Bạn muốn nấu cháo ghẹ nhưng chưa biết nên kết hợp với nguyên liệu gì cho ngon? Hãy cùng học ngay 3 cách nấu cháo ghẹ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà nhé!
Ghẹ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có cháo ghẹ. Trong bài viết hôm nay, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ mách bạn 3 cách nấu cháo ghẹ cực đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Bạn đang đọc: 3 cách nấu cháo ghẹ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà
Cháo ghẹ
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm cháo ghẹ
- 1kg ghẹ tươi
- 40g gạo tẻ
- 50g hành lá
- 100g cá cơm khô
- 3g sò điệp khô
- 6 lát gừng
- ½ chén gừng băm
- Gia vị: Dầu mè, hạt nêm
- Dụng cụ: Nồi, xửng hấp, dao, thớt,…
Mẹo chọn ghẹ tươi ngon:
– Nếu muốn ăn ghẹ có nhiều thịt thì nên chọn ghẹ đực, ghẹ đực có yếm khá nhỏ và khít với thân, yếm thường trông giống với hình chữ Y. Còn những ghẹ cái sẽ cho nhiều gạch hơn, chúng có hình dáng thuôn tròn, yếm càng khít với thân thì chứng tỏ ghẹ chưa sinh sản nhiều nên thịt sẽ chắc.
– Nên chọn mua ghẹ sống có kích thước vừa phải nhưng cầm nặng tay, ghẹ có khớp chân còn linh hoạt và gai sắc nhọn vì chúng sẽ cho thịt tươi và ngọt hơn.
– Không nên chọn mua ghẹ đã chết lâu vì thịt sẽ không ngon hoặc bị ươn.
Nguyên liệu làm cháo ghẹ
Cách làm cháo ghẹ
Bước 1 Sơ chế ghẹ
Ghẹ sau khi mua về bạn đừng vội gỡ dây buộc mà hãy dùng mũi dao hoặc kéo chọc thủng dưới bụng ghẹ, ngay miệng yếm cho đến khi càng và chân ghẹ không còn cử động. Lúc này ghẹ đã chết nên bạn có thể gỡ dây buộc rồi chà rửa ghẹ cho thật sạch.
Tiếp theo, bạn lột bỏ yếm ghẹ rồi từ từ tách phần mai ghẹ ra để riêng, sau đó dùng tay lột bỏ miệng, phần phổi xốp, màu xám trên thân ghẹ, có thể cắt bỏ bớt các càng nhỏ.
Sơ chế ghẹ
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Cá cơm khô bạn rút ruột và bỏ đầu. Cồi sò điệp khô bạn ngâm với nước khoảng 15 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
Gạo tẻ bạn ngâm với nước khoảng 1 – 2 tiếng cho gạo mềm sau đó vo thật sạch. Hành lá bỏ gốc, lá úa, rửa sạch và cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bước 3 Hấp ghẹ
Bạn cho ghẹ cùng 6 lát gừng vào xửng hấp, đặt xửng vào nồi nước rồi tiến hành hấp cách thủy khoảng 10 phút hoặc cho đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ và gừng tỏa hương thơm.
Lúc này, bạn cho ghẹ đã chín vào một tô nước lạnh khoảng 2 phút để giúp thịt ghẹ dễ tách ra hơn, đồng thời giữ lại nước hấp ghẹ để nấu cháo.
Tìm hiểu thêm: Tự làm củ cải ngâm nước mắm chống ngấy ngày Tết
Hấp ghẹBước 4 Gỡ thịt ghẹ
Trước tiên, bạn dùng tay bẻ đôi con ghẹ rồi bóp cho vỡ phần vỏ và xương trên một nửa thân ghẹ. Sau đó bạn tách hết các càng và chân ghẹ, tách phần thịt dính vào càng và chân ghẹ.
Tách càng và chân ghẹ
Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt càng và chân ghẹ thành khúc tại các khớp nối sau đó cắt dọc các khúc càng và chân rồi mở lớp vỏ ra và tách hết phần thịt ghẹ.
Cuối cùng, bạn dùng đầu càng ghẹ lấy hết phần gạch còn dính trên mai ghẹ. Bạn làm tương tự cho đến khi tách hết thịt cho những con ghẹ còn lại.
Gỡ thịt càng ghẹ
Bước 5 Nấu cháo
Bạn cho vào nồi 2 lít nước, nước hấp ghẹ, cá cơm khô, sò điệp khô và gạo đã ngâm rồi bắc nồi lên bếp nấu với lửa vừa.
Khi nồi cháo sôi khoảng 30 phút hoặc cháo đã xốp nhừ thì bạn vớt cá cơm và sò điệp ra, đồng thời cho thịt ghẹ, hành lá, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè và gừng băm vào. Bạn tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Nấu cháo ghẹ
Thành phẩm
Món cháo ghẹ thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành. Nước cháo đậm vị ngọt từ nước ghẹ, thơm mùi cá cơm và cồi sò điệp. Hạt cháo nở đều và mềm xốp. Thịt ghẹ ngọt ngọt thơm thơm. Cùng thưởng thức thô nào.
>>>>>Xem thêm: 2 cách làm mì trộn Thái Lan thơm ngon bùng vị đơn giản tại nhà
Cháo ghẹ thơm ngon