Nhắc đến ẩm thực Trung Quốc ta thường nghĩ ngay đến các món lẩu cay nồng, thơm ngon. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn bỏ túi ngay công thức làm lẩu xiên que ngay tại nhà vừa ngon vừa hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách làm lẩu xiên que Trung Quốc thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà
Chuẩn bị
45 phút Chế biến
20 phú Dành cho
3 – 4 người
Lẩu không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt Nam nói chung và các bạn trẻ nói riêng nhưng chắc hẳn lẩu xiên que chuẩn vị Trung Hoa vẫn còn mới mẻ với khá nhiều người. Món ăn tưởng chừng như cầu kỳ chỉ có thể ra ngoài để thưởng thức thì nay đã hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng theo dõi các bước làm món ăn thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu làm món lẩu xiên que Trung Quốc
- 3 lít nước luộc gà hoặc nước hầm xương
- 250gr mực
- 250gr tôm
- 500gr thịt bò
- 200gr tàu hủ
- 200gr cá viên các loại
- 100gr nấm đông cô
- 200gr bông cải xanh
- 200gr bắp cải
- 4 cây hành baro
- 150gr ớt khô
- 1 lá nguyệt quế
- 1 miếng hoa hồi
- 3 miếng đinh hương
- 1 trái thảo quả
- 1 miếng quế khô
- 3 miếng địa liền
- Nửa muỗng cà phê tiểu hồi
- 2 muỗng cà phê rượu
- 1 muỗng cà phê hạt thì là
- 5 muỗng cà phê xuyên tiêu
- 3 muỗng cà phê tiêu Tứ Xuyên
- 5 muỗng canh tương Tứ Xuyên
- 12 tép tỏi
- 3 củ gừng
- 150gr mỡ bò
- 100 ml dầu ăn
- 1 ít gia vị thông dụng (tiêu hạt/đường/muối/ hạt nêm)
Một số nguyên liệu cơ bản
Mẹo hay
– Khi lựa chọn mua tôm tươi, bạn nên lựa những con có vỏ còn nguyên vẹn, bóng và trơn. Dáng thẳng hoặc hơi cong. Đầu và các chân gắn chặt vào thân. Tránh mua các con có chân ngả màu đen, thân nhũng vì chúng đã bị hỏng.
– Đối với mực, bạn cần kiểm tra độ đàn hồi và săn chắc của thân. Mực tươi có màu nhũ ánh, sáng bóng.
– Đối với thịt bạn nên quan sát kỹ mà
– u sắc của thịt không nên mua những loại thịt có màu sẫm đen, khi sờ vào không còn độ đàn hồi nhẹ.
– Bạn có thể tìm mua các loại gia vị nấu lẩu như: Xuyên tiêu, tương Tứ Xuyên, tiêu Tứ Xuyên tại các trang thương mại điện tử hoặc các tiệm thuốc Bắc, cửa hàng chuyên bán các nguyên liệu nấu ăn
Cách làm món lẩu xiên que Trung Quốc
Bước 1 Chuẩn bị sốt nấu lẩu
Sốt tỏi ớt
Xay nhuyễn ớt, tiêu, tỏi
Ngâm mềm 130gr ớt khô, 3 muỗng cà phê hạt xuyên tiêu và 3 muỗng cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên trong nước sôi khoảng 70-75 độ C trong vòng 40 phút. Sau đó lọc qua rây loại bỏ phần nước. Xay nhuyễn hỗn hợp ớt, tiêu với 10 tép tỏi và vài lát gừng ta có ngay sốt tỏi ớt bùng vị.
Sốt thảo mộc
Bắc chảo rang với lửa nhỏ các loại thảo mộc gồm: quế, hồi, đinh hương, thảo quả, quế khô, địa liền, thì là và 1 muỗng tiêu cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp và cho 2 muỗng cà phê rượu vào thế là có ngay sốt thảo mộc thơm lừng.
Cho rượu vào hỗn hợp thảo mộc
Bước 2 Làm sốt nấu nước lẩu
Đun tan phần mỡ bò đã chuẩn bị với một ít dầu ăn dưới lửa nhỏ. Cho thêm vào 1 khúc hành baro để lấy mùi thơm. Sau đó cho ngay phần sốt tỏi ớt và thảo mộc đã chuẩn bị cùng 5 muỗng canh tương Tứ Xuyên vào, nhớ đảo đều tay rồi đun thêm 15 phút và vớt hành ra.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh Trung thu truyền thống tại nhà đơn giản
Thêm tương Tứ Xuyên vào hỗn hợp sốtBước 3 Chuẩn bị nguyên liệu để nhúng lẩu
Trước tiên, chần sơ các cây xiên que bằng nước đun sôi.
Đối với rau, bạn cần rửa thật sạch bằng nước sau đó để ráo.
Đối với các loại thịt và hải sản như thịt bò, tôm, mực khi mua về bạn cần rửa sạch bằng nước và muối hạt sau đó thái mỏng thịt, lột vỏ tôm, để khi nhúng lẩu sẽ nhanh chín hơn và thuận tiện hơn trong việc xiên chúng lại.
Đối với các loại cá viên bạn cũng cần rửa sạch để ráo sau đó xiên thành các que vừa ăn.
Xiên que các nguyên liệu nhúng lẩu
Bước 4 Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, tầm 2 phút để nồi nóng rồi mới cho dầu ăn vào. Cho vào xào thơm các hương liệu như tỏi, hành, gừng và xuyên tiêu. Thêm phần sốt lẩu đã chuẩn bị vào.
Tiếp đến là cho toàn bộ nước luộc gà vào hoặc có thể thay bằng nước hầm xương để tạo độ ngọt. Nêm nếm vào 2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm gia giảm theo khẩu vị gia đình. Đun tiếp với lửa vừa đến khi sôi thì có thể nhúng các nguyên liệu vào và thưởng thức thôi.
Nấu nước lẩu thơm ngon, đậm đà
Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cháo khoai lang nấu với gì? 10 cách nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm
Lẩu xiên que Trung Quốc cay nồng nhưng cuốn hútHương vị cay xé đầu lưỡi lại thơm nồng mùi hương thảo mộc, màu sắc hấp dẫn của món lẩu xiên que Trung Quốc làm bạn không thể nào ngừng đũa.
Bài viết trên đã hướng dẫn rất kỹ cách để làm món lẩu xiên que Trung Quốc tại nhà vừa cay xé lưỡi lại vừa thơm ngon không sao cản được. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn sẽ làm thành công món lẩu xiên que Trung Quốc này tại nhà mà không cần phải đi đâu xa xôi. Chúc bạn thành công nhé!