Đá me có hương vị đặc trưng, khi ăn vào thì chua chua ngọt ngọt, kết hợp với đậu phộng bùi bùi béo béo, ăn một muỗng thì không thể ngừng lại được. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp làm ngay món nước me này với mình nào.
Đá me là một thức uống giải khát không còn xa lạ với tất cả mọi người, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một ly đá me lạnh lạnh chua ngọt, thơm ngon rồi. Bên cạnh đó, me còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nữa đấy.
Bạn đang đọc: 4 cách làm đá me ngào đường mát lạnh, đã khát giải nhiệt hè
Cách làm đá me
Cách làm đá me ngào đường
Chuẩn bị
5 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
- 200g me chín
- 250g đường
- 150ml nước
- 150g đậu phộng
- Muối, bột năng
Nguyên liệu làm đá me ngào đường
Các bước làm món đá me ngào đường
Bước 1 Ướp me
Cho me, đường, muối và nước lọc vào trong một cái tô nhỏ, sau đó trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, rồi bắt đầu ướp me trong 10 phút để me thấm đều.
Bước 2 Rang đậu phộng
Cho đậu phộng và một ít muối vào chảo, sau đó bắt lên bếp, rang đậu phộng đều tay ở lửa nhỏ đến khi đậu phộng vàng đều các mặt rồi thì tắt bếp. Việc cho thêm muối vào khi rang sẽ giúp cho đậu chín đều hơn và không bị khét.
Đợi đến khi đậu phộng nguội, thì đem đi bóc vỏ, rồi để vào trong một cái chén nhỏ.
Bước 3 Sên me
Bắt một cái chảo lên bếp với lửa vừa, sau đó cho me đã ướp vào, đảo đều tay đến khi phần me sệt lại.
Cho 1 muỗng bột năng vào chén, rồi đổ vào đó một ít nước, khuấy lên cho bột tan ra. Sau đó đổ vào chảo sên me, đảo đều tay đến khi phần bột năng chín thì tắt bếp. Cho bột năng vào sẽ làm cho món ăn có độ sệt và ngon hơn.
Bước 4 Thành phẩm
Cho đá vào một cái ly, rồi cho tiếp phần me vào, rắc lên một ít đậu phộng vậy là món đá me đã hoàn thành rồi, thưởng thức ngay nào.
Cách làm đá me bột lọc
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu
- 200g me vắt
- 400g thơm
- 100g đậu phộng rang
- 10g mè trắng rang
- 10g gừng
- Gia vị: Bột năng, đường, muối, dầu ăn,…
Các nguyên liệu làm món chè đá me bột lọc
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với me vắt
Bạn lưu ý không nên chọn me vắt có màu quá sẫm, các thớ me rời rạc và có mùi “mốc”. Bạn nên chọn mua me vắt Thái Lan để có thành phẩm tươi ngon nhất nhé.
Đối với dứa
Để chọn dứa ngon, bạn lưu ý những tiêu chí sau đây: Màu sắc quả dứa vàng đều từ cuống đến đuôi, dáng quả tròn bầu và ngắn, mắt dứa lớn và thưa, ngọn dứa tươi xanh và có mùi thơm nhẹ.
Các bước làm món chè đá me bột lọc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Ngâm me với nước sôi và lọc thịt me
Cho 200g me vắt và 250ml nước sôi (khoảng 1 chén) vào tô rồi dùng muỗng dằm cho tan me. Sau đó, ngâm me cho tan trong 5 phút. Tiếp đến, bạn dùng một chiếc rây và đổ tô me vào để lọc thịt me. Hãy nhớ dùng muỗng đè mạnh để me ra hết nước.
Bạn đổ chiếc rây có xác me đã lọc vào một tô khác, rồi thêm 125ml nước sôi vào rồi lọc thêm một lần nữa. Đừng quên trộn hai phần nước me lại với nhau nhé.
Dứa và gừng cắt thành miếng nhỏ
Dứa bạn gọt vỏ, gọt mắt rồi cắt thịt dứa thành từng miếng nhỏ và cho ra tô.
Gừng gọt vỏ sau đó băm nhỏ.
Lưu ý: Nếu bạn không ăn gừng, có thể vắt lấy nước nhé.
Bước 2 Ướp đường và làm mứt me, dứa
Làm mứt dứa và mứt me
Bạn cho 150g đường, ½ muỗng cà phê muối, gừng đã băm vào tô dứa rồi trộn đều và ướp trong 15 phút để đường tan hoàn toàn.
Để làm mứt dứa, bạn cho tô dứa ướp đường vào lò vi sóng trong 15 phút với mức nhiệt nhỏ, đến khi dứa sền sệt, có mùi ngọt và chuyển màu vàng đậm là đạt.
Lưu ý
Bạn không nên để mứt dứa trong lò vi sóng quá lâu vì mứt sẽ bị cứng và ăn không ngon.
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể sên mứt dứa trên bếp, đến khi dứa đặc lại thì tắt bếp.
Để làm mứt me, cho 300g đường vào tô me đã lọc và trộn đều, ướp trong 5 phút để đường tan hết.
Sau đó, bạn chuẩn bị chiếc chảo nóng và cho phần me ướp đường vào, sên đều tay liên tục khoảng 12 phút, đến khi mứt me sánh dẻo, sền sệt thì tắt bếp.
Mẹo hay
Khi cho me vào chảo bạn có thể nấu với lửa lớn để tiết kiệm thời gian, đến khi me sôi lên thì bạn hạ lửa vừa.
Bạn không nên nấu me quá lâu vì như thế me sẽ đông cứng và không tan khi cho vào nước đá.
Bước 3 Làm viên bột lọc
Làm viên bột lọc bằng bột năng
Bạn cho 50g bột năng, 5g đường, 30ml nước sôi vào tô rồi dùng muỗng khuấy đều, tiếp đến cho thêm ⅓ muỗng cà phê dầu ăn và trộn tiếp.
Sau đó, bạn tiến hành nhồi bột sao cho thành một khối trắng mềm và dẻo mịn rồi sử dụng màng bọc thực phẩm cuộn quanh và ủ bột trong 10 phút.
Lưu ý: Bạn phải sử dụng nước thật sôi khi cho vào bột vì nếu nhiệt độ không đủ nóng thì bột sẽ chảy.
Bạn cho đậu phộng rang ra chén. Lấy cục bột đã nở ra, ngắt một lượng bột vừa đủ rồi vo tròn. Sau đó, bạn nhấn dẹt viên bột rồi cho đậu phộng vào ở giữa và tiếp tục vo tròn. Bạn làm như thế đến khi hết bột nhé.
Bước 4 Luộc bột lọc
Sau khi luộc viên bột lọc hãy nhớ vớt ra để vào tô nước lạnh nhé
Bạn cho 500ml nước vào nồi, nấu đến thật sôi rồi thả toàn bộ viên bột lọc vào luộc khoảng 5 phút. Khi viên bột lọc chín thì chúng sẽ nổi lên mặt nước, lúc này bạn vớt ra và cho vào một tô nước lạnh.
Làm như thế, viên bột lọc sẽ không dính với nhau và dai giòn hơn đấy.
Bước 5 Hoàn thành
Cho các nguyên liệu ra ly và thưởng thức thôi nào
Bạn chuẩn bị một chiếc ly với ít đá viên, thêm 2 muỗng canh mứt me, 1 muỗng canh mứt dứa, vài viên bột lọc, rót nước lọc đến nửa ly. Đừng quên rắc thêm mè rang và đậu phộng rang lên nhé.
Bước 6 Thành phẩm
Chè đá me giải khát bột lọc hấp dẫn
Chè đá me bột lọc là một thức uống mát lạnh và thơm ngon với vị chua chua của mứt me, cùng mùi thơm lừng của mứt dứa cuối cùng là vị bùi béo của mè với đậu phộng rang. Đây chắc chắn là một trong các sự lựa chọn giải khát hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức đấy!
Trên đây là những chia sẻ của Blogtonghop24h.edu.vn về cách làm chè đá me bột lọc. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và thực hiện ngay thức uống thơm ngon này. Chúc các bạn thành công!
Cách làm đá me hạt dẻo
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
60 phút Dành cho
7 – 8 người
Nguyên liệu làm đá me hạt dẻo
- ½ kg me chín đã lột vỏ
- 600g đường cát trắng hoặc cát vàng
- ½ trái thơm
Nguyên liệu làm đá me hạt dẻo
Mẹo hay
Cách chọn me ngon
– Nên chọn me có màu nâu thay vì những cục me đã chuyển sang màu đen đậm vì me đó là me đã cũ.
– Bạn có thể mua me chín về lột vỏ, trộn với đường và một ít muối và bảo quản để dùng dần hoặc mua me cục nấu canh để thay thế.
Cách làm đá me hạt dẻo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn sơ chế thơm bằng cách bỏ đi phần lõi ở giữa, băm nhỏ thịt thơm. Sau đó bạn cho 200g đường vào thơm và trộn đến khi tan hết phần đường.
Ướp thơm
Tiếp đến bạn tiến hành lấy nước cốt me. Lần 1, bạn đổ 400ml nước sôi vào me rồi dùng muỗng dầm ra để me nở ra và lọc qua rây. Lần 2 bạn làm tương tự với 200ml nước sôi đổ vào me và lọc lần cuối.
Sau đó bạn cho 400g đường còn lại vào nước cốt me vừa chắt và khuấy cho đến khi đường tan hết.
Lấy nước cốt me
Còn đối với hạt me sau khi chắt lấy nước cốt, bạn cho nước sôi vào ngập và ngâm đến khi nước nguội để lớp màn bên ngoài hạt tách ra và do tay vo lấy hạt me và bỏ đi màn bên ngoài đó nhé. Sau đó bạn rửa sạch hạt me với nước và để ráo.
Sơ chế hạt me
Bước 2 Rang hạt me
Cho hạt me vào chảo và rang tầm 10 phút. Sau 10 phút bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm. Đến lúc này cũng dùng chiếc chảo ban đầu bạn cho nước vào ngập hạt me và nấu sôi lên trong vòng 15 phút. Sau đó bạn tắt bếp, đậy nắp kín lại và chờ nước nguội.
Rang và nấu hạt me
Bước 3 Ngâm hạt me
Bạn đem hạt me sau khi đã rang và luộc đi vo sơ sẽ thấy chúng tróc đi lớp màn đen bên ngoài.
Tiếp theo bạn cho hạt me vào một bình thuỷ và đổ nước sôi vào đó ngập hơn so với số me và ngâm trong 2 ngày để hạt me đật được độ mềm và dẻo dai.
Ngâm hạt me trong bình thuỷ
Bước 4 Ngào thơm
Bạn ưu tiên ngào phần thơm trước để thơm được thơm hơn. Đầu tiên bạn cho thơm đã ướp vào nồi ngào khoảng 10 phút. Khi thấy thơm bắt đầu cạn nước và dậy mùi thơm là được.
Tìm hiểu thêm: Cách làm dồi cổ vịt bùi béo, thơm ngon, ai làm cũng được
Ngào thơmBước 5 Ngào nước cốt me
Bạn cho hết nước cốt me vào chảo đun sôi với lửa lớn đến khi thấy nổi bọt khí thì vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay tầm 15 phút nữa.
Ngào nước cốt me
Bước 6 Ngào hạt me
Bạn đổ hạt me đã ngâm trong bình thuỷ ra và dùng dao bóc hết màn đen còn sót lại trên hạt me.
Sau đó bạn cho lên chảo nước cốt me, rồi đến hạt me, thơm và ngào khoảng 10 phút.
Ngào hạt me
Lưu ý
Nếu kỹ hơn, bạn ngào lần đầu trong 5 phút rồi để nguội và ngào lại lần nữa trong 5 phút để me vừa dẻo vừa bảo quản được lâu hơn.
Bước 7 Pha đá me hạt dẻo
Bạn cho khoảng 2-3 muỗng cafe me đã ngào ra ly cho nước sôi vào khuấy đều để me tan ra rồi thêm nước đá vào. Thêm một ít me ngào, đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Pha đá me hạt dẻo
Bước 8 Thành phẩm
Đá me hạt dẻo
Đá me hạt dẻo với hương vị đặc trưng thơm ngon, chua chua ngọt ngọt cùng các hạt me được ngào trong và dẻo. Ngoài cách uống đá me thông thường bạn có thể cho đá me hạt dẻo này vào đá bào hoặc si rô nữa đấy.
Cách làm đá me đậu phộng
Chuẩn bị
5 phút Chế biến
5 phút Dành cho
1 người
Nguyên liệu làm đá me đậu phộng
- Đá me
- Thạch dừa
- Một ít đậu phộng
Nguyên liệu làm đá me đậu phộng
Cách làm đá me đậu phộng
Bước 1 Rang đậu phộng
Bạn cho hết đậu phộng vào chảo và rang với lửa vừa. Đến khi thấy vỏ đậu phộng bắt đầu chuyển màu sậm dần thì điều chỉnh lửa nhỏ và đảo đều tay.
Sau khi bạn thấy vỏ bắt đầu tách ra khỏi hạt thì tắt bếp, đảo thêm vài lần là có thể cho ra rổ. Chờ đậu phộng nguội bạn dùng tay bóc vỏ đậu phộng là được.
Rang đậu phộng
Bước 2 Pha đá me
Cho 3 muỗng cafe đá me vào ly cùng với 2 muỗng cafe đường. Sau đó bạn cho vào ly khoảng 50ml nước ấm và dùng muỗng dầm cho me và đường tan ra.
Tiếp đến bạn cho vào 1 muỗng canh thạch dừa và cho đá vào.
Cuối cùng bạn cho đậu phộng đã rang lên trên.
Pha đá me
Bước 3 Thành phẩm
Đá me đậu phộng
Với cách làm không đến 10 phút bạn đã có một ly đá me đậu phộng thơm ngon, giải nhiệt mà không cần ra hàng quán, đã vậy giá cả lại rất hạt dẻ nữa.
Các cách làm me ngào đường khác
Cách làm me ngào đường muối ớt
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu
- 500g me chín
- Bột nếp rang
- Gia vị: Đường nâu, đường cát trắng, bột ớt, muối
Mẹo hay: Bạn nên chọn những trái me to, dáng thẳng đứng và tròn đều. Vỏ me cứng, bên ngoài mịn màng, không có dấu hiệu bị sâu mọt hay những lỗ nhỏ.
Nguyên liệu làm me ngào đường muối ớt
Cách làm me ngào đường muối ớt
Bước 1 Sơ chế me
Trước tiên, bạn lột bỏ vỏ me ra, tách bỏ phần gân trắng trên quả me và khéo léo tách me thành từng đốt. Bạn có thể sử dụng loại me bịch có chứa cái me để nhanh và tiện lợi hơn nhé!
Sơ chế me
Bước 2 Trộn hỗn hợp đường nâu, muối và bột ớt
Bạn trộn đều 200g đường nâu, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ớt lại với nhau. Nhớ hãy thật đều tay nhé.
Mẹo hay: Nếu bạn muốn ăn cay hơn nữa hay ít cay thì tùy chỉnh lượng bột ớt cho phù hợp.
Trộn hỗn hợp đường nâu, muối và bột ớt
Bước 3 Nấu me với đường
Cho 300g đường nâu, 200ml nước vào chảo, nấu với lửa nhỏ. Khi nồi me sôi thì bạn hạ lửa vừa và cho hỗn hợp đường nâu vào khuấy đều tay.
Bạn hạ lửa nhỏ rồi cho 1 muỗng canh bột nếp đã rang vào nồi, trộn đều và nhanh tay để các nguyên liệu hòa với nhau. Sau đó thì bạn tắt bếp, đợi me nguội.
Mẹo hay: Cho bột nếp vào me ngào đường sẽ giúp me lâu bị chảy nước và đường khô nhanh hơn.
Nấu me với đường
Bước 4 Lăn me qua đường và bột ớt
Sau khi me nguội bớt thì bạn khéo léo nặn me thành từng viên tròn rồi lăn qua đường và ớt bột đã trộn. Khi nào me nguội hẳn thì bạn hãy cho vào lọ thủy tinh đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
Lăn me qua đường và bột ớt
Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm me ngào đường muối ớt
Thế là bạn đã có được một mẻ me ngào đường muối ớt đã được ra đời. Me chua chua ngọt ngọt, lại còn có vị mặn, cay vô cùng kích thích vị giác người dùng. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có một món ăn vặt siêu ngon như vậy thì quá tuyệt vời đúng không nào.
Cách làm me ngào đường rắc mè rang
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
4-5 người
Nguyên liệu làm me ngào đường rắc mè rang
- 500g me chín
- Gừng
- Mè trắng rang
- Gia vị: Đường cát trắng
Nguyên liệu làm me ngào đường rắc mè rang
Cách làm me ngào đường rắc mè rang
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bóc sạch hết vỏ khô bên ngoài của những trái me, tách bỏ những sợi gân trắng và để nguyên trái. Gừng thì bạn dùng 1 củ nhỏ để cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm me ngào đường rắc mè
Bạn cho me đã sơ chế và 4 muỗng canh đường cát trắng vào chảo, thêm ½ chén nước và vài lát gừng để tạo độ thơm. Bạn bắc chiếc chảo lên bếp và bắt đầu nấu.
Khi hỗn hợp sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, đảo đều và nhẹ tay cho đến khi me kẹo lại. Sau đó bạn rắc mè rang lên me và chờ nguội. Khi đã nguội thì cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
Làm me ngào đường rắc mè
Bước 4 Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: 4 cách nấu bún vịt thơm ngon, chuẩn vị từ măng, riêu, tiêu hạt
Thưởng thức thành phẩmMe ngào đường chua chua ngọt ngọt, mè rang thơm lừng đã làm thành món ăn vặt hấp dẫn hơn bao giờ hết. Công thức đơn giản, thành phẩm ngon tuyệt, ngại thì mà không thử.