Vẹm xanh là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ngon từ vẹm xanh, cách lựa chọn và sơ chế vẹm xanh trong bài viết dưới đây nhé!
Vẹm xanh có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, vẹm xanh còn được chế biến thành nhiều món ngon như vẹm xanh hấp sả, vẹm xanh nướng mỡ hành…
Bạn đang đọc: Vẹm xanh là gì? Các món ngon từ vẹm xanh, cách lựa chọn, sơ chế
Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu chi tiết thông tin về vẹm xanh trong bài viết dưới đây nhé!
Vẹm xanh là gì?
Đặc điểm của vẹm xanh
Vẹm xanh còn có tên khoa học là Perna Viridis. Nó thuộc họ nhuyễn thể hai mảnh và có mặt ở khắp các vùng biển trên thế giới. Loài vẹm xanh này thường được tìm thấy trên các bờ biển châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nó lại rất phổ biến ở New Zealand.
Vẹm xanh trông khá giống nghêu nhưng dài hơn. Như tên gọi của nó, vẹm xanh thường có màu xanh dương hoặc xanh lá, khi trưởng thành sẽ chuyển sang màu đen ánh nâu. Ngoài ra, lớp vỏ bên trong của vẹm xanh có màu trắng khá óng ánh.
Ngoài ra, vẹm xanh thường sinh trưởng ở các vùng nước lợ với độ sâu từ 10m, chúng thường bám thành chùm vào các rạn đá, sỏi, gỗ hay cụm san hô.
Đặc điểm vẹm xanh
Phân loại vẹm xanh
Thị trường vẹm xanh khá đa dạng. Bên cạnh vẹm xanh Đồ Sơn nổi tiếng trong nước thì các loại vẹm xanh nhập khẩu từ nước ngoài cũng rất được yêu thích, có thể kể đến như vẹm xanh Chile, vẹm xanh New Zealand,…
Vẹm xanh New Zealand
Vẹm xanh New Zealand rất nổi tiếng. Vẹm xanh New Zealand có kích thước rất to. Nó thường được tách vỏ 1 bên và bảo quản đông lạnh nhưng vẫn đảm bảo được chất dinh dưỡng và sự tươi ngon.
Vẹm xanh Chile
Vẹm xanh Chile có vị ngọt thơm và độ béo ngậy tự nhiên nên rất được ưa chuộng tại các nhà hàng lớn. Ưu điểm của loại vẹm này là khá sạch, ít cát và thớ thịt dày.
Vẹm xanh Đồ Sơn
Vẹm xanh Đồ Sơn nổi tiếng vì đây là hải sản đánh bắt tự nhiên. Do đó, hương vị của vẹm xanh Đồ Sơn ngọt tự nhiên và sự tươi mát đặc trưng. Tuy nhiên, do không phải nuôi cấy nên vẹm xanh Đồ Sơn chỉ có theo mùa nên giá thường khá cao.
Phân loại vẹm xanh
Lợi ích của vẹm xanh
Hỗ trợ điều trị xương khớp
Một trong những công dụng nổi tiếng nhất của vẹm xanh là trị bệnh xương khớp. Một số nghiên cứu thực nghiệm trên những người bị viêm xương khớp cho thấy, sau một tháng dùng vẹm xanh đều đặn, hơn 50% người bị bệnh thuyên giảm và tăng chức năng vận động của xương khớp.
Phòng chống nguy cơ loãng xương
Ăn vẹm xanh thường xuyên sẽ giúp bạn phòng chống được nguy cơ loãng xương. Do trong vẹm xanh có rất nhiều dưỡng chất và hợp chất hữu cơ có lợi cho cơ thể. Nó không những giúp phòng ngừa loãng xương mà còn góp phần làm xương chắc khỏe.
Tăng cường sức đề kháng
Một tác dụng phổ biến khác của vẹm xanh là giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Trong vẹm xanh có nhiều chất kháng khuẩn tự nhiên giúp tăng cường sự hình thành kháng thể. Nhờ đó, ăn vẹm xanh thường xuyên giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ hơn.
Cải thiện làn da
Một công dụng khác nữa rất nổi tiếng của vẹm xanh là cải thiện sức khỏe da, tóc, móng… Vì vẹm xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và omega-3 tốt cho sức khỏe.
Vẹm xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Các món ngon từ vẹm xanh
Vẹm xanh nướng phô mai
Phô mai có vị béo và thơm rất đặc trưng. Do đó, khi kết hợp cùng vị ngọt thanh và tươi mát của vẹm xanh sẽ tạo nên một món ăn khó cưỡng lại được.
Bạn chỉ cần để phô mai lên trên vẹm đã được sơ chế và nướng trong lò nướng từ 15 – 20 phút là đã có ngay một món ăn tuyệt vời rồi đấy!
Vẹm xanh nướng phô mai
Vẹm xanh hấp sả
Khi nhắc đến các món ngon với vẹm xanh, bạn không thể nào bỏ qua món vẹm xanh hấp sả. Hương thơm và vị nồng từ sả hòa quyện với chút thanh mát của vẹm xanh sẽ tạo nên một món ngon tuyệt vời.
Bạn cũng có thể ăn món này cùng một chén muối tiêu canh pha sẵn, chắc chắn nó sẽ mang lại một trải nghiệm tốt cho bạn đấy!
Tìm hiểu thêm: Cách làm nấm mỡ nhồi thịt kho thơm ngon, đơn giản
Vẹm xanh hấp sả thơm ngonVẹm xanh xào sả ớt
Vẹm xanh xào sả ớt cũng là một trong những món ăn nên lựa chọn khi nấu vẹm xanh. Món ăn này là sự kết hợp giữa thịt vẹm chín nhưng vẫn giữ được vị ngọt hòa với sự cay nồng thơm ngon của sả ớt. Hãy thử ngay món ăn này bạn nhé!
Vẹm xanh xào sả ớt
Cách lựa chọn vẹm xanh
Để chọn vẹm xanh ngon, bạn nên chọn vẹm có phần vỏ nguyên vẹn và không bị nứt vỡ. Bạn có thể dùng tay chạm vào những con vẹm đang hở miệng, nếu chúng khép lại ngay thì chắc chắn đó sẽ là một con vẹm tươi ngon.
Ngoài ra, để đảm bảo mua vẹm chất lượng, bạn nên mua ở các cửa hàng và siêu thị uy tín hay các cửa hàng hải sản tươi sống.
Cách chọn vẹm xanh
Cách sơ chế vẹm xanh
Khi mua vẹm về, bạn sẽ ngâm vẹm trong nước lạnh cùng một ít muối. Sau đó, bạn chà sạch lớp vỏ ngoài của vẹm xanh để loại bỏ cát và bụi.
Sau khi chà sạch vỏ, bạn có thể ngâm vẹm xanh cùng một ít ớt thái nhỏ trong 5 – 10 phút. Điều này sẽ giúp vẹm nhả hết cát trong thịt, giúp thịt vẹm xanh trở nên ngon hơn. Cuối cùng, bạn rửa sạch vẹm xanh lại một lần nữa.
Sơ chế vẹm xanh
Vẹm xanh mua ở đâu? Bao nhiêu 1 kg
Bạn nên liên hệ với các cửa hàng hải sản tươi sống có uy tín trên thị trường để mua vẹm xanh. Hoặc bạn có thể mua vẹm xanh nhập khẩu được bày bán tại các siêu thị hay cửa hàng bách hóa lớn.
Giá của vẹm xanh tươi sống tùy thuộc khá lớn vào mùa vụ. Trung bình giá của vẹm xanh Đồ Sơn dao động từ 70.000 – 90.000 đồng / 1kg.
Riêng đối với vẹm xanh nhập khẩu thì giá của vẹm xanh New Zealand trung bình từ 250.000 – 320.000 đồng / 1kg và giá của vẹm xanh Chile trung bình từ 170.000 – 250.000 đồng / 1kg
>>>>>Xem thêm: Onigiri là gì? Tổng hợp các loại Onigiri thơm ngon, chuẩn Nhật,
Vẹm xanh có giá trung bình khoảng 110.000 đồng / 1kgTrên đây là bài viết Vẹm xanh là gì? Các món ngon từ vẹm xanh, cách lựa chọn, sơ chế. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân và gia đình bạn nhé!