Miếng bánh tráng sẽ ngon gấp bội lần khi được chấm kèm với từng loại nước xốt đặc trưng. Thế bạn đã biết cách làm các loại nước chấm này chưa? Nếu chưa thì phải bỏ túi ngay 5 cách làm nước xốt chấm bánh tráng dễ làm mà ngon khó cưỡng ngay nhé.
Bánh tráng trộn, bánh tráng chấm,… được xem như một món ăn vô cùng đặc biệt, không hề giống ở bất kỳ quốc gia nào khác. Các bạn biết không, Tây Ninh là nơi món ăn này được “sinh ra” đó. Ngày nay thì chúng ngày càng phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước và được xem là thức vặt khoái khẩu của giới trẻ nè. Cứ bên vệ đường, chốc chốc bạn lại nhìn thấy những hàng quán, xe đẩy, gánh,… bán món ăn dân dã này.
Bạn đang đọc: Bỏ túi ngay 5 cách làm nước sốt chấm bánh tráng dễ làm mà ngon khó cưỡng
Lúc đầu, chúng chỉ đơn giản là vài miếng bánh tráng ăn kèm muối tôm và bịch dầu ớt bé tí thôi. Vậy mà cứ khiến người ta “nghiện” từ miếng đầu tiên thưởng thức ấy. Về sau, đi theo cùng sự “nổi tiếng”, các loại xốt ăn kèm với bánh tráng cũng được biến tấu nhiều hơn và ngày càng hấp dẫn hơn. Muốn biết là gì thì bạn hãy tham khảo ngay 5 cách làm dưới đây ngay nhé.
Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại nước chấm thông dụng cho nhiều món ăn
Mắm me
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm mắm me
- 300g me ngào chín
- 20g ớt (loại xay sẵn)
- Nước ấm
- Gia vị: Đường trắng, nước mắm, dầu hào.
- Dụng cụ: Cái rây
Mẹo hay: Để mua được me ngon, bạn nên chọn những trái me to, thẳng và tròn. Vỏ me cứng và nhẵn. Ngoài ra, nên chọn những quả me còn nguyên quả, không có dấu hiệu bị sâu, mọt để me tươi lâu hơn.
Nguyên liệu làm mắm me
Cách làm mắm me
Bước 1 Nấu nước sốt me
Bạn đem 300g me ngâm vào nước ấm và dùng tay bóp nhẹ để tơi ra. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục ngâm me trong nước ấm tầm 15 – 20 phút cho me nở rồi lọc lấy phần nước và bỏ hạt.
Tiếp theo, bạn cho nước me vừa lọc cùng 200g đường, 1 muỗng canh dầu hào, 30ml nước mắm, ¼ muỗng cà phê hạt nêm và 20g ớt xay vào nồi, rồi bắc nồi này lên bếp đun với lửa vừa.
Cách thực hiện
Bước 2 Thành phẩm
Khi hỗn hợp sôi thì bạn hạ lửa, đảo nhẹ và đun đến khi xốt me keo lại là được. Vậy là xong rồi nè.
Thành phẩm
Xốt sa tế
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm xốt sa tế
- 500ml dầu ăn
- 200g ớt sừng
- 50g hạt điều màu
- 100g củ tỏi
- 200g củ hành tím
- Gia vị: muối
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, cái rây
Nguyên liệu
Cách làm xốt sa tế
Bước 1 Làm nước xốt sa tế
Đầu tiên, bạn sẽ đem 100g củ tỏi, 200g củ hành tím và 200g ớt sừng đi xay nhuyễn. Lưu ý, bạn sẽ xay tỏi, hành tím và ớt riêng biệt nhé, không xay chung với nhau nè.
Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho 50g hạt điều màu vàng. Bạn sẽ đảo đều đến khi hạt điều ra màu đỏ tươi thì tắt bếp.
Tiếp theo, bạn bắc chảo khác cùng 500ml dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng thì cho 100g tỏi xay vào, đảo đều. Khi bạn thấy tỏi nổi lên thì bạn cho hành tím xay vào, đảo đều.
Bạn sẽ tiếp tục phi đến khi tỏi và hành chuyển sang màu vàng thì bỏ 200g ớt xay cùng ¼ muỗng cà phê muối vào, đảo đều.
Cách thực hiện
Bước 2 Thành phẩm
Sau 5 phút, bạn sẽ lọc hỗn hợp màu dầu điều cho vào chảo ớt và bỏ xác điều đi. Cuối cùng, bạn đảo đều tầm 1 – 2 phút là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Xốt tắc
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm xốt tắc
- 7 trái tắc
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh tương ớt
- ½ muỗng cà phê ớt sa tế
- 2 lá chanh
- 4 tép tỏi
- Gia vị: Muối tôm, đường trắng.
Mẹo hay: Tắc nên chọn quả xanh, quả vàng – tươi, không bị thâm. Không nên chọn những quả quất còn xanh, mềm vì ít nước sẽ dễ khiến chè bị đắng.
Nguyên liệu
Cách làm xốt tắc
Bước 1 Làm nước xốt tắc
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh mochi chấm kem sữa đang gây sốt trên Tiktok
Đầu tiên, bạn cắt đôi 5 trái tắc ra, vắt lấy nước và bỏ hạt, còn 2 trái còn lại thì cắt lát mỏng nhé. 2 lá chanh thì bạn thái chỉ. 4 tép tỏi bạn sẽ băm nhuyễn, rồi đem phi cho vàng thơm.
Sau đó, bạn cho nước cốt 5 quả tắc cùng 2 muỗng canh tương ớt, 1,5 muỗng cà phê muối tôm, ½ muỗng cà phê ớt sa tế và ½ muỗng cà phê đường vào chén. Trộn đều đến khi hòa tan thì cho vài miếng tắc cắt lát vào trộn chung.
Bước 2 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn thêm lá chanh cắt nhuyễn và tỏi phi lên trên là hoàn thành rồi.
Thành phẩm
Xốt trứng cút
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
15 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm xốt trứng cút
- 10 trái tắc
- 20g tương ớt
- 5g ớt băm
- 5g ớt bột
- 20g hành lá
- 30g hành tím
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 10g đậu phộng rang
- 20g bơ
- Trứng cút luộc (số lượng tùy thích)
- Gia vị: đường trắng, muối tôm.
Mẹo hay: Trứng cút cần chọn loại có vỏ đẹp, chắc, không có màu xám, không có vân. Nếu trứng tươi, nó sẽ có màu hồng trong với một chấm hồng ở trung tâm. Buồng khí nhỏ (thường ở đầu to của trứng). Nếu là trứng cũ, buồng càng lớn thì trứng càng già.
Nguyên liệu
Cách làm xốt trứng cút
Bước 1 Cách làm nước xốt trứng
Đầu tiên, bạn lấy 8 quả tắc vắt lấy nước, 2 quả còn lại thì cắt lát mỏng. 30g hành tím bạn cũng cắt lát mỏng và đem phi vàng thơm cùng 2 muỗng canh dầu ăn nhé.
Xong thì vớt hành phi ra để riêng và giữ lại phần dầu vừa phi. Còn 20g hành lá thì bạn cắt nhỏ, rồi rót phần dầu vừa phi lúc nãy vào để làm mỡ hành.
Sau đó, bạn cho 50ml nước cốt tắc cùng 50g đường, 20g tương ớt, 15g muối tôm, 5g ớt băm và 5g ớt bột vào tô, rồi khuấy đều.
Cuối cùng, bạn sẽ cho trứng cút luộc cắt đôi, 10g đậu phộng rang, 20g bơ lạt, hành phi, nước mỡ hành và vài miếng tắc cắt lát cho thơm. Vậy là xong rồi nè.
Bước 2 Thành phẩm
Nước xốt trứng béo ngậy, thơm nức mũi nhờ tắc, hành phi và hành lá, làm bạn ăn một lần chẳng thể nào quên.
Xốt bơ
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 – 4 người
Nguyên liệu làm xốt bơ
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 150ml dầu
- Gia vị: muối, đường trắng.
- Dụng cụ: phới đánh trứng.
Xốt bơ
Cách làm xốt bơ
Bước 1 Làm nước xốt bơ
Đầu tiên, bạn cho 2 lòng đỏ trứng cùng 15g đường, ¼ muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào tô. Sau đó, bạn dùng phới đánh trứng khuấy đều theo 1 chiều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Sau đó, bạn cho 150ml dầu ăn vào chén, rồi múc từng muỗng dầu cho vào hỗn hợp vừa khuấy. Xong thì bạn dùng phới đánh trứng đánh theo 1 chiều duy nhất, vừa đánh vừa múc lần lượt từng muỗng dầu vào. Cuối cùng, bạn thực hiện như vậy cho đến khi hết 150ml dầu ăn trong chén và hỗn hợp xốt sánh mịn lại là xong rồi nè.
Cách thực hiện
Bước 2 Thành phẩm
Xót bơ béo ngậy, thơm ngon vô cùng kích thích và khơi gợi vị gác của bạn, đảm bảo làm bạn mê đắm, ăn mãi chẳng thể nào dứt khi ăn bánh tráng với món xốt này.
>>>>>Xem thêm: Cách chọn mua dầu ăn tốt cho sức khỏe
Thành phẩmCách làm 5 loại nước xốt chấm bánh tráng này cực kỳ đơn giản đúng không nào. Với các nguyên liệu dễ tìm, bạn chỉ dành một ít thời gian là đã có thể làm được rồi. Từ vị chua – cay – mặn – ngọt cho đến béo ngậy thơm ngon, hứa hẹn sẽ khiến bạn “nghiện” cho đến miếng cuối cùng.