Trong thời tiết mưa bão kiểu này thì chỉ thèm một chén chè ỉ ấm nóng thơm mùi gừng thôi nhỉ? Vậy thì nhanh nhanh xắn tay vào bếp làm ngay chè ỉ không nhân cực dễ với công thức từ bà nội trợ, đảm bảo ăn bao nhiêu viên cũng không ngán.
Bạn đang đọc: Bà nội trợ mách ngay công thức nấu chè ỉ không nhân cực dễ, không ngán
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
Nếu bạn không phải là fan của món chè trôi nước đầy ắp nhân đậu xanh thì có thể nghía qua người họ hàng của nó – chè ỉ với những viên bột nếp dẻo không nhân, trắng mềm. Điểm đặc biệt của chè ỉ chính là mùi vị dẻo mềm từ bột nếp hòa quyện với nước dừa sền sệt béo ngậy và nước đường ấm nóng, ngọt thanh , nghe hấp dẫn quá phải không nào. Vậy thì cùng bắt tay thực hiện với công thức và nguyên liệu nấu chè siêu dễ với bí quyết làm ra viên chè dẻo ngon không khô cứng dưới đây ngay nhé.
Nguyên liệu làm chè ỉ
- 100g bột nếp
- 100ml nước sôi
- 150g đường đen/ nâu
- 600ml nước
- 30g gừng cắt sợi
- Gia vị: muối
Nguyên liệu làm chè ỉ
Tham khảo thêm: 9 cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà
Cách làm chè ỉ
Bước 1 Nhồi bột và tạo hình viên chè
Nhồi bột và tạo hình viên chè
Đổ 100ml nước ấm từ từ vào bột nếp vừa đổ vừa dùng tay nhồi cho bột mềm
Tiếp theo bạn nhồi bột đến khi bột kết dính lại thành một khối mềm mịn , không còn dính tay nữa là đạt.
Sau đó đậy nắp kíp, để bột nghỉ trong 3 phút để bột nở đều, dẻo hơn.
Lưu ý : Tùy theo bột mới hay cũ mà sẽ có độ hút nước khác nhau, bạn cần cho lượng nước phù hợp để bột mềm mịn thì khi nấu viên chè sẽ dẻo mềm, không bị cứng.
Bột sau khi nghỉ xong thì bạn lăn bột thành thanh dài rồi cắt nhỏ bột thành từng khối dài khoảng 2cm rồi vo tròn từng khối bột nhỏ.
Nhồi bột và vo viên
Bước 2 Nấu nước đường
Tiếp theo bạn gọt vỏ gừng và cắt thành sợi. Sau đó cho 150g đường, ½ muỗng cà phê muối, 600ml nước và 30g gừng cắt sợi vào nồi.
Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện rồi bắt lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết.
Khi nước đường bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn cho nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong vòng 5 phút cho nước đường hơi đặc lại.
Tìm hiểu thêm: Cách làm tart dâu chua ngọt, đẹp mắt, dễ thực hiện
Nấu nước đườngBước 3 Nấu chè ỉ
Sau đó bạn thả từng viên bột đã được lăn tròn ở bước một vào nồi, sau khi nước đường đã sôi trở lại thì tiếp tục nấu thêm 5 phút với lửa vừa để viên chè thấm nước đường rồi tắt bếp.
Nấu chè ỉ
Tham khảo thêm: Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc đẹp mắt, thơm ngon khó cưỡng
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món chè ỉ siêu đơn giản rồi, khi ăn phải chan thêm nước dừa beo béo sệt sệt và rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ thì mới chuẩn vị ngon nhen các bạn.
Thưởng thức
Món chè ỉ là món ăn thường xuyên trong ẩm thực người Hoa vừa đơn giản, dễ làm vừa mang lại sự may mắn. Chè ỉ được rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị dẻo dẻo dai dai của viên bột cùng hương thơm ấm nóng từ gừng và nước đường, đảm bảo với công thức nấu chè ỉ không nhân này thì bạn ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán đâu nha.
>>>>>Xem thêm: Lắp đầy chiếc bụng đói với 22 quán ăn ngon quận 9
Thưởng thứcVừa rồi Blogtonghop24h.edu.vn đã mách bạn cách thực hiện món chè ỉ thơm ngon tại nhà. Hy vọng bạn sẽ yêu thích món ăn này và trổ tài làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!