Chảo gang đen từ xưa đã được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính giữ nhiệt tốt, phân bổ nhiệt đều lại có khả năng chống dính rất tốt. Nhưng chảo gang cũng rất kén xà phòng, cần cẩn trọng trong khâu vệ sinh và bảo quản.
Vệ sinh chảo gang đúng cách
Thay vì sử dụng các loại nước rửa chén, với chảo gang bạn nên tránh sử dụng, bởi chúng sẽ làm hỏng lớp dầu chống dính của chảo.
Bạn đang đọc: Cách làm sạch và bảo quản chảo gang
Để vệ sinh chảo gang tốt nhất bạn cho vào chảo chút nước, muối, đun sôi nước, dùng cọ mềm chà xát nhẹ.
Đặt chảo lên bếp đun sôi, nước sôi và muối sẽ giúp tẩy sạch vết bám bẩn.
Cuối cùng bạn rửa lại với nước sạch và dùng khăn giấy thấm khô. Như vậy dầu mỡ hay các vết bám bẩn trên chảo gang đều được đánh bay.
Bảo quản chảo gang luôn như mới
Chảo gang mới mua về bạn sẽ cần một chút thao tác trước khi sử dụng nhằm giữ chảo gang luôn như mới.
Đầu tiên bạn làm nóng lò ở 175 độ C, đồng thời dùng nước rửa chén và bàn chải lông mềm làm sạch chảo. Lưu ý đây là lần duy nhất bạn sử dụng xà phòng khi vệ sinh chảo.
Tìm hiểu thêm: Thủy sản và hải sản khác nhau như thế nào? Các loại thủy, hải sản phổ biến
Sau khi làm sạch chảo, bạn thoa đều lên bề mặt chảo chút dầu oliu, mỡ động vật hoặc dầu thực vật. Dùng khăn giấy chà xát bề mặt chảo, loại bỏ lớp dầu dư thừa.
Đặt chảo vào lò làm nóng trong 2 giờ và để nguội. Lặp lại thao tác thêm dầu và làm nóng chảo 2 – 3 lần đảm bảo lớp chống dính của chảo không bị ảnh hưởng khi bạn sử dụng.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo gà bí đao bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Xem thêm: Hướng dẫn làm sạch nồi bị cháy nhanh chóng trong một nốt nhạc
Khi sử dụng chảo gang bạn tránh sử dụng vật sắt trên bề mặt chảo, cũng như không sử dụng xà phòng, nước rửa chén và miến rửa chén bằng kim loại khi làm sạch chảo.