Siro vải là món ăn gợi nhớ tuổi thơ với vị mát lạnh, thơm ngon và ngọt của vải thiều. Hướng dẫn cách làm siro vải thiều đơn giản tại nhà.
Bạn đang đọc: Cách làm siro vải thiều thơm ngon, đơn giản, giải nhiệt mùa hè
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
25 phút Dành cho
4 – 5 người
Ngoài việc ăn trực tiếp thì bạn có thể làm siro vải thiều, đặc biệt là siro vải để thưởng thức những dịp hè nắng nóng. Bỏ túi bí kíp làm siro vải thiều dễ như ăn kẹo cùng Blogtonghop24h.edu.vn.
Nguyên liệu làm siro vải thiều
Nguyên liệu làm siro vải thiều
- 1 kg vải thiều
- 800g đường
- 30g muối
- Dụng cụ: Kéo, chén, nồi, đũa, lọ thủy tinh, khăn
Mẹo hay
– Để chọn vải thiều ngon, bạn nên chọn những chùm vải có cành lá vẫn còn dính chặt, có màu xanh và khi ngửi có mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn những trái có vỏ bị khô, cành có lá bị rụng.
– Bên cạnh đó, những trái vải tươi ngon sẽ có màu hồng đỏ hoặc màu đỏ đậm đặc trưng, quả tròn đều, phần gai nhẵn mịn.
Tham khảo thêm: Vải thiều bao nhiêu 1 kg? Mua vải thiều giá tốt ở đâu tại TP.HCM
Cách làm siro vải thiều
Bước 1 Sơ chế vải thiều
Bước đầu tiên dùng kéo hoặc tay bóc vỏ của 1kg vải thiều, bỏ hạt, tách phần cùi trắng để riêng vào chén. Nên tách từ từ để phần nhân được lấy ra một cách đẹp mắt.
Sơ chế vải thiều
Bước 2 Sơ chế siro vải
Đổ 500ml nước lọc cùng với 800g đường vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa vừa. Khuấy đều bằng đũa để đường nhanh hòa tan vào nước. Đun hỗn hợp đến khi thấy sôi và nước đường hơi sánh lại, khuấy thấy nặng tay hơn thì cho phần vải đã sơ chế vào nồi.
Đun hỗn hợp nước đường đến khi sôi và hơi sánh lại
Tiếp tục đun sôi vải với nước đường trong thời gian từ 5 – 10 phút thì tắt bếp rồi nhấc nồi ra, để thật nguội.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chả cuốn lá bưởi độc đáo, thơm ngon bất ngờ
Sơ chế siro vảiBước 3 Hoàn thành
Sử dụng lọ thủy tinh hoặc sứ để đựng siro vải, tránh dùng các loại hũ làm bằng nhựa kém chất lượng. Tiệt trùng lọ thủy tinh bằng cách đem luộc trong nước sôi 5 phút rồi nhấc ra để nguội, sau đó dùng khăn sạch để lau thật khô.
Khi siro vải đã nguội, các bạn đổ chúng vào lọ, đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
Sử dụng lọ thủy tinh hoặc sứ để đựng siro vải
Thành phẩm
Với thành phẩm ra lò, bạn chỉ cần múc một lượng siro vải vừa đủ, hòa cùng nước, thêm chút đá bào và trang trí bằng chiếc lá bạc hà để thêm phần bắt mắt. Khi thưởng thức sẽ có cảm thấy ngọt, thơm ngon, có tác dụng giải khát rất tốt.
Thành phẩm siro vải thiều
Lưu ý khi làm siro vải thiều
Vải thiều là trái chứa hàm lượng đường khá cao, vì thế nếu ăn nhiều có thể dẫn đến nổi mụn hoặc nóng trong người. Vậy để cho vải bớt nóng, cách đơn giản nhất là làm giảm lượng đường trong nhân của chúng.
Lưu ý khi làm siro vải thiều
Sau khi bóc hết vỏ, bạn cần xếp vải vào ly chứa hỗn hợp chứa 300g muối hòa tan trong 1 lít nước để ngâm trong vòng 60 phút. Sau đó vớt vải ra rổ và để ráo nước.
Bên cạnh đó, lọ thủy tinh để đựng siro cần phải rửa thật sạch và để ráo nước, đặc biệt không được dính nước lã, nếu không sẽ làm món siro bị hỏng hoặc nổi váng.
>>>>>Xem thêm: Học ngay mẹo bảo quản sấu tươi để quanh năm mà vẫn thơm ngon
Lọ thủy tinh để đựng siro cần phải rửa thật sạch và để ráo nướcTrên đây là cách làm siro vải thiều thơm ngon, đơn giản, giải nhiệt mùa hè. Hy vọng những chia sẻ của Blogtonghop24h.edu.vn sẽ giúp ích cho bạn trong chuyện bếp núc hàng ngày.
Chọn mua trái vải ngâm đường bán tại Blogtonghop24h.edu.vn: