Những món mực xào, mực nướng rất ngon nhưng bạn đã biết mực có rất nhiều loại với hương vị đặc trưng khác nhau không. Cùng tìm hiểu nhé.
Ăn mực bấy lâu nay, đã trải qua bao món mực nào là mực xào, mực nướng,…. mà có bao giờ bạn thắc mắc nó được làm từ mực nào không? Thật ra mực có rất nhiều loại mực với hương vị đặc trưng khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những loại mực phổ biến hiện nay.
Bạn đang đọc: Tìm hiểu về mực biển, phân loại, cách chọn, cách chế biến
Giá trị dinh dưỡng và phân loại mực
Giá trị dinh dưỡng của mực
Mực có thân mềm, có mai, đầu có mười tua và bụng chứa một túi đựng một chất nước có màu đen. Mực thường sinh sống ở các cửa sông, biển sâu, những vùng nước ở ngoài khơi.
Trong mực có rất nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chứa rất nhiều protein. Bên cạnh đó, mực còn chứa các nguồn khoáng chất thiết yếu như là : Riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng, selen, ít chất béo bão hòa và ít natri,..
Giá trị dinh dưỡng của mực
Tác dụng của mực đối với sức khoẻ
Từ những giá trị dinh dưỡng đó, mực có rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe:
- Mực giúp răng và xương chắc khỏe: Thành phần canxi và phốt pho trong mực đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
- Mực giúp hỗ trợ hình thành hồng cầu: Theo nghiên cứu, 100g mực sẽ cung cấp 90% lượng đồng, đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ, trao đổi chất hỗ trợ hình thành hồng cầu.
- Mực giúp ngăn ngừa viêm khớp: Mực tươi cung cấp 63% selenium có tác dụng chống oxy hóa, giảm những triệu chứng về xương khớp.
- Giảm huyết áp: Chất khoáng kali trong mực giúp giảm huyết áp.
- Bên cạnh đó, mực còn nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như là: Ổn định lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, chống ợ chua,…
Tìm hiểu thêm: Cách làm mozzarella salad thanh mát, đơn giản, chuẩn vị
>>>>>Xem thêm: 10 quán nhậu ngon, rộng rãi, khách ra vào nườm nượp ở quận 9
Phân loại mực, các loại mực
Mực lá
Mực lá có vây dày, hình bầu dục mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Thịt khi ăn thường dày, giòn, ngọt đậm đà. Nó thường được những người sành ăn lựa chọn và có trong thực đơn của những nhà hàng, khách sạn. Đây cũng là loại mực thường được dùng để làm mực khô, nướng lên thơm, càng nhai càng ngọt.