Nhắc đến cháo, đa số mọi người thường nghĩ ngay đến cháo lòng, cháo sườn, cháo cá,… Thế bạn đã từng nghe qua cháo trai chưa nhỉ, thơm ngon vô cùng đấy. Hôm nay, hãy thử trổ tài với cách nấu cháo trai ngon sánh mịn, thơm nức dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo trai sánh mịn không tanh, thơm nức mũi cả nhà ăn mãi không thôi
Chế biến
40 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Ngoài việc nuôi trai lấy ngọc thì còn dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thịt trai rất dễ ăn, đặc biệt khi nấu cháo kết hợp cùng các nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn mới lạ, độc đáo và mang đậm hương vị quê hương.
Món ăn thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau, từ người già, người trưởng thành, trẻ nhỏ 1 tuổi, người ốm, đặc biệt là rất bổ dưỡng cho bà bầu và thai nhi đó.
Nguyên liệu nấu cháo trai không bị tanh
- 1kg trai
- 100g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt
Nguyên liệu nấu cháo trai không bị tanh
Cách nấu cháo trai không bị tanh
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem trai đi ngâm với nước vo gạo khoảng nửa ngày, rồi đem chà rửa thật sạch với nước. Sau đó, đem trai đi luộc với 1 muỗng canh muối đến khi chín và mở miệng. Tiếp đến, cho trai ra rổ, phần nước luộc giữ lại để nấu cháo.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm sạch phần trong của trai
Trai lấy phần thịt ra để riêng. Sau đó, cho vào nước, tách từng miếng thịt ra làm đôi, loại bỏ chất bẩn và bọc phân phía trong và rửa thật sạch.
Làm sạch phần trong của trai để không bị tanh
Bước 3 Nấu cháo
Cho gạo nếp và gạo tẻ vào chảo rang cho hơi vàng và có mùi thơm. Sau đó, bắc nồi nước luộc trai lên bếp, cho gạo rang vào nấu đến khi chín nhừ.
Tìm hiểu thêm: Những thực phẩm dễ gây tăng cân, chị em nên tránh nếu không muốn béo phì
Nấu cháoBước 4 Hoàn thành cháo trai
Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành lá và hành tím vào, phi vàng thơm. Sau đó, vớt hành ra, cho trai cùng 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê nước mắm vào chảo dầu đó, xào cho săn lại.
Hoàn thành cháo trai
Ta vớt một nửa ra chén hành phi, một nửa cho vào nồi cháo. Tiếp đến, nêm ½ muỗng canh nước mắm và bột ngọt vào cháo, khuấy đều và ninh trong khoảng 20 – 30 phút là xong.
Bước 5 Thành phẩm
Múc cháo ra tô, rải phần trai còn lại và hành phi lên trên mặt. Hạt cháo nở đều, mềm dẻo, độ đặc vừa phải, không bị khê hay sượng. Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
Thành phẩm cháo trai
Thưởng thức
Cháo mềm thơm, thịt trai thì ngọt, đậm vị. Ta có thể rắc thêm hành ngò, chút tiêu xay cho thơm, trộn đều và thưởng thức. Ta nên ăn ngay khi còn nóng nhé, để nguội dễ bị tanh đấy. Vào những ngày lạnh có tô cháo trai để thưởng thức tihf còn gì bằng
>>>>>Xem thêm: Cách làm canh chua cá úc lá me non đơn giản, ăn ngon khó cưỡng
Thưởng thứcCháo trai dễ nấu lại còn dễ ăn, những ngày mệt mỏi chỉ cần một bát cháo trai nóng hổi là tỉnh táo ngay. Không những người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể dùng món cháo này rất tốt đó. Tham khảo ngay cách nấu trên để có tô cháo nóng hổi, sánh dẻo, ngọt lành đầy hấp dẫn nhé.