Thái Nguyên nổi tiếng với nhiều đặc sản thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà khi đi du lịch. Khám phá 15 đặc sản Thái Nguyên ngon, hấp dẫn nhất định phải thử.
Thái Nguyên được biết đến là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Đông Bắc Việt Nam, với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, thơ mộng, mùa nào Thái Nguyên cũng đẹp. Ngoài ra, hệ thống ẩm thực Thái Nguyên cũng rất là đa dạng và nổi tiếng. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu top 15 món đặc sản Thái Nguyên nhé!
Bạn đang đọc: Thái Nguyên có đặc sản gì? 15 đặc sản Thái Nguyên nên thử, mua làm quà
Giới thiệu về du lịch Thái Nguyên
Thái Nguyên là cách Hà Nội 75km về phía đông bắc. Nơi đây là sự quyện hòa của nhiều nền văn hóa độc đáo với sự sinh sống của các dân tộc đồng bào như Tày, Nùng, Dao,… Sở hữu nét đẹp hoang sơ của núi rừng, thiên nhiên trong lành đồng thời là nơi tọa lạc của nhiều công trình cổ, di tích lịch sử, Thái Nguyên còn là chứng nhân lịch sử quan trọng của đất nước – thủ phủ khu tự trị Việt Bắc thời kháng chiến chống Pháp.
Thời tiết ở Thái Nguyên chia làm 2 mùa rõ rệt, mùa mưa (tháng 5 – tháng 10) và mùa khô (tháng 11 – tháng 4 năm sau). Khí hậu nơi đây nhìn chung khá ôn hòa, mát mẻ, bạn có thể đến đây quanh năm để tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên và không khí trong lành. Mùa du lịch thích hợp nhất là mùa xuân và mùa hạ, đặc biệt là vào tháng Giêng. Bên cạnh tận hưởng thiên nhiên mát mẻ, bạn còn có cơ hội hoà mình vào những lễ hội mừng xuân độc đáo của các dân tộc ở Thái Nguyên.
Để đi du lịch Thái Nguyên từ Hà Nội, bạn có thể tự lái ô tô, xe máy đến thành phố Thái Nguyên hoặc sử dụng các phương tiện công cộng như tàu hỏa, xe khách hoặc xe giường nằm.
Nếu xuất phát từ miền Trung hoặc miền Nam, bạn có thể đặt vé máy bay đến Hà Nội để tiết kiệm thời gian và tiếp tục di chuyển đến Thái Nguyên sau khi hạ cánh.
Giới thiệu về du lịch Thái Nguyên
Top 15 đặc sản Thái Nguyên nổi tiếng nên thử
Đặc sản nên thử khi đi Thái Nguyên
Cơm lam Định Hoá
Cơm lam Định Hoá
Cơm lam Định Hoá là món ăn giản dị của dân tộc Miền Núi Tây Nguyên, cơm được đặc biệt nấu từ cái nếp ngon, cái thứ nếp cái hoa vàng được trồng trên nương, cái thứ nước được lấy ở con suối nơi đầu nguồn. Sau đó đặt vào ống tre non hoặc ống nứa mang đi nướng. Khi ăn róc hết lớp vỏ nứa bị cháy và ăn cùng với muối vừng dân dã, đậm đà khó quên, cơm có thể để cả tuần không bị thiu.
Giá tham khảo: khoảng 100.000 – 150.000 đồng/ 1 phần ăn
Địa chỉ tham khảo: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa
Tôm cuốn Thùa Lâm
Tôm cuốn Thùa Lâm
Tôm cuốn Thùa Lâm hay còn gọi là tôm cuốn tổng hợp là món ăn truyền thống lâu đời Người dân thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong. Nguyên liệu làm món ăn vô cùng giản đơn và mộc mạc và cũng không đòi hỏi cao trong chế biến. Tôm cuốn tổng hợp là tổng hòa của vị giòn béo của tôm sông tươi rán, vị của trứng rán, giò nạc và các loại rau tự nhiên ở Thái Nguyên.
Giá tham khảo: khoảng 10.000đồng/ 1 cuốn
Địa chỉ tham khảo: thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên
Đậu phụ Bình Long
Đậu phụ Bình Long
Đậu phụ Bình Long là món ăn truyền thống nổi tiếng được nhiều người biết đến của xóm An Long, xã Bình Long. Đậu ở đây không cứng quá, cũng không mềm nhũn, nhờ được ép trong khuôn lớn nên đậu có hình vuông và bìa đậu thì to bản. Vị của đậu Bình Long béo ngậy rất đặc trưng, ngon nhất khi ăn nóng chấm với mắm tôm chanh.
Giá tham khảo: khoảng 20.000đồng/ 1kg
Địa chỉ tham khảo: Các khu chợ ở xã Bình Long, Thái Nguyên (Võ Nhai)
Bún ốc
Bún ốc
Việc thưởng thức tô bún ốc giữa tiết trời se lạnh thì còn gì bằng. Món ăn có nước dùng vô cùng đậm đà kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Món ăn có hương thơm ngút ngàn, hấp dẫn những ai đã từng thử qua. Món ăn có vị hơi chua, cay kết hợp với hành phi giòn rụm vô cùng cuốn hút.
Giá tham khảo: khoảng 20.000 – 30.000 đồng/tô
Địa chỉ tham khảo: Hoàng Văn Thụ, Thái Nguyên.
Lòng nướng
Lòng nướng
Lòng nướng được làm từ lòng heo đã được sơ chế vô cùng kĩ lượng và được nêm những loại gia vị đậm đà. Xiên lòng thành từng que và nướng trên than lửa hồng. Món ăn vô cùng dậy mùi, kích thích vị giác. Mỗi miếng sẽ được ăn cùng với rau các loại và chấm cùng nước dùng mặn ngọt.
Giá tham khảo: khoảng 25.000 – 30.000 đồng/phần
Địa chỉ tham khảo: Xuân Hòa, Phan Đình Phùng, Thái Nguyên.
Nham
Nham
Nham là món đặc sản không kém phần nổi tiếng khi nhắc đến Thái Nguyên. Đây là một ăn truyền thống của người dân địa phương. Để làm món nham thường sẽ sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau. Trộn các nguyên liệu nhu vừng, lạc, lá khế, lá nhội là hoàn thành món ăn dân dã.
Giá tham khảo: khoảng 25.000 – 30.000 đồng/phần
Địa chỉ tham khảo: Xuân Hòa, Phan Đình Phùng, Thái Nguyên.
Bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến là món ăn độc đáo của dân tộc Tày tại Định Hóa. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo nếp, trứng kiến đen và lá vả. Bánh trứng kiến là một trong những đặc sản vô cùng độc đáo mà bạn nên thử 1 lần khi đến thăm Thái Nguyên.
Giá tham khảo: khoảng 25.000 – 30.000 đồng/phần
Địa chỉ tham khảo: Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, Thái Nguyên
Đặc sản Thái Nguyên mua về làm quà
Chè Thái Nguyên
Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt bò xào cần tây thơm ngon, đơn giản tại nhà
Chè Thái Nguyên“Chè Thái, gái Tuyên” câu nói khi ai đến Thái Nguyên đều biết đến. Nên điều đầu tiên bạn phải thưởng thức qua chính là loại thức uống được xem là sản vật của vùng đất này – Chè Thái Nguyên.
Chè được trồng tại vùng đất Tân Cương của Thái Nguyên, nơi cung cấp chè hảo hạng nhất, chất lượng nhất. Chè Tân Cương có màu xanh đen, hương cốm thanh khiết, vị đắng chát ở đầu lưỡi, hậu ngọt sâu lắng khiến bao người say mê khi đến đây. Nếu ai đến Thái Nguyên mà không mang vài túi trà về làm quà thì thật là thiếu sót.
Giá tham khảo: khoảng 80.000 – 200.000 đồng/ 1kg tùy loại trà
Địa chỉ tham khảo: Chè được bày bán khắp nơi ở Thái Nguyên, hoặc có thể mua ở các trang thương mại điện tử.
Bánh chưng Bờ Đậu
Bánh chưng Bờ Đậu
Loại bánh chưng được làm từ những hạt nếp Định Hóa vô cùng nổi tiếng của xứ Đông Bắc, cùng với tay nghề khéo léo của các nghệ nhân làm bánh ở Làng Bờ Đậu thuộc xã Cổ Lũng của huyện Phú Lương đã tạo nên một đặc sản giao thoa của núi rừng, mà không có ở một nơi nào khác.
Giá tham khảo: khoảng 55.000 – 60.000 đồng/ 1kg
Địa chỉ tham khảo: Chợ phiên ở Thái Nguyên.
Bánh Coóc Mò
Bánh Coóc Mò
Một loại bánh đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Tày tại Thái Nguyên. Với hình dáng chóp nhọn giống chiếc sừng bò, được gói tỉ mỉ bằng lá dong hoặc lá chuối. Khi nấu chín có màu xanh nhạt, hương thơm ngào ngạt của nếp và lá hoà quyện cùng với vị dẻo dẻo, bùi bùi gây thương nhớ. Dù bánh không có nhân nhưng khi ăn vẫn không thấy ngán. Mua về làm quà sau những chuyến đi thì còn gì bằng.
Giá tham khảo: khoảng 20.000 đồng/ 1 sâu bánh
Địa chỉ tham khảo: Được làm quanh năm và bày bán thường xuyên ở các dịp chợ phiên của người Tày.
Miến Việt Cường
Miến Việt Cường
Miến được chế biến 100% từ củ dong riềng, có màu nâu đặc trưng không pha lẫn phẩm màu. Miến được tạo ra với kỹ thuật cao và chất lượng nên miếng ở đây rất dai ngon, đậm đà không bị vỡ nát. Nếu chọn lựa miến Việt Cường làm quà biếu sau chuyến du lịch thì vô cùng hợp lý.
Giá tham khảo: khoảng 50.000 đồng/ 500g
Địa chỉ tham khảo: Miến Việt Cường rất dễ mua ở hầu hết các chợ ở Thái Nguyên, hoặc bạn có thể mua ở các trang thương mại điện tử.
Nem chua Đại Từ
Nem chua Đại Tứ
Ngất ngây với hương vị nem chua khó cưỡng khi đến với Thái Nguyên. Không giống với loại nem nào khác, nem chua ở đây phải rán lên hoặc nướng trên than củi mới có thể ăn được. Sự pha trộn hương quê giữa vị ngọt của thịt và mùi hương của lá ổi cùng vị ngay ngáy của lá chuối đã làm phải lòng bao nhiêu vị khách đến đây. Nếu có dịp ghé đến Đại Từ dự hội Núi Văn – Núi Võ tại Đền thờ Lưu Nhân Chú thì bạn sẽ bắt gặp loại nem chua này được bày bán rất nhiều.
Giá tham khảo: khoảng 350.000 đồng/ 10 quả nem chua
Địa chỉ tham khảo: Bạn có thể mua ở các khu chợ ở Thái Nguyên, hoặc các nơi bán đồ đặc sản Thái Nguyên.
Gạo bao thai Định Hoá
Gạo bao thai Định Hoá
Gạo bao thai Định Hóa ngon nhất vào tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, thời điểm này gạo có nhiều nhựa nhất, ăn rất mềm, dẻo và thơm ngon, càng nhai sẽ càng cảm nhận được cái vị thơm thơm, ngọt ngọt của từng hạt gạo.
Giá tham khảo: khoảng 100.000 đồng/ 5kg
Địa chỉ tham khảo: Hiện nay gạo bao thai Định Hóa đã được phân phối rộng khắp cả nước, ngoài những nơi như siêu thị, tạp hóa, thì bạn hoàn toàn có thể đặt trên các trang thương mại điện tử.
Trám đen Hà Châu
Trám đen Hà Châu
Với hương vị thơm ngon, béo bùi của Trám đen Hà Châu có thể sống hơn hàng trăm năm ở đây không phải nơi nào cũng có. Trái hình thoi đen nhánh, cùi vàng, nhân bên trong hạt trắng ngần. Trám có thể làm xôi trám, kho thịt cá, gỏi..v.v. đều rất ngon. Hãy trải nghiệm và mua về làm quà nếu có dịp đến đây nhé!
Giá tham khảo: khoảng 100.000 – 250.000 đồng/ 1kg (tùy theo mùa)
Địa chỉ tham khảo: xã Hà Châu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
Tương Nếp Úc Kỳ
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Tương Nếp Úc KỳTương nếp Úc Kỳ tại xã cùng tên là một trong những loại đặc sản nổi tiếng gần xa tại tỉnh Thái Nguyên. Đây làm đặc sản là từ hạt nếp có tên Thầu Dầu, đây cũng là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị khác biệt giữa tương nếp Úc Kỳ và những loại tương khác.
Giá tham khảo: khoảng 20.000 – 25.000 đồng/lít
Địa chỉ tham khảo: Tương nếp Úc Kỳ (xóm Nam 1, xã Úc Kỳ, Phú Bình, Thái Nguyên)
Trên đây là Tổng hợp 15 món đặc sản Thái Nguyên mà Blogtonghop24h.edu.vn đã tổng hợp được và tư vấn cho bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc bạn có một chuyến du lịch vui vẻ bên gia đình và bạn bè nhé!