Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh truyền thống ngay tại nhà, đảm bảo ngon hơn bánh ngoài tiệm, giúp cả nhà quây quần bên nhau ngày Rằm đoàn viên
Tết Trung thu sắp tới, mùa của những chiếc bánh Trung thu ngọt, thơm và đầy đặc sắc. Với cách làm đơn giản mà hoàn toàn có thể tự làm được tại nhà, các bạn cùng tìm hiểu 3 cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh ngon xuất sắc tại nhà nhé.
Bạn đang đọc: 3 cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh ngon xuất sắc tại nhà
Để đặt hàng trước và nhận chính sách chiết khấu hấp dẫn khi đặt bánh trung thu với số lượng lớn tại Blogtonghop24h.edu.vn.
Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 1900.1908
Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung thu nướng truyền thống thơm ngon tại nhà
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh truyền thống
Chuẩn bị
90 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh truyền thống
Phần nhân bánh:
- 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ
- 150gr đường trắng
- 30gr bột bánh dẻo
- 50gr dầu ăn
- 50gr mạch nha
Phần vỏ bánh:
- 300gr bột mì
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 5gr mật ong
- 15gr bơ đậu phộng
- 40gr dầu thực vật
- 210gr nước đường bánh nướng
Phết mặt bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng
- 2 thìa cafe sữa tươi
- 1 thìa cafe dầu ăn
Nguyên liệu để làm bánh trung thu đậu xanh
Tham khảo thêm: Nguyên liệu làm bánh Trung thu gồm những gì?
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh truyền thống
Bước 1 Làm nhân bánh
Ngâm đậu xanh đã bỏ vỏ trong nước ấm trong 2 tiếng. Sau đó, đem đậu xanh vào nồi rồi cho nước ngập xấp mặt đậu, bật bếp và nấu chín. Cho phần đậu đã nấu chín vào máy xay và xay nhuyễn đậu. Tiếp theo, cho phần đậu đã xay này vào chảo chống dính và sên đậu. Cho 150g đường trắng vào và đảo liên tục cho đường tan hết.
Sau đó, cho 30g bột bánh dẻo và 50g dầu ăn cho vào nhân đậu và sên tới khi hỗn hợp dẻo và quyện hơn, tiếp tục cho 50g mạch nha vào và sên thêm khoảng vài phút.
Đợi phần nhân đậu xanh nguội thì đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín để trong ngăn mát tủ lạnh.
Sơ chế đậu xanh
Bước 2 Làm vỏ bánh
Cho 210g nước đường bánh nướng vào tô lớn rồi thêm 15gr bơ đậu phộng, 40gr dầu thực vật cùng 2 quả lòng đỏ trứng gà, 5g mật ong vào đảo đều hỗn hợp ủ trong 2 tiếng.
Sau thời gian ủ xong thì thêm 300g bột mì vào trộn đều. Thêm vào tô bột nước đường và trộn đều tay thành một khối, bọc kín cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Chia bột thành từng viên 50g đều nhau làm vỏ bánh, rồi cán bột thật mỏng và đặt nhân bánh vào giữa. Cẩn thận gói vỏ bánh sao cho kín nhân để khi nướng nhân không bị chảy ra ngoài.
Làm vỏ bánh
Tham khảo thêm: Cách làm vỏ bánh Trung thu nướng dẻo truyền thống mềm ngon
Bước 3 Đóng khuôn và nướng bánh
Bạn chuẩn bị khuôn bánh có phết một lớp dầu ăn để bánh không bị dính rồi cho phần bánh đã nặn vào. Dùng dụng cụ ép chặt để bánh chắc chắn, giữ trong 10 giây rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.
Sau đó đem bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 5 phút. Lấy bánh ra để bánh nghỉ vài phút rồi dùng bình nước phun sương lên mặt bánh cho mềm. Chuẩn bị hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 thìa nước đường bánh nướng, 2 thìa cafe sữa tươi, 1 thìa cafe dầu ăn và khuấy đều. Phết hỗn hợp nà lên bề mặt bánh rồi đem nướng trong 5 – 6 phút, kiểm tra mặt bánh chuyển màu vàng xém là được.
Đóng khuôn và nướng bánh
Bước 4Thành phẩm
Bánh Trung thu ra lò với hương thơm và hương vị hoàn quyện của đậu xanh ngọt ngọt cực kì thu hút. Cắt từng miếng ra đĩa, nhâm nhi của tách trà, trò chuyện cùng gia đình là đã đủ trọn vẹn mùa Tết Trung thu này rồi.
Bánh ngon thơm và màu rất đẹp
Tham khảo: Cách làm bánh trung thu lava trứng chảy ngon chuẩn vị Hồng Kông
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh trứng muối
Một trong những loại bánh Trung thu truyền thống của người Việt Nam, với hương vị ngọt của đậu xanh, vị mặn của trứng muối đem lại vị hài hòa trong món bánh đặc biệt này. Nguyên liệu quen thuộc bao gồm bột mì, đậu xanh cà, trứng gà, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng muối và các gia vị để bánh thêm đậm đà hơn.
Bánh nướng xong thơm mùi đậu xanh và hương vị mềm dẻo hòa quyện cùng trứng muối mặn mặn, thưởng thức cùng trà thì còn gì bằng.
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh trứng muối
Tham khảo thêm: Cách làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh trứng muối đơn giản
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu
Phần nhân bánh 300g:
- 200gr hạt sen tươi (hoặc 100g hạt sen khô)
- 75gr dầu ăn
- 80gr đường
- 10gr bột mì đa dụng
- 30ml nước
Phần Bánh trung thu nướng nhân hạt sen nhuyễn
- 120gr bột mì
- 80gr nước đường nướng bánh
- 300gr nhân hạt sen
- 10gr bơ đậu phộng
- 4 cái lòng đỏ trứng muối
- 10ml dầu ăn
- 1 ít bột ngũ vị hương
- 2 cái lòng đỏ trứng gà
- 20ml sữa tươi
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Tìm hiểu thêm: Tại sao cua biển lại được buộc những sợi dây to, ngậm nước khi bán?
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nhân hạt senCách làm
Bước 1 Làm phần nhân
Cho hạt sen vào nồi bật bếp lửa to cho đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa rồi để nấu trong 3 -4 phút nữa nếu là sen tươi còn 12 – 15 phút đối với sen khô. Sau đó, đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước và tách đôi hạt và bỏ phần tâm sen. Tiếp theo cho sen vào nồi đổ ngập nước và bật bếp lửa vừa cho tới khi sen chín mềm.
Luộc mềm hạt sen
Tiếp theo, cho hạt sen đã chín mềm vào máy xay xay nhuyễn. Rây phần sen vừa xay vào chảo cùng 80g đường, 75g dầu ăn rồi khuấy đều, bật bếp lửa vừa, cho đến khi phần nhân bắt đầu hơi sệt sệt thì hòa tan 10g bột mì trong 30ml nước và cho vào chảo và khuấy đều. Khi hỗn hợp đặc và bắt đầu dính vào chảo thì hạ lửa mức nhỏ nhất và khuấy đến khi nhân thành khối dẻo, mịn, khô là được.
Sên hạt sen
Bước 2 Làm vỏ bánh
Cho vào tô 1 lòng đỏ trứng, 80gr nước đường nướng bánh, 10ml dầu ăn, 10gr bơ đậu phộng và 1 ít ngũ vị hương trộn đều với nhau. Thêm 120gr bột mì vào hỗn hợp trứng và trộn đều lên. Sau đó nhồi bột bằng tay trong 5 – 7 phút đến khi bột mịn thì bao kín lại ủ bột bằng màng bọc thực phẩm trong 1 tiếng.
Làm phần vỏ bánh
Bước 3 Bọc bánh
Sau thời gian ủ bột thì bạn mang bột ra nhồi sơ lại rồi chia nhỏ thành từng viên đều nhau khoảng 60g một viên. Phần nhân hạt sen nhuyễn cũng được chia thành từng phần nhỏ rồi bọc nhân hạt sen xung quanh trứng muối. Cán mỏng bột và bọc kín nhân hạt sen và trứng muối sao cho phần nhân khi nước không bị chảy ra.
Lấy khuôn tạo hình bánh ám một lớp bột áo bên ngoài và cho bánh vào khuôn đè giữ trong khoảng 10s rồi mở khuôn lên.
Bọc nhân bánh
Bước 4 Nướng bánh
Trước tiên, bạn làm hỗn hợp nước quét mặt bánh bằng cách trộn đều 1 lòng đổ trứng và 1 muỗng cà phê dầu mè và 20ml sữa tươi cho hỗn hợp tan đều.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút trước khi nướng để làm nóng lò. Sau đó, cho bánh vào nướng trong nhiệt độ 180 độ C từ 7 – 8 phút. Lấy bánh ra, để bánh nguội khoảng 5 phút rồi xịt 1 ít nước lên bánh cho bánh mềm và dùng cọ quét hỗn hợp trứng sữa lên mặt bánh. Sau đó cho bánh vào nướng lần tiếp theo ở nhiệt độ 160 độ C từ 7 – 8 phút. Lần nướng thứ 3 làm tương tự lần thứ 2 nhưng nướng bánh ở nhiệt độ 140 độ C từ 7 – 8 phút.
Nướng bánh
Bước 5 Thành phẩm
Bánh nướng xong thơm ngon và mặt bánh màu vàng đẹp, sáng bóng rất bắt mắt. Vỏ bánh mềm thơm ăn cùng với nhân bánh ngọt vị hạt sen và mặn của trứng muối rất hài hòa. Thưởng thức cùng một tách trà thì quá hợp miệng luôn.
>>>>>Xem thêm: Các món ngon giải ngấy sau Tết giúp thanh lọc cơ thể
Bánh nướng màu đẹp