Bị cao huyết áp suốt 20 năm nhưng không gây ra biến chứng gì, viện sĩ Trung Nam Sơn chia sẻ 3 lời khuyên cực hữu ích

0
6
Huyết áp cao là một trong những vấn đề đáng báo động khi con người bước vào tuổi trung niên, bởi nó có thể gây ra hàng loạt những biến chứng nguy hiểm.

Khi bước vào buổi trung niên, một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm đó chính là cách kiểm soát huyết áp cao. Vào thời điểm này, nếu không tuân thủ chế độ ăn uống và thay đổi thói quen sinh hoạt, bạn sẽ dễ bị huyết áp cao và nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một câu hỏi được nhiều người quan tâm chính là “đâu là cách kiểm soát huyết áp cao?”. 

Bị cao huyết áp suốt 20 năm nhưng không gây ra biến chứng gì, viện sĩ Trung Nam Sơn chia sẻ 3 lời khuyên cực hữu ích
Viện sĩ Trung Nam Sơn.

Sau đây, viện sĩ Trung Nam Sơn sẽ chia sẻ những lời khuyên chân thành được rút ra từ chính kinh nghiệm của ông.

Viện sĩ Trung Nam Sơn là một vị bác sĩ rất nổi tiếng tại Trung Quốc. Mặc dù năm nay ông đã ngoài 80 tuổi nhưng cơ thể vẫn rất khỏe mạnh, hàng ngày đều làm việc với cường độ cao, nỗ lực cống hiến không ngừng trong các hoạt động y tế.

Nhiều người không biết rằng, viện sĩ Trung Nam Sơn đã sống chung với bệnh huyết áp cao suốt 20 năm. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết bệnh huyết áp cao của mình là do di truyền từ gia đình. Tuy nhiên, ngay từ sớm ông đã can thiệp và biết cách kiểm soát tốt nên trong suốt nhiều năm không có biến chứng nào xảy ra.

Đối với việc kiểm soát huyết áp cao, viện sĩ Trung Nam Sơn chia sẻ mình có 3 lời khuyên dành cho tất cả mọi người.

1. Uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ

Viện sĩ Trung Nam Sơn không bao giờ coi thường căn bệnh huyết áp cao, mỗi ngày đều tuân thủ việc uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, không thay đổi hay ngừng uống vì bất cứ lý do nào. Việc uống thuốc có thể kiểm soát được huyết áp, nếu kiên trì sử dụng trong thời gian dài sẽ giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa các biến chứng khác xảy ra.

Bị cao huyết áp suốt 20 năm nhưng không gây ra biến chứng gì, viện sĩ Trung Nam Sơn chia sẻ 3 lời khuyên cực hữu ích - 1
Uống thuốc đều đặn là một trong những cách kiểm soát huyết áp cao.

Ông cho biết, có một số người khi phát hiện mình bị huyết áp cao, họ chủ quan nghĩ rằng không cần dùng thuốc nếu không thấy có triệu chứng gì. Họ cũng quan niệm rằng, nếu uống thuốc hạ huyết áp quá lâu sẽ bị “nghiện”, hay như sợ thuốc làm hỏng gan thận, từ đó không tuân thủ việc uống thuốc thường xuyên, dẫn đến huyết áp không ổn định.

Viện sĩ Trung Nam Sơn cũng chia sẻ rằng, mình từng chứng kiến nhiều trường hợp nhồi máu não và xuất huyết não do không được điều trị kịp thời. Sau khi những căn bệnh này tái phát trở lại, người bệnh hối hận vì đã không chú ý tới những cơn tăng huyết áp trước đó, để rồi dẫn tới hậu quả nghiêm trọng hơn.

2. Tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt

Viện sĩ Trung Nam Sơn luôn luôn tuân thủ chế độ ăn uống nhạt, đặc biệt chú trọng đến việc kiểm soát lượng muối ăn mỗi ngày.

Ông nhấn mạnh rằng, muối là nguyên nhân khiến ngày càng có nhiều người bị huyết áp cao. “Trong khẩu phần ăn, chúng ta phải đảm bảo thức ăn rau củ chiếm 80%, thịt động vật chiếm 20%”.

Bị cao huyết áp suốt 20 năm nhưng không gây ra biến chứng gì, viện sĩ Trung Nam Sơn chia sẻ 3 lời khuyên cực hữu ích - 2
Viện sĩ Trung Nam Sơn luôn luôn tuân thủ chế độ ăn uống nhạt, ít muối.

Được biết, trước đây ông là người không thích ăn ngũ cốc nguyên cám, nhưng bây giờ để kiểm soát vấn đề huyết áp cao, ông bắt buộc mình phải ăn nhiều hơn các loại thực phẩm như vậy để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Ông cho rằng, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ sinh hoạt cũng rất quan trọng. Bởi bệnh huyết áp cao không chỉ liên quan tới di truyền mà còn có mối quan hệ mật thiết tới chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Muốn kiểm soát huyết áp tốt cần phải tuân thủ 3 điều: không hút thuốc, không uống rượu, không thức khuya. Đặc biệt mọi người cần chú ý đến hàm lượng natri trong khẩu phần ăn, tích cực ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế các món chứa nhiều calo và chất béo.

3. Thường xuyên vận động cơ thể

Được biết, viện sĩ Trung Nam Sơn là một người rất thích thể thao. Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều hình ảnh ông tập thể dục và tham gia nhiều cuộc thi thể thao trên mạng.

Tập thể dục rất quan trọng đối với sức khỏe, tốt cho cơ và xương, giúp cơ quan nội tạng luôn khỏe mạnh, đồng thời có tác dụng kiểm soát cân nặng, giúp kiểm soát huyết áp.

Bị cao huyết áp suốt 20 năm nhưng không gây ra biến chứng gì, viện sĩ Trung Nam Sơn chia sẻ 3 lời khuyên cực hữu ích - 3

Béo phì không chỉ là nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao mà còn là nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, mạch máu não, tiểu đường, thậm chí là ung thư. Kiên trì tập thể dục là phương pháp tốt nhất và có chi phí rẻ nhất để mọi người có thể kiểm soát được cân nặng, ngăn ngừa béo phì.

Mọi người thường viện cớ mình bận rộn không có thời gian luyện tập, nhưng viện sĩ Trung Nam Sơn cũng là một người cực kỳ bận rộn khi vừa nghiên cứu khoa học, vừa chữa bệnh, có nhiều đóng góp cho y tế… nhưng vẫn có thời gian mỗi ngày để tập thể thao. Trên thực tế, chỉ cần bạn sắp xếp được thời gian, kiên trì bỏ ra 15-20 phút mỗi ngày để tập thể dục là đã bảo vệ được sức khỏe của chính mình.

Theo Phan Hằng (Trí Thức Trẻ) 

LEAVE A REPLY