Mứt dừa beo béo dẻo ngọt là món truyền thống quen thuộc của nhiều gia đình trong dịp Tết đến xuân về, vậy nên năm nay tại sao bạn không thử đổi mới bằng cách làm mứt dừa hoa cúc siêu đẹp để điểm thêm chút sắc xuân cho khay mứt của gia đình.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt dừa hoa cúc siêu đẹp đón Tết
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Trong mâm mứt Tết của người Việt luôn có ít nhất một loại mứt Tết truyền thống như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí,… với những ý nghĩa độc đáo riêng.
Tham khảo thêm: Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam
Tạo hình bắt mắt kết hợp hai màu sắc đặc trưng vàng và trắng của bông cúc quen thuộc tạo nên món mứt dừa hoa cúc không chỉ có hương vị dẻo ngon mà còn là biểu trưng cho sự trường trọ, lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ.
Mang một ý nghĩa thiêng liêng như thế nên món mứt dừa hoa cúc sẽ là món quà phù hợp để dành tặng cho ông bà, cha mẹ hoặc dâng lên bàn thờ vào dịp tết sắp tới. Nhanh cùng Blogtonghop24h.edu.vn xắn tay vào học cách làm mứt dừa này thôi nào.
Nguyên liệu làm mứt dừa hoa cúc
Nguyên liệu làm mứt dừa hoa cúc
- 500g cơm dừa non
- 300g đường
- ⅔ quả chanh
- 1 hạt chi tử
Cách làm mứt dừa hoa cúc
Bước 1 Sơ chế cơm dừa
Sơ chế cơm dừa
Đầu tiên bạn bổ đôi trái dừa và tách phần cơm dừa ra khỏi vỏ. Gọt bỏ phần vỏ bám trên cơm dừa sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Cắt cơm dừa thành hình chữ nhật với kích thước 7×5 cm (không nên cắt quá to hay quá nhỏ vì lúc sên sẽ bị nát và khó tạo hình)
Vắt ⅓ quả chanh vào nước và ngâm dừa khoảng 30 phút, việc này sẽ giúp làm sạch dầu có trong phần cơm dừa, để khi sên và bảo quản mứt không bị ra dầu.
Dùng dao cắt phần cạnh dừa có kích thước 7cm thành lát mỏng, khi cắt chừa lại phần cuống dừa khoảng 1 cm.
Cắt xong tiếp tục ngâm dừa trong nước và nước cốt của ⅓ quả chanh trong 30 phút. Sau đó rửa lại cơm dừa với nước sạch.
Trụng cơm dừa với nước sôi trong 1 phút. Tiếp theo rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2 Ướp dừa
Ướp dừa
Giã nhuyễn hạt chi tử rồi cho 40ml nước vào để lấy màu, lọc phần xác hạt chi tử bằng rây inox.
Chia cơm dừa ra làm hai phần để làm hoa trắng và hoa vàng.
Phần 1: Ướp 150g đường vào 250g dừa
Phần 2: Ướp 150g đường với 250g dừa và phần nước màu của hạt chi tử
Trộn đều và ướp trong khoảng từ 5-6 giờ hoặc để qua đêm.
Bước 3 Sên mứt
Sên mứt
Đầu tiên sên phần mứt dừa trắng với lửa to, đến khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ rồi tiếp tục sên đến khi cạn nước và ráo đường ( khoảng hơn 20 phút) thì tắt bếp, làm tương tự với phần dừa vàng.
Bước 4 Tạo hình
Tạo hình mứt dừa hoa cúc
Đổ mứt dừa ra khay, khi dừa còn âm ấm thì dùng tay uốn các lát dừa thành hình cánh hoa
và mang mứt ra nắng hong khô.
Bước 5 Thành phẩm
Tìm hiểu thêm: 15 quán cafe học bài tại Sài Gòn nên ghé
Thành phẩm mứt dừa hoa cúcNhững bông hoa cúc với màu sắc bắt mắt, dẻo ngon hòa cùng hương vị beo béo của dừa chắc chắn sẽ khiến vị khách nào cũng muốn thưởng thức.
Thưởng thức
Thưởng thức mứt dừa hoa cúc với trà nóng, kèm ít hạt dưa cho ngày Tết thêm rôm rả, ấm cúng. Trà nóng điều hoà độ ngọt và béo của mứt dừa, ăn ngon mà không sợ mập nữa đó.
Một số lưu ý khi làm mứt dừa hoa cúc
Ở bước sên mứt không nên sên quá khô sẽ rất khó tạo hình làm cánh hoa bị gãy.
Nên chọn dừa non và hơi già hơn dừa uống nước một chút, khi bóp cơm dừa mềm và dẻo để mứt ngon hơn.
Khi sên không nên đảo nhiều mà thỉnh thoảng chỉ nên trở mặt để mứt thấm đều nước đường.
Có thể tạo màu với bột matcha, bột cacao, màu dền, cà rốt,.. tùy theo sở thích.
Bảo quản mứt trong hộp thủy tinh hoặc túi nilon kín, ngoài ra bạn nên cho vào hộp hoặc túi nilon một lớp đường mịn mỏng, lớp đường sẽ hút ẩm giúp bảo quản mứt lâu hơn.
Bộ sưu tầm các mẫu mứt dừa hoa cúc siêu đẹp
Hoa cúc màu trắng
Hoa cúc màu trắng
Hoa cúc trắng được coi là biểu tượng của sự chân thật và thuần khiết. Ý nghĩa của những bông hoa cúc trắng là khuyến khích mọi người sống trong nhà luôn nói thật và coi trọng sự trung thực.
Hoa cúc màu đỏ
Hoa cúc màu đỏ
Hoa cúc đỏ là món quà hoàn hảo dành cho người thân yêu của bạn vào dịp sinh nhật, kỷ niệm, ngày lễ tình nhân, hay bất kỳ dịp lãng mạn nào khác. Màu đỏ tượng trưng cho lửa, làm nổi bật đam mê và khát khao, tình yêu, sự cống hiến và một chút sang trọng. Một bó hoa cúc đỏ là món quà hoàn hảo cho ngày lễ tình nhân.
Hoa cúc màu vàng
Hoa cúc màu vàng
Hoa cúc vàng tượng trưng cho tình yêu dịu dàng. Loài hoa này được coi là biểu tượng của niềm vui, sự lạc quan và yêu đời. Thể hiện sự tôn trọng, vui mừng và hân hoan.
Hoa cúc màu tím
Hoa cúc màu tím
Nếu bạn nhận được một bông hoa cúc tím, bạn biết người tặng mong muốn bạn gặp những điều tốt đẹp nhất, bởi vì hoa cúc tượng trưng cho hạnh phúc và sức khỏe. Hoa cúc tím cũng được tặng làm quà để cầu chúc người bệnh mau chóng bình phục.
Mứt dừa hoa cúc đủ màu sắc xuân
>>>>>Xem thêm: Lòng se điếu là gì? Giá lòng se điếu? Cách luộc lòng se điếu đúng chuẩn
Mứt dừa hoa cúc đủ màu sắc xuânSự kết hợp của nhiều màu sắc khiến món mứt bắt mắt và hấp dẫn hơn, mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nói đến hoa cúc nghĩa là có muôn vàn màu sắc hoa chúng ta chợt thấy thế giới hoa cúc rộng lớn và bao la biết bao: hình dáng, màu sắc và ý nghĩa của từng màu hoa vô cùng to lớn.
Dĩa mứt dừa thơm ngon, đẹp mắt bên ly trà nóng hổi cùng những lời chúc tuyệt vời trong ngày đầu năm sẽ là một khởi đầu hoàn hảo cho một năm mới sắp đến. Nhanh lưu lại công thức để dịp Tết này có thể trổ tài nào.