Bánh áp chao hay còn gọi là bánh vịt chao, là đặc sản dân dã được người dân Cao Bằng luôn tự hào. Cùng tìm hiểu về món bánh này ngay trong bài viết dưới đây.
Bạn đang đọc: Thưởng thức bánh áp chao, đặc sản dân dã của Cao Bằng
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người
Bánh áp chao có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt vịt ngọt béo đậm đà. Món ăn đặc sản Cao Bằng này được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon không thể lẫn được với bất kỳ món bánh nào khác. Cùng tìm hiểu cách làm món bánh áp chao ngay sau đây.
Nguyên liệu làm món bánh áp chao
- 300g thịt vịt rút xương
- 350g bột gạo
- 150g bột nếp
- 200gr rau sống
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh
Nguyên liệu làm món bánh áp chao
Mẹo hay: Để chọn mua thịt vịt chắc dày, thơm ngon, nên chọn những mảnh thịt có màu hồng đẹp, thịt đủ dày và có vân mỡ đều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua từ nguồn tin cậy và uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách làm bánh áp chao
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt rút xương mua về bạn đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, cho vào thịt một ít bột canh, đảo đều cho gia vị ngấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2 Làm bột bánh
Lấy một cái tô, cho bột gạo và bột nếp vào và thêm một ít hạt nêm để bột đậm đà hơn. Sau đó, trộn đều hai loại bột với nhau và cho vào một ít nước ấm, tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột trở nên sánh mịn, không còn cục bột lợn cợn.
Tìm hiểu thêm: Heo rừng lai là gì? Các món ngon với thịt ba rọi heo rừng lai
Làm bột bánhSau khi trộn, bạn dùng tay nhào bột cho đến khi thấy bột mịn đều và không còn dính tay thì cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ủ bột trong khoảng 3 – 4 tiếng.
Bước 3 Chiên bánh
Sau khi thịt vịt đã ngấm gia vị và bột đã ủ xong, bạn tiến hành chiên bánh. Bạn đặt 1-2 muỗng bột vào khuôn hoặc vá kim loại, đặt miếng thịt vịt vào giữa và thêm 1-2 muỗng bột lên trên sao cho phần nhân thịt vịt nằm ở giữa bột. Tiếp đến bạn bắc chảo chống dính lên bếp và đổ dầu sao cho dầu ngập mặt bánh. Khi dầu sôi, cho khuôn bánh vào chiên.
Chiên bánh
Khi lớp bột bên ngoài của bánh se lại, lấy khuôn bánh ra. Đợi mặt bánh chín vàng, sau đó lật bánh lại để chiên mặt còn lại. Khi bánh vàng đều, gắp bánh ra để ráo dầu hoặc đặt bánh lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp tục thực hiện các bước tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm
Bánh chiên vàng được gắp ra đĩa, cắt bánh thành miếng nhỏ vừa ăn rồi thưởng thức cùng với rau sống và nước mắm chua cay đậm đà. Có thể nói, món ăn dân dã này có sự hòa quyện hương vị rất tuyệt vời, kích thích vị giác.
Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách phân biệt súp lơ Trung Quốc và súp lơ Việt Nam
Thưởng thứcBánh áp chao có lớp vỏ màu vàng đẹp mắt, khi cắn vào phần bột bánh giòn tan, thơm lừng. Phần nhân bên trong có vị đậm đà, ngọt bùi của thịt vịt tạo nên hương vị hài hòa. Bạn có thể ăn bánh kèm với bất kỳ loại rau sống nào mình yêu thích, chấm cùng nước mắm chua ngọt đậm đà. Hứa hẹn rằng đây là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Cao Bằng.
Trên đây là chia sẻ của Blogtonghop24h.edu.vn về cách làm bánh áp chao, món ăn dân dã của người dân Cao Bằng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực thú vị.