Cá ngừ là một loài cá ăn rất ngon, có mùi thơm đặc trưng với nhiều cách chế biến khác nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món cá ngừ kho thơm.
Bạn đang đọc: Cá ngừ kho thơm mặn mòi, thấm vị làm cả nhà ăn hết nồi cơm
Chế biến
45 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
4 người
Cá ngừ là một loại cá có nhiều chất dinh dưỡng, thịt ngọt và dai kết hợp với vị chua và thanh của trái thơm tạo nên hương vị cá kho thơm ngon khó tả. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay để có món ăn hấp dẫn, lạ miệng, giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình nhé.
Nguyên liệu làm cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu làm món cá ngừ kho thơm
- Cá ngừ: 700g
- Hành lá: 3 tép
- Hành tím: 3 củ
- Ớt: 4 – 5 trái
- Thơm: 1 trái
- Nước dừa: 500ml
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu ăn
Mẹo hay
– Nên mua những con cá ngừ có phần mang màu đỏ tươi, mắt trong. Tránh mua những con cá có mắt đục hoặc bị hóp lại thì không phải cá ngon.
– Cá ngừ tươi là khi dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt hoặc bụng cá da cá thấy có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn hoặc lún xuống. Không nên mua những con cá có màu tái nhợt hoặc khi ấn vào lớp da cá thấy bị lún, thịt nhão thì đó là cá ươn, không còn độ đàn hồi nữa.
Cách làm cá ngừ kho thơm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về cắt bỏ phần miệng, mang và vây cá, rửa với nước muối loãng để khử mùi máu tanh.
Thơm cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào tô, ướp thơm khoảng 15 phút với 2 muỗng canh đường.
Hành tím cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ 2 trái. Hành lá đập dập phần gốc rồi cắt nhuyễn, để riêng phần gốc và phần lá.
Bước 2 Ướp cá
Ướp cá
Cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, một ít ớt bột, một ít đường, ½ muỗng nước mắm, gốc hành lá băm, ớt băm và hành tím băm rồi trộn đều. Ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3 Chiên sơ cá
Tìm hiểu thêm: Công thức làm nấm mỡ xào tỏi thơm lừng, hấp dẫn
Chiên sơ cáSau khi ướp cá xong, cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa đến khi 2 mặt cá vàng đều rồi lấy ra.
Việc chiên cá làm cho cá săn lại, không bị nát khi kho.
Bước 4 Rim thơm
Rim thơm
Cho thơm đã ướp với đường vào chảo, cho thêm khoảng 50ml nước dừa vào cùng rồi bật bếp lên rim thơm với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 5 Kho cá
Kho cá
Cho 3 dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh đường vào khuấy nhẹ để thắng nước màu.
Khi phần đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho cá vào đảo đều. Tiếp theo, chúng ta cho thêm phần nước dừa còn lại vào nấu đến khi nước sôi lên. Cho vào nồi phần gốc hành, hành tím và ớt trong tô ướp cá còn dư để kho cá cho thơm.
Sau đó, cho thơm đã rim vào nồi rồi trộn đều đến khi nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại kho đến khi cá chín.
Bước 6 Thành phẩm
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, cho ớt và hành lá và một ít tiêu xay vào rồi tắt bếp là có thể dọn ra dĩa và thưởng thức rồi đấy.
Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Rosgola ngọt ngào, đơn giản kiểu Ấn Độ
Cá ngừ kho thơmCuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành món cá ngừ kho thơm. Món này ăn cùng cơm trắng ngay lúc nóng chắc chắn sẽ mang lại cho người thưởng thức những cảm nhận hết sức đặc biệt đấy.
Với một công thức món ăn ngon lành thế này thì còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện ngay? Chúc bạn nấu món cá ngừ kho thơm thành công và ngon đúng điệu nhé!