Nhắc đến xứ sở kim chi, thật thiếu sót khi bỏ quên món cuốn ngon nhất – kimbap. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức ngay tại nhà với cách làm cơm cuộn kimbap Hàn Quốc với cách làm dưới đây.
Như đã thấy, trong mỗi cuộn kimbap thông thường đều chứa đựng đủ 6 sắc màu cơ bản: màu đen của rong biển bọc ngoài, bên trong là sắc trắng từ lớp cơm dẻo thơm, tiếp đến là củ cải muối, trứng chiên vàng óng, rồi thì ánh cam tươi tắn từ cà rốt, sắc đỏ hồng xúc xích hòa cùng màu xanh mướt rau tươ
Bạn đang đọc: 7 cách làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc (Kimbap) vừa ngon vừa dễ
Các bạn có biết, chúng chính là đại diện cho 5 yếu tố trong Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), là đại diện cho những cung bậc cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có nhiều ý nghĩa sâu xa khác tạo nên triết lý ẩm thực Hàn Quốc.
Cách làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc
Chế biến
30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc
- 1 bát gạo dẻo
- 1 gói rong biển cuộn cơm
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 2 quả trứng
- 2 cây xúc xích
- 200 g cải bó xôi
- Mè trắng rang, mè đen rang
- Mành tre
- Gia vị: dầu mè, muối, nước tương
Nguyên liệu làm cơm cuộn kimbap
Cách làm cơm cuộn rong biển ngon
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt, dưa leo, cải bó xôi được rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt sợi vừa ăn rồi chần qua nước sôi. Vớt ra đĩa, để ráo.
Xúc xích cắt sợi dài.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2 Chiên trứng
Đập 2 quả trứng vào bát, cho thêm một ít muối rồi đánh tan. Đun nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho trứng vào tráng mỏng.
Trứng chín thì để nguội rồi cắt sợi dài.
Chiên trứng
Bước 3 Nấu cơm
Bát gạo dẻo bạn cho vào nồi cơm, vo sạch rồi canh nước nấu sao cho cơm không quá khô cũng không quá nhão.
Khi cơm chín thì xới cơm ra tô, để nguội rồi trộn với một ít mè trắng, mè đen đã rang. Cho thêm một muỗng cà phê dầu mè để cơm có mùi thơm.
Nấu cơm
Bước 4 Làm cơm cuộn
Bắt đầu trải mành tre lên bàn, cho một lá rong biển lên trên rồi trải một lớp cơm mỏng.
Bạn lần lượt cho cà rốt, dưa leo, cải bó xôi, xúc xích, trứng chiên lên trên bề mặt cơm.
Sau đó, từ từ cuốn mành tre lại. Nên nhớ là cuốn chặt tay để phần cơm và nhân không bị rời ra.
Làm cơm cuộn
Bước 5 Thành phẩm
Sau khi đã cuốn xong hết thì bạn thoa một ít dầu mè bên ngoài 1 cây dao để cơm không dính vào dao. Dùng dao cắt những cuộn cơm thành những khoanh tròn vừa ăn là đã có thể thưởng thức ngay.
Thành phẩm
Lưu ý làm món cơm cuộn rong biển:
Nên dùng cơm dẻo, mềm mới đúng chuẩn món cơm cuộn Hàn Quốc, không nên dùng cơm khô hay nhão.
Cắt các nguyên liệu như dưa leo, xúc xích, cà rốt, trứng,… nhỏ vừa và đều nhau để khi tạo hình sẽ đẹp mắt hơn.
Ngoài sốt mayonaise và tương ớt, kimbap có thể ăn kèm với nước tương.
Nếu làm chưa quen tay, bạn có thể làm thử 1-2 cuộn để xem đẹp mắt chưa, cuộn cơm đã chắc chưa rồi sắp xếp lại nguyên liệu cho phù hợp và sáng tạo theo riêng bạn.
Cách làm nước chấm cơm cuộn kimbap
Chuẩn bị
5 phút Chế biến
5 phút Dành cho
4 người
Nước chấm thường được dùng kèm với món này nhất là nước tương Hàn Quốc, xì dầu hay tương cà pha với mayonnaise.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo công thức nước chấm bên dưới:
Nguyên liệu nước chấm kimbap
- 2 muỗng canh sốt mayonnaise
- 2 muỗng tương ớt
- 1/2 nước cốt quả chanh
- 2 muỗng cà phê masago (trứng cá)
Nguyên liệu nước chấm kimbap
Cách làm nước chấm kimbap
Bước 1 Làm nước chấm kimbap
Bạn cho phần sốt mayonnaise, tương ớt và nước cốt chanh vào chén khuấy đều với nhau. Cho thêm 2 muỗng cà phê masago vào sốt và khuấy đều là có thể thưởng thức.
Làm nước chấm kimbap
Bước 2 Thành phẩm
Nước chấm kimbap sau khi hoàn thành có màu hồng cam vô cùng đẹp mắt, nước sốt đậm đà do sự kết hợp của trứng cá, tương ớt và sốt mayonnaise hấp dẫn. Khi chấm cùng kimbap thì ngon không thể cưỡng.
Thành phẩm
Cách làm kimpap bông hoa
Chế biến
10 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm kimpap bông hoa
- 1 bát cơm
- 200g thịt bò
- 2 quả trứng
- 1 gói rong biển cuộn cơm
- 1 củ cà rốt
- 1 trái bí ngòi
- 1 trái dưa leo
- 1 cây xúc xích
- 1 cây lạp xưởng
- Mè trắng rang
- Gia vị: dầu mè, muối, tiêu, dầu ăn
Tìm hiểu thêm: Cách nấu phở bò tái gầu ngon tuyệt đãi cả nhà
Nguyên liệu làm kimpap bông hoa
Cách làm kimpap bông hoa
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt, bí ngòi bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt thành từng sợi mỏng vừa ăn. Xúc xích và lạp xưởng đã chiên trước đó bạn cắt sợi dài.
Thịt bò rửa sạch, để ráo rồi cắt sợi vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2 Chiên và cắt sợi trứng
Bạn đập 2 quả trứng vào chén, cho thêm một ít muối và tiêu sau đó đánh đều trứng. Bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào, đợi sôi thì cho trứng vào và tráng mỏng.
Đợi trứng chín thì để nguội rồi cắt sợi dài.
Chiên và cắt sợi trứng
Bước 3 Xào nguyên liệu và trộn cơm
Kế đến bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và xào riêng các nguyên liệu như cà rốt, bí ngòi, thịt bò, xúc xích vào xào cùng với một ít muối.
Bạn cho vào tô cơm một ít mè trắng rang và 1 muỗng cà phê dầu mè để cơm thơm và dẻo hơn.
Trộn cơm và xào nguyên liệu
Bước 4 Làm kimpap bông hoa
Đầu tiên bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như thịt bò, xúc xích, bí ngòi, dưa leo, vào từng miếng rong biển và cuốn thành cuộn nhỏ dài.
Kế đến bạn đặt trứng cắt sợi lên rong biển và cũng cuộn lại. Với phần trứng thì bạn cuộn to hơn cuộn nguyên liệu để làm phần nhụy hoa.
Cuốn cánh và nhụy hoa
Cho một lá rong biển lên bề mặt phẳng rồi trải một lớp cơm mỏng. Bạn lần lượt các nguyên liệu đã cuốn lên vào và đặt cuộn trứng vào chính giữa. Sau đó, từ từ cuốn lại, bạn cuốn chặt tay để phần cơm và nhân không bị rời rạc nhé!
Cuối cùng bạn dùng dao có tráng một lớp dầu ăn mỏng và cắt thành từng miếng vừa ăn là hoàn thành rồi đấy!
Nguyên liệu nước chấm kimbap
Bước 5 Thành phẩm
Kimpap bông hoa sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn, đây là sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau tạo nên những cánh hoa bắt mắt. Bạn có thể ăn kèm với nước chấm cơm cuộn hoặc nước tương để tăng hương vị món ăn nhé!
Nguyên liệu nước chấm kimbap
Các cách làm kimbap khác
Kimbap Hàn Quốc chay ngon không kém
Cách làm kimbap chay cũng tương tự như kimbap mặn, nhưng thay vì dùng trứng, xúc xích thì hãy dùng đậu hủ, bắp, nấm để thay thế nhé.
Sơ chế các nguyên liệu như: đậu hủ, bắp, nấm, dưa leo, cà rốt,…Trộn 1 tí giấm vào cơm để tạo vị chua. Xào chín các nguyên liệu như cà rốt, nấm, bắp,…Trải lá kimbap ra, cho 1 lớp cơm lên trên, sau đó xếp các loại nguyên liêu vào và cuốn lại đều tay.
Kimbap Hàn Quốc chay ngon không kém
Kimbap Hàn Quốc chiên giòn rộp
Cách làm kimbap chiên giòn tương tự như các bước làm kimbap, sau đó bạn quét thanh kimbap qua trứng, lăn qua bột chiên giòn 2 lần để lớp vỏ thêm giòn rụm. Sau đó cho kimbap vào dầu nóng và chiên giòn nhé.
Sơ chế các nguyên liệu như cà rốt, dưa leo, xúc xích và chiên trứng. Trộn giấm vào cơm để tạo độ chua. Xào chín các nguyên liệu như xúc xích, cà rốt,…Trải lá kimbap ra, cho 1 lớp cơm lên trên và bỏ nguyên liệu vào, sau đó cuộn chặt đều tay. Quét 1 lớp trứng lên cuộn kimbap, sau đó lăn qua bột chiên giòn 2 lần. Đợi chảo dầu nóng và cho kimbap vào chiên đến khi vàng giòn.
Tham khảo: Cách làm kimbap chiên giòn ngon kiểu Hàn Quốc
Kimbap Hàn Quốc chiên
Kimbap gạo lứt cho người ăn kiêng
Nếu thích ăn kimbap mà sợ tăng cân thì bạn có thể thử ngay món kimbap gạo lứt này. Gạo lứt ít calo nên giảm cân rất tốt và còn khiến món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn.
Tham khảo: Cách làm cơm cuộn từ gạo lứt đúng chuẩn cho người ăn kiêng
Kimbap gạo lứt
Kimbap đậu hũ
Nếu bạn đã ngán những loại topping truyền thống là trứng, xúc xích thì hãy thử ngay phiên bản kimbap đậu hũ này nha. Đậu hũ thơm mềm sẽ khiến món kimbap ngon hơn đấy.
Tham khảo: Rong biển cuộn cơm là xưa rồi, cuốn rong biển đậu hũ mới là “chân ái”
Kimbap đậu hũ
Làm kimbap không cần mành tre
Nếu thích ăn rong biển đột xuất mà không có mành tre thì bạn có thể dùng khăn, vải sạch, giấy nén, khuôn ép,… cũng có thể cuốn được những cuộn cơm đẹp mắt.
>>>>>Xem thêm: Cách chọn bí xanh ngon ngọt, an toàn
Làm kimbap không cần mành treCách làm cơm cuộn rong biển khá đơn giản đúng không nào? Với món cơm cuộn này thì bạn có thể dùng làm bữa ăn trưa tại văn phòng hoặc để thưởng thức trong các chuyến đi chơi, đi dã ngoại xa. Chúc các bạn ngon miệng với món ăn này nhé!