Bạn đã thử món lẩu chao mực đậm đà, thơm béo chưa? Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn đi tìm nguyên liệu và công thức nấu món lẩu trứ danh này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm lẩu chao mực đậm đà, chinh phục thực khách khó tính
Chế biến
40 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
2 người
Mực là nguyên liệu “quốc dân” có thể nấu được nhiều món ngon. Lấy cảm hứng từ món vịt nấu chao đậm chất miền Tây Nam Bộ, người ta đã biến tấu món lẩu chao mực cực lạ chinh phục nhiều thực khách khó tính. Hãy cùng bắt đầu vào bếp và nấu món lẩu chao mực hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm món lẩu chao mực
- 600g mực nang
- 150g chao trắng
- 500ml nước lọc
- 2 miếng đậu hũ trắng
- 1 trái dừa tươi
- Hành tây, sả băm, hành tím băm, ngò gai, hành lá, gừng, rau đắng
- Bún tươi
- Gia vị: Dầu ăn, sa tế tôm, hạt nêm, bột ngọt, rượu trắng
- Dụng cụ: Nồi, muỗng, chén, dao
Mẹo hay:
– Để chọn mực tươi, bạn nên chọn những con có màu sắc sáng bóng và phần thịt có độ săn chắc. Bạn có thể dùng tay ấn vào phần thân mực để kiểm tra độ đàn hồi. Mực tươi sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm sâu.
– Bên cạnh đó, chao ngon là chao cũ và có hương thơm đặc trưng. Tránh chọn chao có mùi lạ hoặc hiện tượng ẩm mốc. Bạn có thể chọn các nguyên liệu khác tại chợ, siêu thị, cửa hàng lợi uy tín như Blogtonghop24h.edu.vn để mua được sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý.
Nguyên liệu làm món lẩu chao mực
Cách làm lẩu chao mực
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mực nang sau khi mua về bạn bỏ hết hết phần túi mực và mai mực. Dùng tay lột và kéo hết phần da mực ra khỏi thân, kế tiếp dùng dao cạo nhẹ hết lớp màng mỏng dính bên trong mực. Đem mực đi rửa sạch với ít rượu trắng hoặc nước gừng để loại bỏ mùi tanh.
Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Tiến hành khứa vẩy rồng phần thân mực rồi dùng dao cắt thân mực, râu mực thành miếng vừa ăn. Sơ chế mực nang
Với hành tây, bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành hình múi câu. Hành lá và ngò gai loại bỏ phần già và rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Đậu hũ trắng sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những miếng vuông.
Lưu ý: Không cắt đậu hũ quá nhỏ vì sẽ dễ nát khi cho vào lẩu.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và đun trên lửa vừa. Khi dầu nóng dần, bạn cho 1 muỗng canh sả băm và 1 muỗng canh hành tím băm vào rồi đảo đều cho đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm.
Tiếp theo, bạn cho 150g chao trắng và 1 muỗng canh sa tế tôm vào xào qua xào lại cho đến khi chao sánh mịn. Thêm nước dừa tươi và 500ml nước lọc rồi chờ cho đến khi hỗn hợp sôi. Bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi lẩu rồi khuấy đều.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh bò thốt nốt nướng mềm dai chuẩn vị
Làm nước lẩuBước 3 Nấu lẩu
Khi lẩu sôi, bạn cho hành tây, đậu hũ trắng vào rồi nêm nếm thêm 1/2 muỗng canh nước mắm để nước dùng đậm đà hơn. Cuối cùng, bạn rắc ít rau ngò gai vào lẩu để tạo mùi thơm.
Nấu lẩu chao mực
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là món lẩu chao mực đã hoàn thành. Bạn chỉ cần chỉnh lửa nhỏ để giữ độ ấm nóng cho lẩu là được. Để cảm nhận vị ngọt tươi, giòn giòn của mực, bạn chỉ việc ăn đến đâu thì nhúng mực đến đó. Đảm bảo bạn sẽ thích mê món lẩu chao mực hấp dẫn này.
Thành phẩm món lẩu chao mực
Thưởng thức
Cho một ít bún vào chén, nhúng thêm ít mực, sau đó chan nước lẩu sánh mịn lên trên. Vị thơm béo đặc trưng của chao kết hợp với vị ngọt thanh tao của nước lẩu khiến bạn ăn mãi mà không thấy chán. Kết hợp thêm một ít rau đắng nữa là chuẩn vị bữa ăn ngon luôn đấy.
>>>>>Xem thêm: 6 cách làm giấm nuôi tại nhà ngon, trong vắt, cực đơn giản
Thưởng thức món lẩu chao mựcHy vọng với công thức làm món lẩu chao mực mà Blogtonghop24h.edu.vn chia sẻ có thể giúp bạn biến tấu bữa cơm gia đình thêm nhiều hương vị mới lạ. Cảm ơn bạn đã theo dõi!