Bạn đang băn khoăn không biết nên làm món gì cho mâm cỗ cúng trong dịp Tết thì hãy tham khảo gợi ý 6 thực đơn mâm cỗ cúng vào ngày Tết dễ làm chuẩn không cần chỉnh sau nhé.
Trong năm thì ngày Tết Nguyên Đán là ngày được mong chờ nhất của mỗi người con Việt Nam. Đây là lúc nhà nhà quây quần để chào đón năm mới thì còn là khoảnh khắc cùng nhau thực hiện các mâm cỗ dâng lên ông bà, tổ tiên của mình. Bài viết sau đây sẽ gợi ý các món ăn để các bạn thực hiện cho mâm cỗ thêm trọn vẹn nhé.
Bạn đang đọc: Gợi ý 6 thực đơn mâm cỗ cúng vào ngày Tết dễ làm chuẩn không cần chỉnh
Gà luộc, bánh chưng, dưa món, giò thủ, nem rán
Gà luộc
Gà luộc
Các món ăn từ gà khá phổ biến trong mỗi gia đình nhất là vào mỗi dịp Tết. Món đơn giản nhất mà ai cũng thích ăn đó chính là gà luộc. Gà là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể thay thế lượng protein được cung cấp từ thịt đỏ.
Gà sau khi luộc vẫn giữ được độ bóng của da gà, màu vàng ươm, thịt ngọt dai không bị khô. Gà luộc các bạn có thể trộn thêm rau răm, ăn kèm với nước mắm tỏi ớt cũng rất ngon.
Tham khảo thêm: Cúng rằm tháng 7 có cần đúng ngày?
Bánh chưng
Bánh chưng
Bánh chưng là món ăn truyền thống mỗi độ Tết đến xuân về, đây là món ăn đặc trưng ở miền Bắc. Chiếc bánh chưng được gói bằng lá dong, hoặc lá chuối tùy vùng miền. Bên trong là nếp với phần nhân đỗ xanh, thịt heo.
Bánh chưng sau khi được tỉ mỉ gói xong thì sẽ đem hấp chín. Đây là loại bánh có sự kết hợp từ nhiều hương vị, hương thơm dẻo của gạo nếp, ngọt bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của thịt mỡ và mùi thơm đặc trưng của tiêu, hành, lá dong tạo nên chiếc bánh truyền thống của Việt Nam.
Tham khảo thêm: Mâm cúng mùng 1 Tết cần phải có những gì?
Dưa món
Dưa món
Dưa món là món ăn được rất nhiều người ưa thích, có thể ăn kèm bánh chưng, bánh tét hoặc món ăn kèm trong những bữa ăn ngày Tết.
Dưa món khi hoàn thành sẽ có màu sắc tươi ngon, đẹp mắt của rau củ, không bị thâm hay héo và vẫn giữ được độ giòn. Gia vị nước ngâm được pha đúng tỉ lệ sẽ giúp dưa món thấm đều vị và ngon miệng.
Tham khảo thêm: Mâm cúng mùng 3 Tết Quý Mão 2022
Giò thủ
Giò thủ
Những miếng giò thủ giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu, nước mắm,… dùng làm món chính trong mâm cơm hay để ăn chơi, ngồi nhâm nhi chuyện trò đều rất thích hợp, nhất là vào dịp Tết.
Giò thủ là món ăn được chế biến từ thịt heo, nấm mèo, hành, tỏi, các gia vị rồi đem gói lại và nén chặt. Với ý nghĩa là trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà, giò thủ luôn xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết của gia đình Việt.
Nem rán
Nem rán
Nem rán là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, đây cũng là món ăn giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon.
Từng cuốn nem rán được cuộn thật chắc tay, đã thế khi chiên lên thì lớp bánh tráng bên ngoài giòn rụm, vàng ươm kết hợp với phần nhân từ thịt heo, miến,… bạn có thể ăn kèm với tương ớt cũng rất là hấp dẫn.
Canh chân giò hầm hạt sen, thịt đông, dưa hành, chả giò tôm thịt, bánh chưng
Canh chân giò hầm hạt sen
Canh chân giò hầm hạt sen
Canh chân giò hầm hạt sen là món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng và không thể nào vắng mặt trong những dịp quan trọng nhất là ngày lễ Tết.
Để tận hưởng được hết hương vị của món ăn thì bạn nên ăn lúc còn nóng. Chân giò béo, thơm, giòn sật ăn cùng với hạt sen, nấm hương, cà rốt sẽ làm tăng thêm hương vị của nó. Nước canh đậm đà, có vị béo của chân giò, cùng vị ngọt thanh chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích ngay lần ăn đầu tiên.
Thịt đông
Thịt đông
Thịt nấu đông là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, thường là món ăn để đãi khách trong các dịp Tết. Thịt đông khi ăn có vị ngọt mềm, màu trong veo đẹp mắt, gia vị hòa quyện tạo nên một món ăn hài hoà. Bạn đừng quên dùng thịt đông với cơm nóng, đây sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời cho bữa cơm ngày Tết của bạn đó.
Dưa hành
Dưa hành
Trong mâm cơm ngày lễ Tết, dưa hành (hành ngâm) không những làm cho bạn thêm ngon miệng mà còn làm cho món ăn thêm tròn vị, hấp dẫn. Dưa hành muối với màu sắc bắt mắt, giòn ngon, chua chua ngọt ngọt, dùng dưa hành muối làm món ăn kèm như bánh chưng, bánh tét,… sẽ rất hấp dẫn.
Chả giò tôm thịt
Chả giò tôm thịt
Chả giò là một món chiên thơm ngon quen thuộc với hương vị với hương vị thơm ngon cũng như cách chế biến rất đa dạng và phong phú.
Chả giò tôm thịt sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng bóng hấp dẫn khi cắn thử 1 miếng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm và đậm đà của thịt. Lớp vỏ bánh bên ngoài thì giòn rụm thơm ngon.
Bánh chưng
Bánh chưng
Ngày Tết có thể thiếu bánh kẹo nhưng bánh chưng nhất định phải có, đây là loại bánh cổ truyền từ ngàn xưa của người dân Việt Nam.
Bánh chưng mang hương vị thơm dẻo từ gạo nếp, ngọt bùi của đậu xanh kết hợp với vị béo, thơm ngon của miếng thịt mềm mại từ da cho đến nạc đã được nấu nhừ. Vào ngày Tết bánh chưng sẽ được ăn kèm với dưa hành, củ kiệu…
Canh khổ qua nhồi thịt, gỏi tai heo, dưa hấu, bánh tét
Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua với nước dùng thanh ngọt, khổ qua chín mềm còn nguyên vẹn không bị nát ăn kèm phần thịt được nhồi vô cùng đậm vị, vừa ăn, khổ qua có vị đắng đắng khiến cho món ăn thêm đặc trưng hấp dẫn.
Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn cực kỳ quen thuộc với nhiều gia đình, không những thơm ngon, thanh mát mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân, tăng cường thị giác và làm đẹp da.
Gỏi tai heo
Gỏi tai heo
Vừa đơn giản dễ làm vừa có thành phẩm ngon tuyệt vời, món gỏi tai heo chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn phải yêu từ lần ăn đầu tiên.
Vị chua ngọt và thơm lừng của tắc, ớt, giấm ăn xen lẫn với gừng, nước mắm,… và tai heo tạo nên một món ăn không chỉ đẹp mắt mà còn ngon miệng. Chỉ cần ăn một miếng tai heo đậm đà, bạn sẽ chẳng thể chờ được mà ăn thêm miếng thứ hai.
Dưa hấu
Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây cũng ta rất dễ bắt gặp vào mỗi dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng mua đến cặp về chưng Tết và đãi khách.
Loại trái này vừa bổ, vừa tốt cho sức khỏe lại là món tráng miệng rất thơm ngon. Màu dưa hấu đỏ tươi cũng tượng trưng cho một năm sung túc, phát tài.
Bánh tét
Bánh tét
Nếu như miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam có truyền thống là gói bánh tét vào ngày Tết. Bánh tét được gói bằng lá chuối, nhân bên trong là nếp và thịt heo nhưng có nhiều mỡ. Sau khi được tỉ mỉ gọi thật đẹp thì sẽ được đem đi hấp chín.
Bánh sau khi chín có hương thơm dẻo của nếp hòa quyện cùng vị béo, bùi, thơm ngon của miếng thịt mỡ bên trong. Từng khoanh bánh tét như gói gọn hết không khí ngày Tết vào đó.
Gà ủ muối, thịt kho trứng, canh rau củ sườn non, chả giò, xôi gấc
Gà ủ muối
Tìm hiểu thêm: Nhớ hoài hương vị độc đáo của hủ tiếu cua tồn tại hơn 70 năm giữa lòng Sài Gòn
Gà ủ muốiGà ủ muối với lớp da vàng óng bên ngoài cùng hương thơm thoang thoảng sẽ làm bạn không thể nào kiềm lòng được. Hơn hết, từng thớ thịt gà mềm mềm, mằn mặn sẽ làm bạn hài lòng lắm đó. Hãy thử ngay món này cho mâm cỗ cúng ngày Tết thêm trọn vẹn nhé.
Thịt kho trứng
Thịt kho trứng
Thịt kho trứng là món ăn không thể thiếu trong mỗi Tết, hầu như cứ đến 30 Tết là bếp nhà nào cũng đỏ lửa để kho thịt.
Từng thớ thịt được kho đến khi thấm đậm gia vị cực kì hấp dẫn, thêm vài quả trứng vịt bùi bùi nữa thì còn gì bằng đúng không nào.
Canh rau củ sườn non
Canh rau củ sườn non
Có thịt kho, có thịt gà thì không thể nào thiếu chén canh thơm ngon, nóng hổi đúng không nào? Đừng lo món canh rau củ sườn non sẽ làm hài lòng bạn.
Do được ninh cùng sườn non nên nước dùng có độ ngon ngọt rất đê mê, đã thế khi quyện cùng cà rốt, củ dền,… cùng 1 ít khoai tây càng làm tăng thêm hương vị thơm ngon và độ hấp dẫn của món ăn này.
Chả giò
Chả giò
Cuốn chả giò giòn rụm, cùng với nhân bên trong có thịt, tôm và các loại rau củ, với mong ước cả năm được ấm no, sức khỏe. Đây là một món ăn thơm ngon không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết của người miền Nam.
Xôi gấc
Xôi gấc
Món cuối cùng cho thực đơn ngày thứ 4 của chúng ta trong dịp Tết này là món xôi gấc. Xôi gấc sau khi hoàn thành sẽ có màu đỏ từ gấc trông bắt mắt vô cùng, còn mang ý nghĩa may mắn, tiền tài vào năm mới. Hơn hết, khi thưởng thức thì xôi không hề khô mà trái lại có độ dẻo mịn, ngọt thanh tự nhiên rất lưu luyến.
Thịt kho tàu, gỏi ngó sen tôm thịt,canh gà rau củ, dưa hấu, bánh tét
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu
Có thể nói, thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu nơi góc bếp mỗi khi đến dịp Tết âm lịch ý nghĩa này. Điểm đặc biệt của món kho này chính là càng kho lâu, thì thịt càng có độ mềm thấm đậm gia vị cực kỳ khó cưỡng.
Từng thớ thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ rất tuyệt vời, dường như thịt, trứng và cả nước thịt kho đã cùng nhau hòa làm một tạo nên món ăn không thể nào tuyệt vời hơn.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Gỏi ngó sen tôm thịt
Mỗi khi nhắc đến gỏi ngó sen tôm thịt thì chắc chắn ai ai cũng đều nhớ nhung và muốn được thưởng thức ngay lập tức bởi độ thơm ngon, hấp dẫn của món ăn này.
Ngoài ngó sen có màu trắng trong hấp dẫn kết hợp với tôm, thịt heo,… và rau răm quyện cùng nước sốt trộn chua chua, ngọt ngọt kích thích vị giác trong mâm cơm ngày Tết.
Canh gà rau củ
Canh gà rau củ
Có món mặn, món gỏi thì chắc chắn trong mâm cỗ không thể thiếu món canh và thực đơn cho ngày này sẽ là canh gà rau củ bắt mắt, thơm ngon, hấp dẫn không thể chối từ. Thịt gà được hầm chung với các loại rau củ trong nhiều giờ cho mềm và thấm đều các gia vị.
Món canh gà này rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, rất phù hợp để làm món dâng lên ông bà trong mâm cỗ Tết, cũng làm cho mâm cỗ thêm màu sắc nữa.
Dưa hấu
Dưa hấu
Ngoài các món ăn thơm ngon trên, thì tất nhiên vào mỗi dịp Tết âm lịch đều không bao giờ vắng bóng được trái dưa hấu căng mọng nước, đỏ tươi. Đây vừa là món ăn tráng miệng cực kỳ ngon lại còn là loại trái cây được chưng vào dịp Tết nhiều nhất với ý nghĩa một năm may mắn như chính màu đỏ của trái dưa hấu.
Bánh tét
Bánh tét
Tết là khoảng thời gian hiếm có để cả gia đình cùng ngồi tụ họp quây quần bên nhau được như ngày Tết và thưởng thức những miếng bánh Tét thơm ngon.
Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bánh tét đã làm mọi người cứ mãi nôn nao muốn được dùng thử ngay lập tức. Nếp thì dẻo mịn, quyện cùng phần nhân bùi bùi, béo béo hấp dẫn khiến bạn sẽ ko thể quên được.
Giò heo rút xương, tôm khô củ kiệu, thịt kho trứng cút, gỏi gà hành tây
Giò heo rút xương
Giò heo rút xương
Giò heo rút xương là món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp Tết, món ăn này còn được ví như một món ăn truyền thống của người Việt Nam.
Chân giò sau khi được rút xương sẽ được ướp gia vị cho đậm đà rồi bó chặt lại đem đi luộc chín. Thịt chân giò mềm, có độ dai giòn vừa rất hấp dẫn ăn kèm cùng rau sống thì còn gì bằng.
Tôm khô củ kiệu
Tôm khô củ kiệu
Nếu phải kể tên các món ăn ngon ngày Tết thì có lẽ phải nhắc đến hàng loạt món ăn quen thuộc như thịt kho trứng, bánh chưng,… và tất nhiên một trong số đó không thể bỏ qua món tôm khô củ kiệu.
Củ kiệu giòn giòn vẫn giữ được hương vị đặc trưng, tôm khô thì không quá khô, cuốn cùng ít rau sống hoặc thưởng thức với chén cơm trắng bảo đảm tuyệt vời.
Thịt kho trứng cút
Thịt kho trứng cút
Một trong những món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình vào dịp Tết là các món thịt kho trứng cút đậm đà, hấp dẫn.
Món ăn sau thời gian chế biến có phần thịt lên màu đặc trưng, thấm đều gia vị mà không bị nát, trứng cút béo béo hấp dẫn. Món này ăn nếu ăn cùng cơm trắng hay xôi nếp thì ngon hết sẩy luôn.
Gỏi gà hành tây
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm trứng cút lộn xào me dừa ngon miệng, dễ nấu
Dưa mónĐể góp phần cho thực đơn ngày Tết thêm phong phú thì các bạn có thể thử món gỏi gà hành tây nhé. Món ăn đơn giản, dễ làm nhưng cực kỳ hấp dẫn.
Món gỏi gà hành tây trộn tắc thơm ngon với vị chua ngọt hòa quyện với thịt gà càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc ăn với cơm đều ngon.
Tham khảo thêm: Tổng hợp 20+ món ăn ngày Tết ngon dễ làm đãi khách ngày Tết
Đặc biệt, vào ngày Tết Thanh Minh để tỏ lòng thành kính với tổ tiên của người Việt Nam cần tìm hiểu về các bài văn khấn, thanh minh ăn gì để chuẩn bị cho đầy đủ.
Bài viết trên đây là tổng hợp gợi ý 6 thực đơn mâm cỗ cúng vào ngày Tết dễ làm chuẩn không cần chỉnh để bạn tham khảo nè. Hy vọng với bài viết này đã giúp các bạn chuẩn bị được bữa ăn ngon cho gia đình mình nhé.