Món canh khổ qua hầm chay đơn giản, thanh đạm, ít đắng dưới đây sẽ giúp giải nhiệt cực tốt trong mùa hè này. Tham khảo công thức rồi xuống bếp thực hiện ngay nhé!
Khổ qua hay mướp đắng là một loại rau thuộc họ bí và chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Mặc dù với nhiều người, khổ qua hơi khó ăn nhưng nó lại rất tốt cho sức khỏe. Ăn khổ qua thường xuyên sẽ giúp phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, nâng cao sức đề kháng và bảo vệ tim mạch.
Bạn đang đọc: Cách làm canh khổ qua hầm chay đơn giản, thanh đạm, ít đắng
Khổ qua thường được nấu thành canh hoặc chế biến thành những món xào hoặc làm món canh khổ qua nhồi thịt. Trong bài viết dưới đây, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm món canh khổ qua hầm chay siêu đơn giản và siêu chất lượng. Có món canh này thì không sợ mùa hè nóng bức nữa nhé. Tham khảo và thực hiện ngay thôi nào!
Chế biến
20 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
2 – 4 người
Nguyên liệu làm món canh khổ qua hầm chay
- 660g khổ qua
- 5g đậu hũ ky
- 1 củ cà rốt
- 200g đậu hũ trắng
- 10g nấm mèo
- Vài cọng hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
Cách làm canh khổ qua hầm chay
Bước 1 Sơ chế khổ qua
Bạn ngâm khổ qua trong nước muối 10 phút rồi rửa lại với nước sạch. Dùng dao rạch một đường nhỏ trên khổ qua và moi lấy phần hạt bên trong ra.
Một số mẹo hay giúp sơ chế khổ qua không bị đắng mà bạn có thể tham khảo khác:
– Dùng dao hoặc muỗng nạo bỏ phần cùi trắng sát vào phần thịt xanh do đây là vị trí chứa nhiều vị đắng nhất.
– Thái lát mỏng rồi vừa xối nước vừa dùng tay bóp nhẹ khổ qua. Rửa như vậy khoảng 3 – 4 lần nước nữa để khổ qua bớt đắng và ngọt hơn.
-Trụng sơ khổ qua vào nước sôi, khổ qua nấu ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được chất đắng hiệu quả.
Bước 2 Làm nhân
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh cải chua sườn non và thịt heo ngon, hấp dẫn
Ngâm bún tàu trong nước lạnh khoảng 15 phút. Cà rốt bào sợi rồi xắt nhuyễn. Nấm mèo rửa lại với nước rồi cắt nhỏ. Hành lá cắt nhuyễn (chừa lại một ít để cột khổ qua).
Chuẩn bị 1 chảo dầu. Khi dầu nóng, bạn cho tàu hũ ki vào chiên đến khi vàng giòn thì lấy ra. Dùng tay bóp nhuyễn tàu hũ ky. Khi tàu hũ ki đã nhuyễn, bạn gạt qua một bên chén rồi cho tàu hũ vào và tiếp tục bóp nhuyễn.
Bước 3 Trộn nhân
Cho bún tàu, nấm mèo, cà rốt và hành lá đã chuẩn bị trước đó vào tô đậu hũ. Nêm vào đó ½ muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và 1 ít hạt tiêu.
Đeo bao tay và trộn đều nhân lên. Tiến hành nhồi nhân vào khổ qua. Chú ý ém chặt để nhân không bị bung ra.
Bước 4 Bó và hấp khổ qua
>>>>>Xem thêm: Cách làm viên thanh cua phô mai giòn rụm, béo ngậy, bé nhà thích mê
Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, bỏ cọng hành lá vào trụng cho mềm. Dùng hành lá vừa trụng cột khổ qua để nhân không bị bể.
Cho khổ qua vào nồi nước sôi và hấp khoảng 20 phút.