Mứt kaya là loại mứt đặc biệt làm từ nước cốt dừa và trứng. Học ngay cách làm mứt kaya chuẩn vị Singapore để có bữa sáng ngon lành, lạ miệng nhé.
Bánh mì và mứt là một trong những món ăn sáng phổ biến ở các nước phương Đông hay trời Âu. Bạn có thể đã nghe qua mứt cam, mứt dâu,… nhưng mứt kaya thì chắc còn xa lạ phải không? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn mứt kaya là gì và cách làm mứt kaya chuẩn vị Singapore đổi vị cho bữa sáng.
Bạn đang đọc: Mứt kaya là gì? Cách làm mứt kaya chuẩn vị Singapore
Mứt kaya là mứt gì?
Kaya là tên gọi loại mứt đặc biệt, có nguyên liệu là cốt dừa và trứng. Nếu đã từng đi các nước ở Đông Nam Á đặc biệt là Singapore, Malaysia, Indonesia,… hẳn bạn cũng đã nghe và thử qua loại mứt này.
Mứt kaya
Khách du lịch khi tới những đất nước trên thích được thưởng thức một lát bánh mì kaya nóng hổi phết mứt kaya béo ngậy, uống cùng ly trà sữa nóng trong trời mưa. Ya Kun Kaya Toast Family Café là một nhà hàng rất nổi tiếng với món mứt truyền thống này. Trông hình thức thì có vẻ chỉ là những lọ mứt đơn thuần nhưng một khi đã thưởng thức, bạn khó có thể quên được hương vị đặc trưng độc đáo của Kaya.
Cách làm mứt kaya
Cách 1: Mứt kaya đường thốt nốt
Chuẩn bị
5 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu làm mứt kaya đường thốt nốt
- 150g đường cát
- 60g đường thốt nốt
- 3 quả trứng gà
- 150-200ml nước cốt dừa (đặc)
- 3 lá dứa
Nguyên liệu món kaya đường thốt nốt
Cách làm mứt kaya đường thốt nốt
Bước 1 Làm hỗn hợp sốt
Đầu tiên, bạn cho vào bát 150g đường cát, đập vào 3 quả trứng gà và 150ml nước cốt dừa. Bạn dùng cây đánh trứng khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau được màu vàng nhạt đẹp mắt.
Khuấy hỗn hợp trứng, nước cốt dừa, đường
Sau đó bạn lọc hỗn hợp qua rây 1 lần cho mịn hơn rồi cho 60g đường thốt nốt và 3 lá dừa vào, tiếp tục khuấy đều cho đường tan ra.
Lọc hỗn hợp và cho thêm đường thốt nốt và lá dứa
Lưu ý
– Nếu bạn muốn ăn sốt béo ngậy hơn thì có thể cho khoảng 200ml nước cốt dừa nhé.
– Bạn dùng đường thốt nốt càng nguyên chất thì mứt sẽ càng thơm.
Bước 2 Nấu mứt
Bạn bắc lên bếp 1 chảo nước sôi, cho lên bên trên 1 cái khăn hoặc 1 cái rổ sắt sao cho phần nước ngập từ 1-2cm. Bạn đổ hỗn hợp bên trên ra một tô sắt rồi đặt lên trên nồi, nấu với lửa nhỏ, cứ 5-10 phút sẽ khuấy 1 lần.
Đun mứt cách thủy
Sau khoảng 45 phút bạn thấy hỗn hợp đặc lại, sền sệt là hỗn hợp đã chín. Lúc này bạn vớt phần lá dứa ra và khuấy thêm 15-20 phút nữa để hỗn hợp cạn lại, sánh mịn hơn.
Cuối cùng, khi mứt được, bạn đậy nắp nồi lên che phần mứt trong tô để phần mặt mứt không bị khô. Bạn chờ mứt thật nguội rồi mới bỏ vào lọ ăn dần nhé.
Lưu ý: Mục đích của việc để khăn hoặc rổ sắt lên trên chảo nước là để khi nước sôi lên có chỗ thoát ra, không bị bắn lung tung.
Thành phẩm
Mứt kaya đường phèn đặc sánh, thơm mùi trứng gà và sữa đặc hòa quyện. Hương vị ngọt ngào, khi nếm cảm nhận mứt tan chảy ngay nơi đầu lưỡi.
Tìm hiểu thêm: Tận dụng quả phật thủ chưng Tết làm 4 món ăn vừa ngon vừa bổ
Thành phẩm mứt kaya đường thốt nốtCách 2: Mứt kaya lá dứa
Chuẩn bị
5 phút Chế biến
45 phút Dành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu làm món mứt kaya lá dứa
- 150g đường cát
- 3 quả trứng
- 150ml nước cốt dừa (đặc)
- 5 lá dứa
Nguyên liệu món kaya lá dứa
Cách làm mứt kaya đường thốt nốt
Bước 1 Làm hỗn hợp sốt
Bạn cho vào tô 150g đường cát, 150ml nước cốt dừa, đập vào 3 quả trứng gà nhưng bỏ bớt ra 1 lòng trắng trứng. Bạn xay hoặc giã 2 lá dứa lấy nước rồi cho vào hỗn hợp trên 1-2 muỗng canh nước cốt lá dứa và khuấy đều hỗn hợp.
Bạn lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho thêm vào 3 lá dứa.
Làm hỗn hợp sốt
Bước 2 Nấu mứt
Bạn cho phần hỗn hợp vào nồi rồi đặt lên bếp và nấu với lửa nhỏ nhất. Khi phần bọt trên mặt hỗn hợp tan dần, bạn khuấy đều trong 10-15 phút cho phần trứng gà không vón cục. Bạn khuấy tới khi hỗn hợp sệt lại, sánh mịn là được.
Đun mứt
Cuối cùng, khi mứt được, bạn đậy nắp nồi lên che phần mứt trong tô để phần mặt mứt không bị khô. Bạn chờ mứt thật nguội rồi mới bỏ vào lọ ăn dần nhé.
Thành phẩm
Mứt kaya lá dứa có màu xanh pastel đẹp mắt. Mứt thơm mùi lá dứa, vị ngọt ngào, hỗn hợp sánh mịn vô cùng dễ ăn.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết gia truyền để nấu bún mọc siêu ngon lại đơn giản dễ làm
Thành phẩm mứt kaya lá dứaLưu ý
Với phần kaya làm bằng đường thốt nốt thì tỉ lệ đường cao nên bạn có thể bỏ lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 tháng. Phần kaya lá dừa tỉ lệ đường thấp hơn nên chỉ bảo quản được 1 tháng trong tủ lạnh ngăn mát.
Bạn có thể phết mứt lên bánh mì nướng, bánh rán, làm nhân bánh bao,… đều rất tuyệt vời. Hy vọng với công thức đơn giản Blogtonghop24h.edu.vn đem tới sẽ giúp bạn có thêm những bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng nha. Chúc bạn thực hiện thành công.
Chọn mua nước cốt dừa lon bán tại Blogtonghop24h.edu.vn để làm mứt kaya nhé: