Nước vo gạo thường bỏ đi sau mỗi lần nấu cơm, tuy nhiên nước vo gạo không chỉ giúp làm đẹp còn có nhiều công dụng khác. Cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu nhé.
Sau những lần nấu cơm thì nước vo gạo thường bị đổ bỏ đi nhưng thực ra nước vo gạo giúp ích rất nhiều cho căn bếp của bạn đấy. Hãy cùng Blogtonghop24h.edu.vn tìm hiểu những mẹo hay đó là gì ngay nhé!
Bạn đang đọc: 6 mẹo tuyệt hay từ nước vo gạo không phải ai cũng biết
Làm sạch ốc
Ốc thường có bùn đất, rất bẩn nếu không được làm sạch. Bạn chỉ cần ngâm ốc vào nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng, cắt vào nước vài lát ớt, ốc sẽ há miệng nhả bùn đất và chất nhớt ra nhanh chóng.
Làm sạch ốc
Khử mùi tanh của cá
Cách đơn giản xử lý mùi tanh của cá là ngâm cá với nước vo gạo. Bạn ngâm cá trong nước vo gạo 10 – 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Lưu ý: Tránh ngâm quá lâu như vậy sẽ làm cá dễ bong tróc, mất đi độ tươi ngon.
Khử mùi tanh của cá
Rửa chén dĩa
Với chén dĩa không bám quá nhiều dầu mỡ, nếu bạn không muốn sử dụng các chất tẩy rửa công nghiệp bạn có thể sử dụng nước vô gạo để rửa. Dùng vải hoặc miếng rửa chén để cọ rửa như vậy chén dĩa sẽ sạch hơn.
Rửa chén dĩa
Loại bỏ vết cháy trên nồi, chảo
Đổ nước vo gạo vào đầy nồi và đun sôi 5 phút trên bếp sau đó tắt bếp và để nguội. Rửa sạch nồi bằng nước sạch bạn sẽ thấy chúng sáng bóng như mới.
Bên ngoài nồi bạn có thể ngâm nước vo gạo, sau đó dùng miếng rửa chén đánh sáng.
Tìm hiểu thêm: Vào bếp làm bánh canh sườn heo nóng hổi, đãi cả nhà bữa sáng
Loại bỏ vết cháy trên nồi, chảoGiải độc măng
Măng được biết đến là thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kĩ, trong măng có chứa hàm lượng cyanide cao – đây là chất nếu hấp thụ nhiều thì các enzym ở đường tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc. Để khử độc của măng thì bạn nên luộc măng trước 2-3 lần rồi ngâm trong nước vo gạo khoảng 2 ngày.
Lưu ý: Khi ngâm măng thì bạn cần thay nước vo gạo 2 lần/ngày
Khử độc rau củ
Khử độc rau củ
Thông thường mọi người khi mua rau củ thường sẽ ngâm vào nước muối nhưng nước muối cũng không đảm bảo loại bỏ được hết độc tố do phun thuốc, hóa chất.
Thay vào đó hãy ngâm rau củ trong nước vo gạo lên men trong 1 tiếng. Nước vo gạo lên men sẽ chuyển hóa tinh bột, vitamin B1 thành acid lactic có khả năng khử độc trong rau củ.
Chuẩn bị
- Nước vo gạo
- Rau củ
Cách làm
Bước 1 Bạn để nước vo gạo bạn ở bên ngoài khoảng 1 ngày để nước lên men.
Bước 2 Bạn sơ chế rau củ, bào vỏ, cắt thành những miếng vừa ăn.
Sơ chế rau củ
Bước 3 Kế đến bạn cho phần rau củ đã sơ chế vào thau nước vo gạo, ngâm khoảng 1 tiếng để khử độc tố có trong rau. Sau đó bạn rửa lại nước sạch rồi mang đi chế biến.
>>>>>Xem thêm: Cách làm lươn hấp mướp hương thơm ngon, cực bổ dưỡng
Ngâm rau củ khoảng 1 tiếngNước vo gạo từ xưa nay vẫn được ông bà ta sử dụng nhưng công cụ làm đẹp, dọn dẹp chén dĩa. Bạn nên chọn lựa gạo sạch tại các của hàng uy tín như Blogtonghop24h.edu.vn nhé.
Xem clip Tiktok cách khử độc rau củ bằng nước vo gạo: