Bánh dẻo là món bánh truyền thống của ngày Trung thu. Có nhiều loại bánh dẻo khác nhau với màu sắc bắt mắt như: bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh…
Trung thu bên cạnh món bánh nướng quen thuộc, thì không thể không nhắc đến món bánh dẻo với đa dạng các loại nhân bánh và cách làm khác nhau như: Bánh dẻo truyền thống, bánh dẻo lạnh – món bánh trung thu vỏ dẻo nổi tiếng của Singapore với nhân bên trong là đậu sên. Vào bếp cùng Blogtonghop24h.edu.vn làm món các món bánh dẻo ngon lành cho cả nhà thưởng thức cùng đón trung thu sắp đến.
Bạn đang đọc: 4 cách làm bánh Trung thu dẻo truyền thống đơn giản dễ làm
Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu nướng truyền thống thơm ngon tại nhà
Cách làm bánh Trung thu dẻo đậu xanh
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3 – 5 người
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm bánh dẻo truyền thống
Nguyên liệu làm nước đường bánh dẻo
- 300g đường trắng (đường tinh luyện)
- 5ml nước cốt chanh
- 300ml nước
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 392ml nước đường bánh dẻo
- 12ml dầu ăn
- 6ml nước hoa bưởi
- 200g bột bánh dẻo Bắc (bột nếp rang)
Nguyên liệu sên nhân đậu xanh
- 180g đậu xanh cà vỏ
- 80g đường
- 70-80ml dầu dừa hoặc dầu ăn
- 9g bột mì đa dụng
- 270 ml nước
Cách làm bánh dẻo truyền thống
Bước 1 Nấu nước đường bánh dẻo
Nấu nước đường bánh dẻo
Đun sôi 300ml nước, sau đó cho vào 300gr đường rồi hạ lửa nhỏ, thêm 5ml nước cốt chanh và đun thêm 15 phút, tắt bếp và lọc qua rây. Để nguội sau đó có thể đem làm bánh.
Bước 2 Sên nhân đậu xanh
Đậu xanh bạn rửa sạch, ngâm cho nở, rồi vớt ra để ráo. Sau đó đun chín với 80g đường và 200 ml nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cóc bao tử ngâm giòn ngon chua ngọt đơn giản
Sên nhân đậu xanhĐem phần đậu xanh đã chín xay với nước cho thật nhuyễn, lọc qua rây cho mịn rồi cho vào chảo sên. Thêm ½ lượng dầu ăn (80ml) vào khuấy liên tục trên lửa nhỏ. Tiếp tục khuấy và thêm phần dầu ăn còn lại vào.
Khi hỗn hợp đậu chuyển đặc hơn, bạn hòa tan hỗn hợp 9g bột mì với 70 ml nước rồi cho từ từ vào chảo đậu và khuấy đều tay. Sên đậu ở lửa nhỏ cho đến khi nhân khô, dẻo, không bị chảy và không dính chảo là đạt.
Đợi nhân đạt thì tắt bếp và để hơi nguội, Sau đó bạn chia nhân thành các phần bằng nhau, vo tròn nhân và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh nhân bị khô khi làm bánh.
Bước 3 Chuẩn bị vỏ bánh
Chuẩn bị vỏ bánh
Trộn đều hỗn hợp nước đường, nước hoa bưởi, rồi thêm từ từ bột bánh dẻo và khuấy nhanh tay. Tiếp đó, xoa 1 lớp bột mỏng lên bột và nhào đều tay cho đến khi bột dẻo và mịn là đạt. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ủ trong vòng 30 phút.
Cuối cùng, bạn lấy bột ra nhào lại một lần nữa rồi chia bột thành các phần bằng nhau.
Bước 4 Tạo hình và đóng bánh
Tạo hình và đóng bánh
Bạn lấy một phần bột dùng chày cán bột thành hình tròn sao cho phần mép mỏng hơn phía trong. Cho phần nhân vào giữa vừa bọc vỏ vừa miết chặt sao cho vỏ bao sát nhân. Sau đó, dính các mép bột vào với nhau và vê bột 2 – 3 vòng.
Thêm một chút dầu ăn hoặc bột mì vào khuôn, sau đó cho bột vào dùng tay ấn nhẹ nhàng để bột dàn đều trong khuôn. Đặt bánh xuống mặt phẳng dùng tay nhấn mạnh tay cầm để lấy ra khỏi khuôn.
Bước 5 Thành phẩm
Bánh dẻo truyền thống với phần nhân dẻo ngọt hòa quyện cùng nhân đậu xanh bùi bùi, dùng kèm một tách trà nóng thì còn gì bằng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món xà lách xoong xào tỏi đơn giản, thơm nức mũi
Bánh dẻo truyền thống