Mứt hoa hồng là món mứt trứ danh của xứ sở Đà Lạt. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách làm mứt hoa hồng nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm mứt hoa hồng Đà Lạt trứ danh
Chế biến
60 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3 – 4 người
Khay mứt Tết ngoài các loại mứt thân thuộc như mứt dừa, mứt gừng, mứt tắc,… thì bên cạnh đó còn có cả mứt hoa hồng. Đây là món mứt khá phổ biến ở Đà Lạt. Một điểm đặc biệt của món này là tuy gọi là mứt hoa hồng nhưng lại được làm từ hoa atisô đỏ đấy.
Nguyên liệu làm mứt hoa hồng
- 1kg hoa atisô đỏ
- 700g đường cát trắng
- 1 hũ thủy tinh
Nguyên liệu làm mứt hoa hồng
Cách thực hiện
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao tách cánh hoa và nhụy hoa: cánh hoa dùng làm mứt còn nhụy hoa bạn có thể đem sấy khô để pha trà. Rửa thật sạch phần cánh hoa rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Ướp hoa với đường
Cho cánh hoa vào hũ hoặc hộp nhựa rồi cho đường vào, cứ một lớp hoa thì một lớp đường cho đến khi hết nguyên liệu. Ướp hoa với đường trong 3-5 ngày hoặc 1 tuần để hoa thấm vị.
Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi ăn Tết dành cho người béo phì
Ướp hoa với đườngBước 3 Sên mứt
Cho cánh hoa vào chảo sên cùng với lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa quắt lại và có độ giòn, mùi thơm đặc trưng tỏa ra thì tắt bếp đợi cho mứt nguội thì cho mứt vào hũ bảo quản. Phần nước đường còn lại có thể nấu sôi để nguội làm siro.
Sên mứt
Tham khảo thêm: Cách làm mứt tắc (mứt quất) chua chua ngọt ngọt, không bị đắng mà không cần vôi tại nhà
Bước 4 Thành phẩm
Cho mứt ra dĩa để thưởng thức, mứt có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để làm nguyên liệu cho các món tráng miệng khác như bánh, kem, chè,…
Cho mứt ra dĩa để thưởng thức
Thưởng thức
Mứt hoa hồng có màu đỏ tươi, bắt mắt. Khi ăn, mứt có độ giòn sần sật, rất thú vị. Mứt hoa hồng là một món ăn ngon và bổ dưỡng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giảm cân, tăng cường sức đề kháng,…
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo gà khoai lang cho bé ăn dặm ăn hoài không ngán
Mứt hoa hồng có màu đỏ tươi, bắt mắtMứt hoa hồng có độ dính hơn các loại mứt khác và có vị ngọt thanh rất đặc trưng của hoa atisô đỏ. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Nguồn: Góc Bếp Ánh Thư