng chanh chà xát lên cá
Dùng chanh để khử mùi tanh của cá rất hiệu quả đấy bởi vì các amin tanh trong cá là nhóm những chất có chứa bazơ, khi kết hợp với axit trong chanh sẽ tạo thành các muối tương ứng và nước, do vậy cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
Cách làm: Cắt đôi quả chanh rồi chà xát lên cá, nhẹ nhàng mát xa khoảng 2 phút sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Rửa cá trong nước giấm pha loãng
Cũng tương tự như dùng chanh, rửa cá trong nước có pha giấm cũng là một cách để khử mùi tanh cá được nhiều bà nội trợ áp dụng.
Cách làm: Thay vì rửa cá bằng nước thì bạn pha giấm vào nước rồi mát xa cá thật kỹ rồi rửa sạch.
Chà muối hột hoặc ngâm với nước muối pha loãng
Muối là thứ gia vị không thể nào thiếu trong bếp nhà bạn. Dùng muối để khử mùi tanh của cá là cách dân gian được áp dụng từ xưa.
Cách làm: Bạn dùng muối hột để chà xát lên cá, mát xa nhẹ nhàng từ trong ra ngoài rồi rửa lại bằng nước sạch. Hoặc bạn có thể rửa cá trong nước muối pha loãng, mát xa thật kỹ và rửa lại bằng nước sạch.
Rửa cá trong rượu pha loãng
Tìm hiểu thêm: Cách làm sâm khô ngâm mật ong đơn giản, tốt cho sức khỏe
Rượu có khả năng hòa tan được các chất amin gây mùi tanh, sau đó khi đun nấu dưới tác dụng của nhiệt độ cao thì rượu sẽ bay hơi làm các chất tanh cũng bay theo.
Hơn nữa, rượu còn phản ứng với các axit tự do có trong cá tạo thành những este có mùi thơm ngon. Đây là lý do cá được ướp với rượu sẽ có mùi thơm ngon hơn.
Cách làm: Cho cá vào rửa trong rượu pha loãng, chà thật kỹ từ trong ra ngoài sau đó rửa lại với nước sạch.
Rửa cá trong nước vo gạo
Sau khi nấu cơm thì bạn đừng phí nước vo gạo mà hãy dùng để khử mùi tanh của cá nhé, đảm bảo hiệu quả không kém các cách trên.
Ngâm cá trong nước có gừng đập dập
>>>>>Xem thêm: Công thức làm cocktail chôm chôm ngọt thanh, dễ dàng thực hiện
Gừng đập dập sau đó cho vào xô nước, cho cá vào ngâm trong khoảng 5 phút và mát xa thật kỹ rồi đem rửa lại bằng nước sạch.
Không chỉ có gừng mà các loại gia vị có mùi thơm đặc trưng khác như hành lá, ớt, riềng, nghệ… đều có khả năng khử mùi tanh của cá đấy các bạn.
Tham khảo thêm: Cách làm cá lóc kho tiêu thơm ngon, cay nồng, đơn giản tại nhà
Trên là 6 cách giúp khử mùi tanh của cá. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn khử được mùi tanh của cá một cách hiệu quả và có được những món ăn ngon. Mời bạn tiếp tục đón đọc các bài viết khác của chúng tôi nhé!
Xem thêm các mẹo nấu ăn khác tại chuyên mục Bí quyết nấu ăn