Biến tấu bánh trung thu nướng với nhân xôi xéo thịt kho cực lạ miệng, ăn là ghiền, có thể dùng như bữa ăn chính cùng Blogtonghop24h.edu.vn trong bài viết dưới đây!
Bạn đang đọc: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho lạ miệng
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
1 giờ 30 phút Dành cho
5 người
Mỗi dịp Trung Thu, bánh trung thu là món ăn không thể thiếu. Cuộc sống hiện đại, bánh trung thu cũng được biến tấu với nhiều loại nhân độc đáo. Hôm nay Blogtonghop24h.edu.vn sẽ gửi đến bán công thức làm món bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho thơm ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho
- 130g bột mì đa dụng
- 5g bơ đậu phộng
- 1/8 muỗng cà phê baking soda
- 10g chà bông
- 120g đậu xanh
- 1 cây lạp xưởng
- 100g thịt ba rọi
- 3 củ hành tím
- 110g nước đường bánh nướng
- 2 muỗng canh siro bắp
- 2 muỗng cà phê nước màu
- 3 muỗng cà phê nước mắm
- 30ml dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 muỗng cà phê sữa tươi
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, muối
Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho
Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh và ngâm mềm 6 – 7 tiếng hoặc qua đêm.
Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt ba rọi và để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ thịt với kích thước bề ngang khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
Kế đến, bạn cắt lạp xưởng theo chiều dọc rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
Hành tím lột vỏ rồi bào thành lát mỏng.
Sau đó bạn cho vào nồi phần thịt ba chỉ vừa cắt nhỏ, 1 ít hành tím bào, 2 muỗng cà phê nước màu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường.
Cuối cùng, trộn đều thịt và ướp 10 phút cho thấm đều gia vị.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Xào thịt, lạp xưởng và phi hành
Bạn bắc nồi thịt đã ướp lên bếp, sau đó xào thịt trên lửa nhỏ đến khi thịt săn lại, ra hết mỡ, chuyển thành màu nâu là được.
Tiếp đến bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn và làm nóng. Kế đến, cho hành tím bào vào phi đến khi vàng thơm. Sau khi phi hành, bạn lọc hành phi qua chén để tách riêng phần dầu hành và xác hành.
Xào thịt, lạp xưởng và phi hành
Bước 3 Sên đậu xanh
Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào đậu xanh đã ngâm mềm và 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu rồi nấu sôi trên lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi, bạn hạ xuống lửa nhỏ vừa và tiếp tục nấu đậu cho chín nhừ.
Tiếp theo, cho vào nồi 7 muỗng cà phê đường, 1 ít muối rồi khuấy đều cho đường tan. Kế đến, bạn cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã xay, cho từ từ 2 muỗng canh dầu hành phi vào, vừa cho vừa khuấy trên lửa nhỏ cho hòa quyện.
Tiếp theo, bạn cho vào thêm 2 muỗng canh siro bắp và sên đến khi nhân dẻo mềm, tạo thành khối đồng nhất và không dính chảo.
Cuối cùng, bạn cho vào 2/3 phần hành phi rồi trộn đều, tắt bếp để nguội nhân.
Sên đậu xanh
Bước 4 Làm bột bánh
Bạn lấy 110g nước đường bánh nướng, 15ml dầu ăn, 5g bơ đậu phộng rồi khuấy đều.
Kế đến bạn cho vào tô lớn 130g bột mì, 1/8 muỗng cà phê baking soda rồi trộn đều. Tiếp theo, tạo 1 cái hố rồi đổ hỗn hợp nước đường vừa pha vào, trộn đều cho bột kết dính.
Tiếp theo, bạn dùng tay nhào đều đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt. Cuối cùng, bạn bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ từ 30 phút – 1 tiếng.
Tìm hiểu thêm: Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì? Lợi ích và cách thực hiện
Làm bột bánhBước 5 Tạo hình bánh
Bạn chia phần vỏ bánh và nhân bánh làm nhiều phần, với tỷ lệ 50g vỏ bánh : 100g nhân.
Đối với phần nhân, bạn cân gồm 80g đậu xanh và 20g thịt (thịt heo, lạp xưởng, hành phi, chà bông). Vo tròn đậu xanh, tạo lỗ ở giữa rồi cho phần thịt vào, túm kín lại.
Bạn vo tròn bột vỏ bánh rồi cán mỏng, cho viên nhân vào giữa và túm kín sát mép bột lại, vo tròn.
Sau đó, bạn áo khuôn bằng 1 ít bột khô, cho bánh vào, dùng tay ấn nhẹ cho bánh dàn đều. Tiếp theo, bạn ấn mạnh lò xo và giữ yên 10 giây để bánh được định hình.
Tạo hình bánh
Bước 6 Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.
Bạn xếp bánh lên khay có lót sẵn giấy nến, xịt phun sương lên mặt bánh.
Bạn nướng bánh lần 1 ở 190 độ C từ 12 – 14 phút. Sau đó, lấy bánh ra để nguội khoảng 15 phút.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng cà phê sữa tươi. Phết 1 lớp mỏng hỗn hợp này lên mặt bánh đã để nguội.
Tiếp tục, cho bánh vào lò và nướng lần 2 trong 10 phút ở 190 độ C. Sau 10 phút, bạn để nguội bánh và phết hỗn hợp trứng rồi nướng lần 3 ở 180 độ C từ 7 – 10 phút.
Nướng bánh
Bước 7 Thành phẩm
Bánh sẽ mềm thơm và lên màu đẹp hơn sau 1 – 2 ngày nhé!
Bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho hấp dẫn bởi lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, ngọt nhẹ, nhân bên trong thì bùi bùi từ đậu xanh, mặn béo đậm đà từ các loại thịt, thơm nhẹ mùi hành phi.
Thành phẩm
Thưởng thức
Thưởng thức bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho với trà nóng thì còn gì hấp dẫn hơn. Ngoài ra, với phần nhân đầy đặn, dinh dưỡng, bạn có thể ăn món bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho như một bữa ăn chính cũng cực kỳ hợp lý.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh măng sườn ngon ngọt, hấp dẫn không bị đắng
Thưởng thức bánh trung thu nhân xôi xéo thịt khoVừa rồi Blogtonghop24h.edu.vn đã hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho cực thơm ngon, lạ miệng mà cực kỳ dinh dưỡng để bạn dành tặng những người thân thương dẹp Trung Thu sắp đến. Thử làm ngay hôm nay và chia sẻ cảm nhận với Blogtonghop24h.edu.vn nhé!