Chè thập cẩm là món ăn khá quen thuộc với mọi người, tuy nhiên mỗi vùng miền khác nhau thì món chè thập cẩm lại có những hương vị đặc trưng riêng. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cùng bạn cách nấu chè thập cẩm 3 miền ngon chuẩn vị.
Chè thập cẩm là món ăn được yêu thích trong những ngày mùa hè nắng nóng. Bởi sự kết hợp của nhiều nguyên liệu mà món chè trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn bắt tay vào bếp làm món chè thập cẩm 3 miền vừa ngon ngọt lại thanh mát, giải nhiệt mùa hè bạn nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu chè thập cẩm 3 miền ngon chuẩn vị
Chè thập cẩm miền Bắc
Chế biến
70 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc
- 100gr đậu đen, 100gr đậu đỏ, 100gr cốm xanh, 100gr đậu xanh.
- 400gr đường, 4 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê muối, 100gr nho khô
- 50g dừa khô, 50gr đậu phộng rang chín, 20g nước cốt dừa, 20g rau câu.
Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc
Cách làm món chè thập cẩm miền Bắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh đem vo sạch sau đó bỏ vào tô ngâm khoảng 6-8 tiếng để các loại đậu mềm, như vậy nấu đậu sẽ nhanh chín hơn. Sau khi ngâm xong bạn vớt các loại đậu ra vo lại một lần nữa cho sạch.
Ngâm đậu khoảng 6-8 tiếng
Riêng phần cốm thì chỉ cần bỏ vào vo sạch và để ráo là được.
Bột năng bạn cho vào 1 chiếc chén sau đó thêm vào khoảng 100ml nước rồi dùng đũa khuấy đều để bột năng tan ra như vậy khi nấu bột năng sẽ không bị vón cục.
Bước 2 Nấu chè đậu
Bạn cho lần lượt 3 loại đậu gồm: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen vào 3 chiếc nồi khác nhau, sau đó cho vào mỗi nồi khoảng 200ml nước rồi nấu cho đậu xôi lên, sau đó vặn nhỏ lửa nấu đến khi cả 3 loại đậu chín mềm. Thời gian nấu đậu khoảng 30-40 phút là đậu chín.
Khi nồi đậu xanh đã chín bạn thêm vào nồi 2 muỗng canh đường rồi dùng đũa khuấy đều, tiếp đến bạn cho từ từ ½ chỗ nước bột năng đã pha trước đó vào và tiếp tục khuấy trong thời gian khoảng 3 phút thì tắt bếp và cho ra chén để nguội.
Phần đậu đen đã chín thì bạn chắt nước đậu ra tô, còn phần hạt để lại trong nồi sau đó bạn cho 100gr đường vào nồi bật bếp dùng đũa đảo đều để đường ngấm vào đậu cho hạt đậu thấm đường, thời gian đảo khoảng 1-2 phút thì bạn tắt bếp.
Phần chè đậu đỏ cũng làm tương tự như phần hạt đậu đen.
Nấu chè đậu
Bước 3 Nấu chè cốm
Bạn cho cốm vào nồi cùng 500ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào nồi rồi đun sôi cốm, thời gian nấu cốm khoảng 15-20 phút cốm sẽ chín thì bạn thêm vào nồi cốm 100gr đường và khuấy đều, tiếp đến đổ nốt phần bột năng đã pha vào và tiếp tục khuấy khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Nấu chè cốm
Bước 4 Trình bày
Bạn múc tất cả các nguyên liệu đã nấu để ra chén, sau đó cho đá vào cốc, tiếp đến cho lần lượt các nguyên liệu gồm: Chè đậu đen, chè đậu đỏ, chè đậu xanh, chè cốm, rau câu, nho khô, dừa khô, đậu phộng và cuối cùng là nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Trình bày
Tham khảo thêm: Cách nấu chè sắn, chè khoai mì dẻo ngon, ngọt thanh, thơm lừng đơn giản tại nhà
Thành phẩm
Chè thập cẩm miền Bắc không chỉ màu sắc đẹp mắt, mà còn có hương vị thơm ngon, vị ngọt vừa phải, béo béo, thanh mát cực hấp dẫn luôn nhé!
Chè thập cẩm miền Bắc
Cách làm chè thập cẩm miền Nam
Chế biến
2 tiếng Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món chè thập cẩm miền Nam
- 150gr đậu đen, 70gr đậu xanh
- 480gr bột năng, 400gr đường, 200ml nước cốt dừa, 3 củ dền đỏ, 50gr cùi dừa
- 1 muỗng cà phê muối, 10g dừa sấy khô, 1 muỗng cà phê dầu chuối.
Nguyên liệu làm món chè thập cẩm miền Nam
Cách làm món chè thập cẩm miền Nam
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen và đậu xanh đem vo sạch sau đó bỏ vào nước ngâm khoảng 6-8 tiếng cho đậu mềm ra sau đó đem vo lại 1 lần nữa cho sạch.
Bạn cho vào tô 150g bột năng tiếp đến thêm vào 150ml nước rồi dùng muỗng khuấy đều để bột năng tan ra.
Cùi dừa cắt hạt lựu.
Củ dền gọt vỏ rửa sạch, cắt hạt lựu.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu đậu chè đậu đen
Bạn bỏ đậu đen vào nồi, thêm vào 500ml nước sau đó đun lửa lớn để nồi đậu đen sôi lên rồi vặn nhỏ lửa hầm trong khoảng 30 phút là đậu đen chín mềm.
Tiếp theo bạn gạn phần nước đậu đen ra tô, còn phần hạt để lại trong nồi sau đó bạn cho 100gr đường vào nồi bật bếp dùng đũa đảo đều để đường ngấm vào đậu cho hạt đậu thấm đường, nấu đậu với đường trong khoảng 3 phút.
Nấu đậu chè đậu đen
Bước 3 Nấu chè đậu xanh
Bạn lấy phần đậu xanh đã ngâm cho vào xửng hấp khoảng 15 phút là đậu xanh chín, hạt đậu đã bở nhưng không bị nát.
Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi, tiếp đến bỏ 200gr đường vào và khuấy đường cho tan, bỏ thêm đậu xanh vào đun sôi, vớt bỏ phần bọt nổi lên trên. Sau đó bạn đổ bột năng đã pha vào nồi và khuấy đều khoảng 3-5 phút là nồi chè đậu xanh sẽ hơi sệt lại thì tắt bếp.
Nấu chè đậu xanh
Bước 4 Làm hạt trân châu trắng và trân châu đỏ
Làm hạt trân châu trắng: Bạn bắc nồi lên bếp sau đó bỏ vào nồi khoảng 200ml nước rồi đun sôi nước, bỏ 150gr bột năng vào tô lớn sau đó múc từng ít nước sôi bỏ vào tô bột năng và nhanh tay trộn, nhào bột cho đều, nhào đến khi bột thành 1 khối.
Bạn lấy 1 ít bột cho cùi dừa vào trong rồi gói lại vê tròn cứ làm như vậy cho đến khi hết bột. Bạn có thể thêm chút bột khô vào tô hạt trân châu trộn đều để trân châu không bị dính vào nhau.
Tiếp đến bạn bắc lên bếp 1 nồi nước, đun sôi nước sau đó bỏ trân châu vào nấu chín, đun khoảng 5-7 phút là trân châu nổi lên trên thì bạn vớt trân châu ra cho vào tô nước sôi để nguội sau đó vớt trân châu ra 1 chiếc tô khác thêm 50gr đường và trộn đều.
Làm hạt trân châu trắng
Làm hạt trân châu đỏ: Bạn cho củ dền vào nồi, thêm vào 200ml nước đun cho nồi nước củ dền sôi lên, đun thêm khoảng 5 phút thì đem rây lấy phần nước củ dền.
Tiếp tục đổ nước củ dền vào nồi và đun cho phần nước củ dền sôi trở lại. Đồng thời bỏ 150gr bột năng vào tô và bỏ từ từ từng ít nước củ dền vào tô bột năng và nhào bột thành một khối.
Cách nặn hạt trân châu đỏ cũng giống như hạt trân châu trắng. Sau khi đã nặn xong hạt trân châu đỏ thì bạn cũng tiến hành luộc hạt trân châu trong nước sôi khoảng 5-7 phút khi hạt trân châu chín nổi lên thì bạn vớt ra bỏ vào tô nước nguội và cuối cùng là vớt hạt trân châu sang 1 chiếc tô khác, thêm 50gr đường và trộn đều.
Tìm hiểu thêm: Công thức làm ốc vặn xào cay siêu ngon, chinh phục các thực khách khó tính
Làm hạt trân châu đỏBước 5 Nấu nước cốt dừa
Bạn cho vào chén 30g bột năng và 30ml nước dùng muỗng khuấy đều.
Bạn bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa vào nồi thêm 50ml nước dùng muỗng khuấy đều, thêm 1 muỗng cà phê muối dùng phần bột năng đã pha vào khuấy trong 3 phút thì tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
Bước 6 Trình bày
Bạn đợi các nguyên liệu đã nguội hết sau đó cho có đá vào ly và bỏ lần lượt các nguyên liệu gồm: Chè đậu đen, đậu xanh, trân châu trắng, trân châu đỏ, nước cốt dừa, dừa khô và vài giọt dầu chuối vào, thưởng thức ngay thôi nào.
Trình bày
Thành phẩm
Hạt trân châu giòn giòn, nước cốt dừa béo ngậy, đậu xanh và đậu đen thấm ngọt ăn cực đã luôn nhé!
Chè thập cẩm miền Nam
Cách làm món chè thập cẩm miền Trung
Chế biến
60 tiếng Chuẩn bị
10 phút Dành cho
4 người
Nguyên liệu làm món chè thập cẩm miền Trung
- 200gr đậu xanh bóc vỏ, 200gr đậu đỏ
- 100gr bột năng, 2g bột trà xanh, 1 gói bột rau câu dẻo, 250gr đường
- 50gr dừa tươi, 50gr dừa nạo sợi, 2 muỗng canh nước cốt dừa.
Nguyên liệu làm món chè thập cẩm miền Trung
Cách làm món chè thập cẩm miền Trung
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh và đậu đỏ đem vo sạch sau đó ngâm trước khoảng 6-8 tiếng rồi vo lại cho sạch.
Bột trà xanh bạn cho vào chiếc chén nhỏ thêm vào khoảng 2ml nước khuấy đều.
Cùi dừa bạn đem cắt hạt lựu.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu chè đậu đỏ
Bạn cho đậu đỏ vào nồi sau đó cho vào khoảng 600ml nước đun cho nồi đậu đỏ sôi lên thì vặn nhỏ lửa, đun lửa liu riu khoảng 15 -20 phút cho đậu mềm. Tiếp đến bạn cho vào nồi đậu đỏ 50gr đường, đảo đều rồi đun thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn tắt bếp, múc đậu đỏ ra tô.
Nấu chè đậu đỏ
Bước 3 Nấu thạch rau câu
Bạn cho vào nồi 500ml nước sau đó đổ gói bột rau câu dẻo vào nồi vừa đổ vừa khuấy đều để bột rau câu tan ra. Tiếp đến bạn bắc nồi nước rau câu lên bếp đun sôi nồi nước rau câu rồi bổ phần nước bột trà xanh đã pha trước đó vào.
Sau đó bạn lại cho vào nồi nước rau câu thêm 50gr đường vừa đun vừa khuấy đều khoảng 3-5 phút thì tắt bếp cho nước rau câu vào khay đợi rau câu đông lại thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau khi thạch đã đông, mát lạnh thì bạn đem ra cắt hạt lựu.
Nấu thạch rau câu
Bước 4 Nấu chè đậu xanh
Bạn cho đậu xanh vào nồi thêm vào khoảng 500ml nước, đun cho nồi nước đậu xanh sôi lên thì vặn nhỏ lửa sau đó đun khoảng 15 phút là đậu xanh sẽ chín mềm.
Tiếp đến bạn cũng cho vào nồi đậu xanh 50gr đường và khuấy đều, đồng thời pha khoảng 1 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ phần nước bột năng này vào nồi đậu xanh, đun thêm khoảng 3-5 phút thì nồi chè đậu xanh hơi sệt lại thì bạn tắt bếp, múc đậu xanh ra tô.
Nấu chè đậu xanh
Bước 5 Làm hạt trân châu
Bạn cho bột năng vào tô to, tiếp đến cho nốt phần đường còn lại vào trộn đều, sau đó cho từ từ phần nước thật sôi vào trộn đều và nhào bột đến khi bột thành một khối.
Bạn tiến hành nặn viên trân châu, lấy bột sau đó bỏ dừa vào trong, gói lại rồi vê tròn. Bạn có thể thêm chút bột khô vào trộn để hạt bột trân châu không bị dính.
Bạn bắc nồi lên bếp, đun cho nước sôi thì bỏ viên trân châu vào luộc, đun đến khi trân châu nổi lên thì bạn vớt ra tô nước sôi để nguội rồi vớt ra 1 chiếc tô khác.
Làm hạt trân châu
Bước 6 Trình bày
Bạn cho đá vào ly sau đó cho lần lượt các nguyên liệu gồm: Chè đậu đỏ, chè đậu xanh, thạch rau câu, hạt trân châu, nước cốt dừa và cuối cùng là dừa bào sợi lên trên và thưởng thức.
Trình bày
Thành phẩm
Món chè thập cẩm miền Trung thanh mát, với vị ngọt nhẹ, thơm mùi nước cốt dừa, hạt trân châu giòn sần sật, đậu đỏ bùi bùi ăn cực đã.
>>>>>Xem thêm: Mua mận Bắc (mận Hà Nội) ở đâu ngon, rẻ, uy tín taị TP. HCM?
Chè thập cẩm miền Trung
Xem ngay 3 Cách làm hạt lựu bằng bột năng và bột báng giòn ngon, để nấu nhiều món chè hấp dẫn.
Trên đây là cách nấu chè thập cẩm đủ 3 miền Bắc, Trung, Nam. Cuối tuần bạn hãy vào bếp trổ tài làm món chè thập cẩm để chiêu đãi cả nhà nhé! đảm bảo mọi người sẽ thích mê cho mà xem.