Một khi đã đặt chân tới Bình Thuận mà không thưởng thức món đặc sản dông nướng thì quả thật là một thiếu sót. Cùng tìm hiểu về món ăn này trong bài viết sau.
Với những điều kiện thuận lợi của thiên nhiên, Bình Thuận có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch và những món ăn đặc biệt được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên. Trong đó, các món ăn từ dông – một loài bò sát được gọi là “vua sa mạc” – là một phần không thể thiếu.
Bạn đang đọc: Đặc sản Bình Thuận chế biến từ ‘vua sa mạc’ được du khách ưa chuộng
Giới thiệu về con dông
Dông là một loài bò sát có hình dáng giống thằn lằn nhưng kích thước lớn hơn và được biết đến rộng rãi với tên “kỳ nhông”. Loài bò sát này có thể xuất hiện quanh năm, nhưng sinh trưởng mạnh nhất vào mùa mưa, từ tháng 3 – 5 âm lịch và những con trưởng thành có thể nặng đến 5kg và dài hơn 30cm.
Dông là loài bò sát có ngoại hình giống thằn lằn
Ở Việt Nam, con dông thường sống ở vùng ven biển, có đất cát tự nhiên như các tỉnh dọc vùng Duyên hải miền Trung như Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu,… Loài bò sát này thường sống ở các bãi cát hoang, trong các bụi cây hay ở những vùng trồng phi lao,…
Dông thường sống ở cùng đất cát tự nhiên ven biển
Để bắt chúng, người Bình Thuận hường dùng lưới, dò, hay đào cát, bẫy, chặn ngách để bắt chúng. Sở dĩ các món ăn từ con dông tự nhiên được nhiều người yêu thích là bởi vì những con dông sống ngoài tự nhiên có thịt ngọt và chắc hơn, ăn rất ngon.
Giới thiệu về món dông nướng
Dông có thể chế biến thành nhiều món ngon như dông nướng, dông xào sả ớt, gỏi dông, cháo dông, chả dông, trứng dông chiên bơ, cà tím cuốn dông,… Trong đó, món dông nướng ớt được ưa chuộng nhất vì hương vị thơm ngon tự nhiên và cách làm đơn giản.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi cá chiên giòn kiểu Thái chuẩn vị nhà hàng, không cần đi xa
Dông nướng cách làm đơn giảnNhững con dông được chọn để nướng thường là những con to và có kích thước lớn. Trước khi nướng, người dân sẽ lột da, cắt tiết và sơ chế sạch sẽ rồi ướp với muối ớt và một số gia vị khác. Sau khoảng 30 phút, dông được nướng trực tiếp trên bếp than hồng cho đến khi thịt săn lại và có màu vàng ruộm.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu lagu sườn non đậm đà, chuẩn vị nhà nấu
Thịt dông nướng giòn, thơm ngọtThịt dông khi nướng giòn, thơm ngọt mà không bị khô, vẫn mọng nước và có vị cay cay từ muối ớt. Đặc biệt món ăn này có mùi rất thơm, kích thích giác quan. Món dông nướng muối ớt có thể được ăn kèm bánh tráng nướng, bánh tráng cuốn, bún, rau sống và chấm cùng chút mắm me chua ngọt.
Chắc hẳn món đặc sản Bình Thuận này rất bình dị, dân dã nhưng lại vô cùng thơm ngon. Hy vọng bài viết này bổ ích với bạn và cảm ơn bạn đã theo dõi. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị.