Sở hữu vị ngọt thanh tự nhiên từ nhiều loại rau củ, canh bóng thập cẩm đáp ứng đủ cả về sắc – hương – vị. Với ưu điểm như thế, sao bạn không nhanh tay trổ tài với cách nấu canh bóng thập cẩm vừa ngon, vừa nhiều lợi ích cho sức khỏe này ngay thôi.
Canh bóng thập cẩm hay còn gọi là canh bóng thả, một món ăn hay hiện diện trong mâm cỗ Tết ở khu vực miền Bắc. Món này vừa thanh, vừa bổ nên rất thích hợp với tiết trời se lạnh ngày Tết nơi đây. Giờ không cần ra Bắc mà bạn vẫn có thể thưởng thức được món ngon này, thông qua công thức dưới đây.
Bạn đang đọc: Cách nấu canh bóng thả thập cẩm ngon chuẩn Bắc ngày Tết
Cách làm canh bóng thả thập cẩm
Nguyên liệu làm canh bóng thả thập cẩm
- 200g da heo phồng
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 2 quả trứng gà
- 5g bột bắp
- 100g giò sống
- 50g thịt gấc
- 200g xương heo
- 20g hành tây
- 50g cà rốt
- 50g súp lơ xanh
- 50g súp lơ trắng
- 50g đậu Hà Lan
- 50g nấm hương
- 1 – 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, đường trắng, nước mắm.
Hướng dẫn cách làm canh bóng thập cẩm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn ngâm da heo với nước ấm để làm mềm, rồi lấy 50ml rượu trắng và 20g gừng giã nhuyễn chà xát lên để khử mùi. Sau đó, rửa lại sạch với nước, thấm khô và cắt thành từng miếng hình chữ nhật.
Bạn đem các loại rau củ đi rửa sạch. Tiếp đến, bạn gọt vỏ 50g cà rốt, rồi cắt thành từng miếng mỏng. Đậu Hà Lan nhặt bỏ xơ, hành tây thì cắt múi cau nhé. Còn súp lơ xanh và súp lơ trắng bạn hãy cắt dọc thân thành từng miếng nhỏ.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu làm bóng bì
Bạn trộn đều 100g giò sống với 50g thịt gấc, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu để tạo màu bắt mắt. Sau đó, bạn trộn đều 2 quả trứng gà, ½ thìa canh hạt nêm và 5g bột bắp pha với nước, rồi đem tráng mỏng trên chảo với lửa lớn. Xong thì bạn cắt trứng chiên thành những miếng hình chữ nhật (nhỏ hơn miếng bóng bì).
Bước 3 Làm bóng bì
Bạn trải miếng bóng bì ra thớt, quét một lớp giò sống lên, rồi đặt một lát trứng chiên lên, cuộn lại và dùng hành lá chần sơ buộc cố định lại. Sau đó, bạn đem hấp bóng khoảng 10 phút nha. Nếu còn dư giò sống, bạn có thể quét vào phần mũ của nấm hương để trông bắt mắt hơn.
Bước 4 Nấu canh bóng thập cẩm
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho 200g xương heo vào chần sơ, rồi rửa lại với nước. Sau đó, bạn cho 1 lít nước cùng 200g xương heo đã chần sơ vào nồi, ninh cho nhừ. Bạn hãy thường xuyên hớt bọt và không đậy nắp (hoặc đậy hở) để nước trong hơn.
Khi nước dùng đã trong, bạn vớt xương ra và lần lượt cho 20g hành tây, 50g cà rốt, 50g súp lơ trắng, 50g súp lơ xanh và 50g đậu Hà Lan vào. Đồng thời, nêm thêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó, bạn mới thả bóng bì và nấm hương vào nấu chín. Vậy là xong rồi nè.
Lưu ý: Khi nguyên liệu chín, bạn nên vớt các loại rau củ, bóng bì, nấm hương ra ngoài để hạn chế bị chín quá khi để trong nồi nước lâu. Khi nào ăn thì mới đổ nước dùng vào.
Bước 5 Thành phẩm
Tô canh bóng thập cẩm nhìn là muốn ăn ngay luôn đấy. Chưa kể đến hương vị, màu sắc phong phú của món ăn cũng khiến người khác “thèm” rồi. Còn khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng bóng bì mềm mại, dẻo dẻo. Trong đó còn có vị beo béo của giò, trứng hòa cùng nước dùng thanh mát, ngọt thanh từ nước hầm xương và các loại rau củ. Món này mà ăn kèm với cơm trắng cùng các món kho thì ngon hết chỗ chê luôn.
Cách làm canh bóng thả Hà Nội
Chế biến
45 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm canh bóng thả Hà Nội
- 200g da heo khô
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 2 quả trứng
- 5g bột bắp
- 10ml nước
- 100g giò sống
- 50g thịt gấc
- 200g hành tây
- 50g cà rốt
- 100g súp lơ xanh
- 50g đậu Hà Lan
- 50g nấm hương
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
Nguyên liệu làm canh bóng thả Hà Nội
Hướng dẫn cách làm canh bóng thả Hà Nội
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, da heo khô sau khi mua về bạn cần phải ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm. Tiếp tục dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà sát bề mặt da heo để khử mùi, bóp đều da heo 2-3 lần cho thấm đều rượu và gừng rồi rửa lại với nước sạch và thấm khô.
Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau củ thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi tỉa thành hình hoa hoặc thái thành từng miếng mỏng tuỳ thích.
Còn đậu Hà Lan thì bạn nhặt bỏ xơ, súp lơ thì thái miếng nhỏ miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch.
Bước 2 Chuẩn bị nhân bì bóng
Để phần nhân bì bóng có màu đẹp thì chúng ta sẽ dùng thịt gấc để tạo màu cam đẹp mắt. Trước hết, cho 50g thịt gấc vào trộn chung với 200g giò sống, sau đó nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà có thể gia giảm gia vị lại, sau đó trộn đều hỗn hợp.
Chuẩn bị nhân bì bóng
Tiếp đến bạn đập 2 quả trứng vào tô, nêm ½ muỗng canh hạt nêm vào, tráng mỏng trứng trên chảo với lửa lớn.
Bước 3 Làm bóng bì
Đây là bước quan trọng quyết định món ăn của chúng ta có đẹp hay không. Bạn trải thẳng miếng bì, phết một ít giò sống lên trên để tạo độ kết dính, để một lát trứng chiên mỏng lên và từ từ cuộn lại.
Làm bóng bì
Để cuộn bóng bì được chắc chắn, bạn nên dùng hành lá chần sơ để buộc lại và hấp bóng trong khoảng 10 phút để định hình.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn thêm cho món ăn với nấm hương. Nếu bạn sử dụng nấm hương khô, hãy ngâm nước khoảng 10 phút để nấm được mềm, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch. Tận dụng một ít giò còn dư phết lên trên bề mặt của nấm hương để tạo thành mọc son.
Bước 4 Chế biến nước dùng
Nước dùng của món canh bóng thả sẽ ngon và đậm đà hơn nếu được hầm với xương heo. Chuẩn bị 200gr xương heo đã rửa sạch, chần sơ xương qua với nước để xương bớt mùi. Chắt bỏ phần nước đó và rửa sạch, chặt khúc xương vừa ăn.
Tiếp đến, bạn cho khoảng 1 lít nước, hành tây và xương vào nồi, ninh nhừ. Khi nồi nước bắt đầu sôi thì hớt bọt để nước dùng được trong, hầm trong khoảng 30-50 phút.
Chế biến nước dùng
Sau đó, bạn vớt xương ra và lần lượt thả các loại rau củ đã sơ chế ban đầu vào. Nêm nếm nước dùng với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.
Thả từ từ những cuộn bóng bì và mọc son vào nấu chín. Để các nguyên liệu không bị chín quá, bạn nên vớt chúng ra sau khi bóng bì chín và đợi đến khi nào ăn thì mới đổ nước dùng vào.
Bước 5 Thành phẩm
Thành phẩm canh bóng thả Hà Nội ngọt thanh, mềm dẻo
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho rau củ và bóng bì đã nấu chín vào bát, múc từ từ nước dùng vào. Trang trí với một ít tiêu và vài cọng ngò.
Vậy là đã hoàn thành xong món canh bóng bì thả thập cẩm đầy màu sắc chuẩn vị Hà Nội. Canh bóng thả Hà Nội với nước dùng ngọt thanh, đậm đà từ nước hầm xương và tươi mát với vị rau củ, kết hợp cùng những miếng bóng bì dẻo mềm.
Cách làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
Chế biến
45 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
- 200g da heo khô
- 100g giò sống
- 250g cá thác lác
- 300ml nước xương gà (nếu có)
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 100g cà rốt
- 100g su hào
- 100g súp lơ xanh
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
Nguyên liệu làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
Hướng dẫn làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, da heo khô sau khi mua về bạn cần phải ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm. Tiếp tục dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà sát bề mặt da heo để khử mùi, bóp đều da heo 2-3 lần cho thấm đều rượu và gừng rồi rửa lại với nước sạch và thấm khô.
Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau củ thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi tỉa thành hình hoa hoặc thái thành từng miếng mỏng tuỳ thích rồi chần sơ qua với nước sôi, sau đó vớt rau củ ra và nhúng ngay vào tô nước đá để rau củ được độ giòn hơn.
Bước 2 Làm nhân bóng thả
Đầu tiên, trộn thật đều các nguyên liệu cá thác lác xay, giò sống, muối, tiêu, hạt nêm sao cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Sau đó, cắt cà rốt thành những lát mỏng, dài và trần sơ qua với nước sôi để lát cà rốt được dai và dễ cuộn hơn.
Làm nhân bóng thả
Bước 3 Cuộn bì bóng
Đây là bước quan trọng quyết định món ăn của chúng ta có đẹp hay không. Bạn trải thẳng miếng bì lên thớt, phết 1 lớp chả cá mỏng, sau đó đặt 1 lát cà rốt lên và cuối cùng là phết thêm 1 lớp chả cá trên cùng rồi cuộn lại nhẹ nhàng. Làm tương tự với những cuộn khác, cứ 1 lớp chả cá rồi đến 1 lát cà rốt và lại 1 lớp chả cá.
Cuộn bì bóng
Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt cà rốt theo dạng sợi chữ nhật và cuốn tương tự như trên.
Để cuộn bóng bì được chắc chắn, bạn nên dùng hành lá chần sơ để buộc lại và hấp bóng trong khoảng 15 phút để định hình.
Bước 4 Chế biến nước dùng
Bạn có thể tận dụng phần nước hấp bóng lúc nãy để tiếp tục nấu nước dùng hoặc sử dụng phần nước hầm xương gà ban đầu đã chuẩn bị.
Trước hết, đun sôi phần nước dùng và cho từ từ các viên cá thác lác vo tròn. Sau đó, lần lượt cho các rau củ còn lại vào, tiếp tục nấu đến khi nước sôi lại lần nữa là chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn nấu canh dưa leo nhồi thịt ngọt thơm, đơn giản tại nhà
Chế biến nước dùngBước 5 Thành phẩm
Cắt các cuộn bì bóng ra và xếp vào tô cùng các loại rau củ, viên chả cá, rưới từ từ nước dùng vào tô. Trang trí với ngò rí và một ít tiêu.
Canh bóng cuộn chả cá thác lác có nước dùng đậm đà, ngọt thanh từ rau củ và cá thác lác. Khi thưởng thức, sự dai mềm của cuộn bóng và cá thác lác kết hợp với những rau củ tươi ngon sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Thành phẩm canh bóng cuộn chả cá thác lác đậm đà, dai mềm
Cách làm canh bóng thả Hà Nội
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm canh bóng thả Hà Nội
- 200g da heo khô
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 2 quả trứng
- 5g bột bắp
- 10ml nước
- 100g giò sống
- 50g thịt gấc
- 200g hành tây
- 50g cà rốt
- 100g súp lơ xanh
- 50g đậu Hà Lan
- 50g nấm hương
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
Nguyên liệu làm canh bóng thả Hà Nội
Hướng dẫn cách làm canh bóng thả Hà Nội
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, da heo khô sau khi mua về bạn cần phải ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm. Tiếp tục dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà sát bề mặt da heo để khử mùi, bóp đều da heo 2-3 lần cho thấm đều rượu và gừng rồi rửa lại với nước sạch và thấm khô.
Các loại rau củ thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi tỉa thành hình hoa hoặc thái thành từng miếng mỏng tuỳ thích.
Còn đậu Hà Lan thì bạn nhặt bỏ xơ, súp lơ thì thái miếng nhỏ miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chuẩn bị nhân bì bóng
Để phần nhân bì bóng có màu đẹp thì chúng ta sẽ dùng thịt gấc để tạo màu cam đẹp mắt. Trước hết, cho 50g thịt gấc vào trộn chung với 200g giò sống, sau đó nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà có thể gia giảm gia vị lại, sau đó trộn đều hỗn hợp.
Tiếp đến bạn đập 2 quả trứng vào tô, nêm ½ muỗng canh hạt nêm vào, tráng mỏng trứng trên chảo với lửa lớn.
Chuẩn bị nhân bì bóng
Bước 3 Làm bóng bì
Đây là bước quan trọng quyết định món ăn của chúng ta có đẹp hay không. Bạn trải thẳng miếng bì, phết một ít giò sống lên trên để tạo độ kết dính, để một lát trứng chiên mỏng lên và từ từ cuộn lại.
Để cuộn bóng bì được chắc chắn, bạn nên dùng hành lá chần sơ để buộc lại và hấp bóng trong khoảng 10 phút để định hình.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn thêm cho món ăn với nấm hương. Nếu bạn sử dụng nấm hương khô, hãy ngâm nước khoảng 10 phút để nấm được mềm, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch. Tận dụng một ít giò còn dư phết lên trên bề mặt của nấm hương để tạo thành mọc son.
Làm bóng bì
Bước 4 Chế biến nước dùng
Nước dùng của món canh bóng thả sẽ ngon và đậm đà hơn nếu được hầm với xương heo. Chuẩn bị 200gr xương heo đã rửa sạch, chần sơ xương qua với nước để xương bớt mùi. Chắt bỏ phần nước đó và rửa sạch, chặt khúc xương vừa ăn.
Tiếp đến, bạn cho khoảng 1 lít nước, hành tây và xương vào nồi, ninh nhừ. Khi nồi nước bắt đầu sôi thì hớt bọt để nước dùng được trong, hầm trong khoảng 30-50 phút.
Sau đó, bạn vớt xương ra và lần lượt thả các loại rau củ đã sơ chế ban đầu vào. Nêm nếm nước dùng với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.
Thả từ từ những cuộn bóng bì và mọc son vào nấu chín. Để các nguyên liệu không bị chín quá, bạn nên vớt chúng ra sau khi bóng bì chín và đợi đến khi nào ăn thì mới đổ nước dùng vào.
Chế biến nước dùng
Bước 5 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho rau củ và bóng bì đã nấu chín vào bát, múc từ từ nước dùng vào. Trang trí với một ít tiêu và vài cọng ngò.
Vậy là đã hoàn thành xong món canh bóng bì thả thập cẩm đầy màu sắc chuẩn vị Hà Nội. Canh bóng thả Hà Nội với nước dùng ngọt thanh, đậm đà từ nước hầm xương và tươi mát với vị rau củ, kết hợp cùng những miếng bóng bì dẻo mềm.
Thành phẩm canh bóng thả Hà Nội ngọt thanh, mềm dẻo
Cách làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
- 200g da heo khô
- 100g giò sống
- 250g cá thác lác
- 300ml nước xương gà (nếu có)
- 20g gừng
- 50ml rượu trắng
- 100g cà rốt
- 100g su hào
- 100g súp lơ xanh
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
Nguyên liệu làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
Hướng dẫn làm canh bóng cuộn chả cá thác lác
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, da heo khô sau khi mua về bạn cần phải ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm. Tiếp tục dùng rượu trắng và gừng giã nhuyễn chà sát bề mặt da heo để khử mùi, bóp đều da heo 2-3 lần cho thấm đều rượu và gừng rồi rửa lại với nước sạch và thấm khô.
Các loại rau củ thì rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi tỉa thành hình hoa hoặc thái thành từng miếng mỏng tuỳ thích rồi chần sơ qua với nước sôi, sau đó vớt rau củ ra và nhúng ngay vào tô nước đá để rau củ được độ giòn hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm nhân bóng thả
Đầu tiên, trộn thật đều các nguyên liệu cá thác lác xay, giò sống, muối, tiêu, hạt nêm sao cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Sau đó, cắt cà rốt thành những lát mỏng, dài và trần sơ qua với nước sôi để lát cà rốt được dai và dễ cuộn hơn.
Làm nhân bóng thả
Bước 3 Cuộn bì bóng
Đây là bước quan trọng quyết định món ăn của chúng ta có đẹp hay không. Bạn trải thẳng miếng bì lên thớt, phết 1 lớp chả cá mỏng, sau đó đặt 1 lát cà rốt lên và cuối cùng là phết thêm 1 lớp chả cá trên cùng rồi cuộn lại nhẹ nhàng. Làm tương tự với những cuộn khác, cứ 1 lớp chả cá rồi đến 1 lát cà rốt và lại 1 lớp chả cá.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt cà rốt theo dạng sợi chữ nhật và cuốn tương tự như trên.
Để cuộn bóng bì được chắc chắn, bạn nên dùng hành lá chần sơ để buộc lại và hấp bóng trong khoảng 15 phút để định hình.
Cuộn bì bóng
Bước 4 Chế biến nước dùng
Bạn có thể tận dụng phần nước hấp bóng lúc nãy để tiếp tục nấu nước dùng hoặc sử dụng phần nước hầm xương gà ban đầu đã chuẩn bị.
Trước hết, đun sôi phần nước dùng và cho từ từ các viên cá thác lác vo tròn. Sau đó, lần lượt cho các rau củ còn lại vào, tiếp tục nấu đến khi nước sôi lại lần nữa là chín. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
Chế biến nước dùng
Bước 5 Thành phẩm
Cắt các cuộn bì bóng ra và xếp vào tô cùng các loại rau củ, viên chả cá, rưới từ từ nước dùng vào tô. Trang trí với ngò rí và một ít tiêu.
Canh bóng cuộn chả cá thác lác có nước dùng đậm đà, ngọt thanh từ rau củ và cá thác lác. Khi thưởng thức, sự dai mềm của cuộn bóng và cá thác lác kết hợp với những rau củ tươi ngon sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Thành phẩm canh bóng cuộn chả cá thác lác đậm đà, dai mềm
Lưu ý khi nấu canh bóng thả để thêm ngon
- Khi chọn da heo khô nên chọn loại thăn dày, không có lông và nở đều. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu tại các chợ, siêu thị hoặc tại các cửa hàng Blogtonghop24h.edu.vn để đảm bảo chất lượng và giá tốt nhất.
- Các nguyên liệu sau khi nấu chín nên vớt ra để tránh bị chín quá sẽ nát và không ngon.
- Cần sơ chế da heo thật kỹ vì nếu da heo vẫn còn tanh sẽ khiến món ăn không còn ngon nữa.
- Khi cuộn bóng bì, bạn nên cuộn chặt tay để các khoanh bóng được đẹp.
>>>>>Xem thêm: Công thức làm mắm cá chét chưng ba rọi ngon đậm đà
Lưu ý khi nấu canh bóng thả để thêm ngon
Tham khảo thêm: Tổng hợp 12 món ăn ngày Tết miền bắc dễ làm, ngon miệng
Chỉ với da heo và giò sống đơn giản mà đã tạo nên được món ăn đầy sắc màu và độc đáo rồi đấy. Đảm bảo đây sẽ là một hương vị vô cùng mới lạ cho mâm cơm của gia đình bạn, nhất là gia đình miền Nam nè. Hãy nhanh lưu lại công thức và vào bếp trổ tài nào.