Tương miso là một trong những nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Xem ngay cách làm tương miso đơn giản, chuẩn vị Nhật Bản ngay tại nhà qua bài viết sau.
Bạn đang đọc: Cách làm tương miso đơn giản, chuẩn vị Nhật Bản ngay tại nhà
Chuẩn bị
240 phút Chế biến
300 phút Dành cho
2 – 3 người
Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với tương miso, một loại tương không thể thiếu trong một số món ăn ở xứ sở hoa anh đào. Bạn có thể tự làm tương miso tại nhà với công thức đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu làm tương miso
- 500g đậu nành
- 300g muối
- 400g men koji
Nguyên liệu làm tương miso
Cách làm tương miso
Bước 1 Ngâm đậu
Bạn hãy rửa 500g đậu nành với nước sạch. Cho đậu vào thau và ngâm đậu qua đêm cho đậu được nở mềm. Bạn có thể dùng đậu sống hoặc đậu nành đã rang, thành phẩm của bạn sẽ thơm hơn.
Ngâm đậu
Bước 2 Nấu đậu
Sau khi đã ngâm đậu xong, bạn hãy cho đậu lên chảo hoặc nồi, cho nước vào xâm xấp mặt đậu, đậy nắp. Nấu đậu trong khoảng 3 – 5 giờ để cho đậu chín mềm.
Nấu đậu
Bước 3 Xay đậu
Khi đậu đã chín mềm, bạn hãy cho đậu vào cối để xay nhuyễn. Nếu đậu bị khô, bạn hãy cho thêm một chút nước vào để dễ xay hơn. Sau khi xay xong, bạn cho đậu ra thau và dùng muỗng tán đều để đậu nhanh nguội hơn.
Xay đậu
Bước 4 Chuẩn bị men koji
Bạn hãy cho 400g men koji, 185g muối vào một chiếc tô lớn. Sau đó, bạn thêm vào 100ml nước và trộn đều.
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách làm mì trộn bắp bò cay ngon hít hà, ăn là nhớ mãi
Chuẩn bị men kojiBước 5 Trộn men với đậu
Bạn cho lần lượt men vào đậu nành đã xay và trộn cho thật đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Sau đó, bạn chia đậu thành từng viên nhỏ và vo tròn.
Trộn men với đậu
Bước 6 Ủ tương miso
Bạn hãy chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, cho từng viên đậu vào và ép nhẹ cho đậu nén vào nhau. Sau đó, rắc một lớp muối mỏng lên mặt trên cùng. Cắt giấy nến thành hình tròn bằng với đường kính của hũ thủy tinh và đậy lên trên.
Cho một túi muối lên trên để đậu được nén chặt hơn. Bọc giấy lên miệng hũ và dùng dây buộc chặt. Mỗi sáng, bạn mang tương ra phơi nắng để men được phát triển tốt hơn.
Ủ tương miso
Bước 7 Thành phẩm
Sau khi ủ khoảng 6 tháng, tương miso của bạn sẽ hoàn thành. Lúc này tương sẽ có màu nâu và vị đậm, nhiều mùi men. Bạn có thể dùng tương miso để chế biến nhiều món ăn ngon khác.
Thành phẩm
Thưởng thức
Tương miso có hương vị nồng đậm, giàu protein. Bạn có thể dùng tương miso để nấu nhiều món ăn ngon, chuẩn vị Nhật Bản như: súp miso, mì udon gà sốt miso, namero, miso-zuke… Tương miso không chỉ giúp món ăn của bạn thơm ngon, đặc biệt hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lagu chay thanh đạm ngon miệng cho ngày rằm
Canh misoTrên đây là cách làm tương miso đơn giản tại nhà mà Blogtonghop24h.edu.vn muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều gợi ý hay để nấu những món ăn ngon.