Bạn đang muốn làm món ngon chiêu đãi cả nhà? Xem ngay cách làm cua rang muối tắc chua ngọt, thơm lừng cả gian bếp.
Bạn đang đọc: Cách làm cua rang muối tắc chua ngọt, thơm lừng cả gian bếp
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Cua là một loại thực phẩm ngon và giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay bạn hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn xem ngay cách làm cua rang muối tắc chua ngọt, thơm lừng cả gian bếp qua bài viết bên dưới nhé.
Nguyên liệu làm món cua rang muối tắc
- 2 con cua biển (Khoảng 1 kg)
- 1 quả ớt sừng
- 2 nhánh hành lá
- 10 tép tỏi
- 5 trái tắc
- ½ muỗng cà phê ớt băm
- 10g bột mì
- Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt, bột canh
Mẹo hay: Cách để chọn cua biển ngon đó là bạn hãy ấn vào phần yếm cua. Cua trưởng thành chắc thịt thì khi ấn vào yếm cua sẽ rất cứng, không bị lún vào. Bên cạnh đó thì bạn nên chọn những con cua có càng to khỏe, yếm cua và mặt dưới càng có màu cam hay nâu sẫm và bóng.
Nguyên liệu làm món cua rang muối tắc
Cách làm món cua rang muối tắc
Bước 1 Sơ chế cua
Cua mua về dùng bàn chải cọ khắp con cua để rửa sạch bùn đất, cặn bẩn, sau đó tách lấy mai để riêng. Tiếp đến bạn gỡ bỏ phần yếm dưới và phần trên cùng của thân cua rồi chặt cua thành 2 hoặc 4 tuỳ thích. Đừng quên cắt bỏ đầu nhọn của chân cua và đập bể phần vỏ càng cua.
Mẹo hay: Nếu khi mua về bạn chưa có thời gian sơ chế ngay thì hãy cho cua vào ngăn đá tủ lạnh, hoặc đặt của trên một viên đá để cua không chết ngay và vẫn còn tươi ngon.
Sơ chế cua
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá mua về bạn bỏ rễ, nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 2cm. Tỏi bóc vỏ sau đó đập dập. Ớt sừng thì bạn bỏ hạt sau đó cắt thành các miếng hình thoi. Tiếp đến bạn vắt nước cốt của 5 quả tắc và lấy vỏ của 2 quả để cắt sợi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3 Chiên cua
Sau khi sơ chế cua thì bạn lăn cua qua một lớp bột mì. Tiếp đến đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi thì cho cua và mai cua vào chiên ở lửa lớn trong 5 – 7 phút.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách làm lẩu cháo chim cút hạt sen bổ dưỡng, thơm ngon
Chiên cuaBước 4 Làm sốt tắc và nước chấm
Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, cho tỏi vào phi thơm sau đó thêm vào 1/2 chén nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê vỏ tắc cắt sợi.
Khuấy đều để gia vị tan và cho cua vào đảo đều, rim đến khi phần sốt cạn và sệt lại thì tắt bếp và cho ớt sừng, hành lá vào đảo đều.
Về phần nước chấm thì bạn cho vào chén 1.5 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng canh vỏ tắc sắc sợi, một ít ớt băm tùy khẩu vị và khuấy đều.
Làm sốt tắc và nước chấm
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng bạn chỉ cần xếp cua ra dĩa, rưới sốt xung quanh, trang trí lại theo sở thích là hoàn thành. Món cua rang muối tắc có vị chua, mặn, ngọt, cay hòa quyện cùng hương thơm của vỏ tắc, mang đến một hương vị lý tưởng cho bữa ăn của gia đình bạn.
Thành phẩm
Thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cua rang muối tắc chua ngọt vô cùng đơn giản tại nhà. Bạn có thể làm món này trong bữa cơm của gia đình, hoặc làm vào các bữa tiệc để chiêu đãi bạn bè, người thân cũng rất hấp dẫn đó.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm ruốc tôm tại nhà cho bé, vừa ngon vừa dễ làm
Thưởng thứcTrên đây là cách làm cua rang muối tắc chua ngọt, thơm lừng cả gian bếp mà Blogtonghop24h.edu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hãy cùng thực hiện với Blogtonghop24h.edu.vn nhé!