Vào ngày Tết thì không thể thiếu đi món củ cải ngâm nước mắm, bạn có thể ăn chung với bánh tét, bánh chưng, cơm…Cùng tham khảo cách làm món ăn kèm giòn ngon cực đơn giản này nhé.
Món củ cải ngâm nước mắm là sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên món ngon vô cùng bắt miệng. Để làm được món củ cải ngâm nước mắm không hề khó chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn kèm này rồi.
Bạn đang đọc: Cách làm củ cải ngâm nước mắm giòn ngon, bắt cơm
Cách làm củ cải ngâm nước mắm
Chế biến
2 ngày Chuẩn bị
1 giờ Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu củ cải ngâm nước mắm
- 1 kg củ cải trắng tươi
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- 100ml nước mắm
- 150gr đường
- 3 muỗng canh muối
Nguyên liệu củ cải ngâm nước mắm
Cách làm món củ cải ngâm nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Chọn mua củ cải tươi, cầm vào chắc tay. Củ cải khi mua về không gọt vỏ, đem cắt bỏ hai đầu rồi rửa sạch sau đó cắt thành sợi mỏng bằng ngón tay để khi phơi củ cải nhanh khô hơn.
Sau đó đem củ cải ướp với 3 muỗng canh muối, trong thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ. Vớt củ cải ướp muối ra rửa sạch lại với nước để giảm bớt độ mặn, dùng tay vắt khô củ cải rồi xếp ra rổ đem phơi nắng. Phơi khoảng 1 ngày nắng để củ cải khô lại rồi đem đi muối.
Ớt và tỏi cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu nước mắm
Cho 250ml nước lọc vào một chiếc nồi sau đó thêm vào 150gr đường, 100ml nước mắm, bắc nồi lên bếp dùng đũa khuấy đều đun đến khi nước mắm sôi, đường tan hết thì tắt bếp, đợi nước mắm nguội thì đem đi muối củ cải.
Nấu nước mắm
Bước 3 Muối củ cải
Trộn đều củ cải với tỏi ớt và bỏ vào hũ thủy tinh, tiếp đến bạn cho nước mắm vào và dùng muỗng nén củ cải xuống, đậy nắp lại. Bạn chỉ cần muối trong thời gian 2-3 ngày là có thể ăn được.
Muối củ cải
Bước 4 Thành phẩm
Lấy củ cải ra đĩa ăn chung với bánh tét, với cơm nóng đều rất ngon. Những miếng củ cải trắng sau khi ngâm có hương vị đậm đà, ăn vô cùng bắt vị. Đây là một món ăn kèm vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ mỗi dịp Tết đến.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng mẹo làm củ cải muối hết mặn để chế biến các món ăn thơm ngon hơn nhé!
Thành phẩm
Cách làm củ cải khô ngâm nước mắm
Tìm hiểu thêm: Ăn đêm tại chung cư Ngô Gia Tự có gì hấp dẫn, khám phá ngay!
Chế biến
2 ngày Chuẩn bị
1 giờ Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu củ cải khô ngâm nước mắm
- 300gr củ cải trắng khô
- Ớt
- Gia vị: nước mắm, đường vàng
Nguyên liệu củ cải khô ngâm nước mắm
Cách làm món củ cải khô ngâm nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ cải khô bạn ngâm với nước sôi cho ra hết bụi bẩn. Sau đó bạn cho qua rây lọc phần nước. Lặp lại thao tác này thêm 2 lần, sau đó cho củ cải ra tô.
Ớt bạn bỏ cuống, bỏ phần hạt ớt, rồi cắt lát.
Sơ chế củ cải khô
Bước 2 Nấu nước mắm
Cho vào nồi 300g đường, 100ml nước, 50ml nước mắm rồi bắc nồi lên bếp, khuấy đều và đun đến khi sôi.
Nấu nước mắm
Bước 3 Muối củ cải
Bạn xếp củ cải vào hũ thủy tinh, tiếp đến bạn cho nước mắm vào, thêm ớt cắt lát và đậy nắp lại. Bạn chỉ cần muối củ cải trong thời gian 2 ngày là có thể ăn được.
Muối củ cải
Bước 4 Thành phẩm
Củ cải sau khi ngâm nước mắm có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được củ cải vẫn giữ được độ giòn, mằn mặn, ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh chưng, bánh tét thì còn gì bằng!
>>>>>Xem thêm: Cách chọn dưa leo non, ngọt
Thành phẩm củ cải khô ngâm nước mắmHy vọng với cách làm củ cải ngâm nước mắm đơn giản được chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn trổ tài bếp núc, để có món ngon chiêu đãi cả nhà và giúp cả nhà ăn ngon miệng hơn.