Mứt dừa viên nhiều màu bắt mắt, thơm ngon sẽ là món ăn mới lạ và cũng rất thú vị trong mâm bánh ngày Tết của gia đình bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt dừa viên đón Tết nhé!
Mứt là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam cũng như không thể thiếu trong những ngày Tết. Món mứt có thể có nhiều hình dáng như mứt sợi, mứt viên,… và nhiều hương vị khác nhau như dừa, gừng, hạt sen, sơ ri,… Trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu cách làm mứt dừa viên nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt dừa viên hạt lựu ngon đón Tết
Nguyên liệu
- 800g cùi dừa
- 1 bó lá dứa
- 2 quả chanh dây
- 15g bột cà phê
- 50ml sữa tươi không đường
- Gia vị: đường trắng
Cách làm mứt dừa viên
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Dừa bạn nên chọn loại không quá non cũng không quá già. Rửa sạch cùi dừa, cắt bỏ lớp vỏ màu xám rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn cạnh khoảng 1cm, sau đó rửa sạch dừa nhiều lần với nước ấm cho đến khi nước không còn đục màu nữa. Tiếp tục luộc cùi dừa với nước sôi từ 1 – 2 phút rồi vớt ra, để nguội, ráo nước.
Cắt đôi chanh dây, dùng muỗng tách lấy ruột. Lá dứa rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ khoảng 1cm.
- Cách chọn dừa ngon làm mứt ăn ngày Tết
Bước 2 Làm phần màu cho mứt dừa
Lọc phần ruột của chanh dây qua rây để lấy nước cốt, bỏ đi phần hạt. Lá dứa cho vào máy xay sinh tố với nửa chén nhỏ nước lọc rồi xay nhuyễn ra lấy nước cốt. Cho 15g bột cà phê pha với 80ml nước đun sôi, sau đó để nguội để làm màu cho mứt dừa.
Bước 3 Làm mứt dừa viên
Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm cháy chiên mắm ớt siêu hấp dẫn, đơn giản tại nhà
Chia đều ra 4 tô, mỗi tô 200g dừa viên đã luộc, 100g đường trắng. Tô số một cho vào 50ml sữa tươi không đường, tô số hai cho vào nước cốt chanh dây, tô số ba cho vào nước cốt lá dứa và tô cuối cùng cho 80ml cà phê hòa tan vào. Trộn đều các loại nguyên liệu với nhau và ướp khoảng 1 – 2 tiếng.
Khi đường tan hết thì đặt chảo lên bếp, cho một tô mứt vào, để lửa vừa và đảo đều tay. Đến khi đường bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ, đảo đều đến lúc đường khô lại, bám bên ngoài viên dừa là được. Cứ lần lượt như vậy, khi xong một tô mứt thì bạn mới tiếp tục nấu tô khác.
Bước 4 Thành phẩm
Đổ mứt dừa ra mâm, để nguội rồi thưởng thức. Khi dùng không hết bạn có thể bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tháng.
Thành phẩm
Thưởng thức
Mứt dừa viên có hương vị ngọt ngào, béo ngậy, thơm lừng mùi dừa. Mứt có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng để làm bánh, làm kẹo,…
>>>>>Xem thêm: Đặc sản Ninh Bình: Top 15 đặc sản ngon nên thử và mua làm quà
Mứt dừa viên có hương vị ngọt ngào, béo ngậyTham khảo thêm: Cách làm mứt dừa non cực thơm ngon ngày Tết
Vậy là món mứt dừa viên để đón Tết đã hoàn thành. Món mứt dừa với hương vị mới lạ cùng vẻ ngoài bắt mắt sẽ giúp cho mâm bánh nhà bạn hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công với món ăn!
Bạn có thể tham khảo thêm các bí quyết sên mứt dừa thơm ngon sau đây.