Lươn có giá trị dinh dưỡng cao, thường được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Hãy cùng tham khảo 2 cách làm món lươn nướng sả thơm lừng chiêu đãi gia đình nhé!
Khi nhắc đến lươn, chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến món cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, lươn om chuối,… Nếu là một người cực kỳ thích ăn thịt lươn thì bạn không nên bỏ qua công thức làm món lươn nướng sả thơm lừng, ngon miệng dưới đây đâu. Cùng khám phá 2 công thức sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Cuối tuần làm món lươn nướng sả thơm lừng, ngon miệng chiêu đãi gia đình
Cách làm lươn nướng sả
Chế biến
25 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm lươn nướng sả
- 1 con lươn
- 6 cây sả
- 1 củ gừng
- Hành, tỏi băm, ớt hiểm băm
- Nước cốt me
- Đậu phộng rang
- Rau nêm: ngò gai, rau om
- Gia vị: Bột nghệ, dầu ăn, nước tương, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm, muối
Nguyên liệu làm lươn nướng sả
Cách làm lươn nướng sả
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Lươn sau khi mua về bạn làm sạch, rồi chà sát lươn với muối để làm giảm đi độ nhớt, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Tiếp đến, bạn dùng dao khứa mặt trên của lươn trước khi tiến hành ướp để chúng có thể thấm gia vị hơn, đậm đà hơn.
Sả đập dập rồi cắt thành từng khúc. Một cây sả bạn nên chia chúng làm 3 khúc. Ngò om và ngò gai bạn cũng cắt thành từng khúc nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp thịt lươn
Bạn cho lươn đã khứa vào trong một cái tô lớn rồi từ từ tiến hành ướp lươn. Cho vào tô lươn vài khúc sả đập dập, 1 muỗng canh nghệ tươi băm, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt hiểm băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng dầu ăn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mắm tôm chua Huế chua mặn, ngọt thơm, đậm đà
Ướp thịt lươnTiến hành trộn đều tay để những gia vị được ướp vào lươn thấm vào bên trong con lươn, món ăn sẽ đậm đà, hấp dẫn hơn. Ướp lươn trong vòng 20 phút.
Bước 3 Nướng lươn với sả
Bạn dùng miếng giấy bạc phủ đều lên trên khay nướng, xếp khoảng 3 cây sả lên trên khay. Lần lượt xếp lươn vào trong khay có chứa giấy bạc, lưu ý cho thêm khúc sả vào bên trong mỗi miếng lươn. Rưới thêm phần nước ướp còn sót lại lên trên khay nướng.
Cuối cùng, thêm những cây sả còn lại trên bề mặt lươn và tiến hành nướng. Bạn cho khay nướng vào trong lò, nướng trong vòng 25 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sau khi lươn chín, gắp bỏ đi phần sả xếp bên trên rồi thêm rau ngò om, ngò gai và đậu phộng lên trên mặt lươn nướng để thơm và hấp dẫn hơn.
Nướng lươn với sả
Bước 4 Pha sốt chấm
Bạn cho 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng rưỡi nước cốt me và 2 muỗng canh đường để dung hòa lại vị chua của me. Cho thêm 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm để nước chấm được đẹp mắt hơn.
Pha sốt chấm
Bước 5 Thành phẩm
Món lươn nướng vàng ươm, đẹp mắt. Mùi thơm từ sả và các gia vị hòa quyện với nhau sẽ nhanh chóng làm cho bạn cảm thấy đói bụng.
Miếng lươn nướng chín đều, thơm mềm, béo ngọt và đậm đà hương vị. Khi ăn kết hợp với rau ngò om và ngò gai làm dậy vị, cắn trúng miếng đậu phộng thơm giòn nữa thì tuyệt vời. Món ăn đảm bảo cực kỳ hao cơm luôn!
>>>>>Xem thêm: 8 quán cafe phong cách Hàn Quốc cực đẹp tại Sài Gòn
Món lươn nướng sả