Bánh mì nguyên cám là gì, có bao nhiêu loại bánh có thể làm từ bột mì nguyên cám, cùng tìm hiểu với Blogtonghop24h.edu.vn nhé!
Bánh mì nguyên cám đang nổi lên thành xu hướng mới về sức khỏe. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về bánh mì nguyên cám? Trong bài viết sau, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu bánh mì nguyên cám là gì và 5 loại bánh mà bạn có thể làm từ bột mì nguyên cám vừa dễ làm vừa thơm ngon mà cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Bạn đang đọc: Bột mì nguyên cám là gì? Giá trị dinh dưỡng và 5 món ngon
Bột mì nguyên cám là gì?
Bột mì nguyên cám, hay còn gọi là bột mì nguyên chất (whole wheat flour), là bột xay từ lúa mì nguyên hạt với lớp cám và mầm. Chúng có màu nâu sẫm và vị ít ngọt hơn, nhưng thơm hơn so với bột mì trắng. Bột mì nguyên cám giữ lại toàn bộ các chất dinh dưỡng và hương vị nguyên bản của lúa mì.
Bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám hiện đang được xem là một xu hướng thực phẩm hiện đại, đặc biệt là khi trào lưu thực đơn low carb và eat clean đang ngày càng thịnh hành, vì chúng có thành phần dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe hơn so với bánh mì trắng. Sau đây là một số lý do cho thấy bột mì nguyên cám có lợi cho sức khỏe hơn:
Thành phần dinh dưỡng của bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám do vẫn còn giữ lại lớp vỏ cám và mầm của hạt lúa mì nên rất giàu dưỡng chất như chất xơ, các vitamin B, vitamin E, chất chống oxy hóa, chất béo, protein, các khoáng chất như canxi, kali, sắt.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm gà rán kem hành giòn rụm, thơm béo ăn là ghiền
Bột mì nguyên cám có lợi cho sức khỏe hơn bột mì trắng100 gram bột mì nguyên cám chỉ chứa 340 calo và khoảng 4% đường, chứa carbohydrate có lợi nên rất phù hợp cho người đang giảm cân, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không sinh nhiều axit trong máu và giúp ổn định đường huyết. Không chứa chất phụ gia tẩy trắng thường gặp trong bột mì trắng.
>>>>>Xem thêm: Tổng hợp các món gỏi ốc ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả nhà
Bánh mì nguyên cámSự khác nhau giữa bột mì nguyên cám với bột mì thường
Vế kết cấu khi làm bánh, bột mì nguyên cám chứa rất ít gluten do thành phần cám và mầm lúa mì đã ức chế sự sản sinh gluten, do đó bánh mì nguyên cám có độ nở ít, đặc hơn, dễ bị khô và cứng hơn so với bột mì trắng.
Tuy nhiên, bánh mì nguyên cám có vị đậm đà hơn. Ngoài ra, bột mì nguyên cám chỉ dùng trong thời gian ngắn vì có nhiều chất béo nên dễ bị chua. Vì thế bột mì nguyên cám đã được nhào qua với nước phải bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.