Nếu bạn đang chưa biết làm món gì cho gia đình mình thưởng thức, thì đừng lo lắng, Blogtonghop24h.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm bánh rợm nhân ngọt và mặn đơn giản tại nhà.
Theo lời kể của người Tày, tên bánh là bánh rợm được nói láy từ rơm, xuất phát từ mùa thu hoạch lúa nếp, rơm được phơi ở khắp nơi trong làng, nên từ đó bà con đã dùng tên này đặt cho món bánh này. Cùng tìm hiểu 3 cách làm bánh rợm nhân ngọt và mặn ngay nhé!
Bạn đang đọc: 3 cách làm bánh rợm nhân ngọt và mặn đơn giản tại nhà
Bánh rợm nhân đậu xanh
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu làm bánh rợm nhân đậu xanh
- 400g bột nếp
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- 1 ống vani
- 200g đậu xanh bóc vỏ
- 100g đường
- Lá chuối
Nguyên liệu làm bánh rợm nhân đậu xanh
Mẹo hay
Sau khi cắt lá chuối về, các bạn hơ qua lửa để cho lá chuối dẻo, bền hơn sau đó lau thật sạch lá chuối
Cách làm bánh rợm nhân đậu xanh
Bước 1 Ngâm đậu xanh và sơ chế đậu xanh
Ngâm đậu xanh và sơ chế đậu xanh
Các bạn ngâm 200g đậu xanh đã bóc vỏ với nước từ 4-8 tiếng cho đậu xanh nở ra.
Sau khi ngâm đậu xanh, các bạn rửa đậu xanh lại thật sạch và cho vào rổ để cho ráo nước.
Lưu ý
Nếu các bạn không có nhiều thời gian, các bạn cũng có thể ngâm đậu xanh với nước ấm trong vòng 1 tiếng đồng hồ.
Bước 2 Nấu đậu xanh
Nấu đậu xanh
Các bạn cho đậu xanh đã rửa sạch vào nồi và cho nước vào và cho ½ muỗng cà phê muối.
Sau đó, các bạn cho lên bếp nấu đến khi đậu mềm.
Sau khoảng 15 phút, phần đậu xanh đã chín mềm, các bạn tắt bếp và để cho đậu xanh nguội.
Lưu ý: Lượng nước cho vào sẽ ngang bằng với mặt đậu trong nồi
Bước 3 Sên đậu xanh và tạo nhân
Sên đậu xanh và làm nhân
Phần đậu xanh đã chín các bạn cho vào máy xay sinh tố và thêm vào 200ml nước và xay nhỏ phần đậu xanh ra.
Sau khi xay xong, các bạn cho đậu xanh cùng với 100g đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn và sau đó các bạn sên đến khi phần đậu xanh sệt lại.
Đến khi đậu xanh sệt lại, các bạn cho ống vani đã chuẩn bị vào và tiếp tục đảo đều khoảng 5 phút rồi cho đậu xanh ra tô để nguội.
Bước 4 Trộn bột
Trộn bột
Cho 400g bột nếp vào thau và cho vào ½ muỗng cà phê muối và trộn đều lên.
Kế tiếp, các bạn cho nước nóng từ từ vào trong thau bột.
Các bạn dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn, bột không dính lên tay là được. Sau đó, các bạn đậy bột lại và cho bột nghỉ khoảng 10 phút.
Sau khi để bột nghỉ, các bạn chia bột thành các phần nhỏ.
Bước 5 Gói bánh
Gói bánh
Các bạn dùng tay ấn dẹp phần bột đã chia nhỏ ra, sau đó các bạn cho nhân vào giữa, kế tiếp các bạn túm mép bột và vo tròn bánh lại.
Phần tiếp theo, các bạn cho dầu lên trên miếng lá chuối, rồi cho bột lên lá chuối, cuộn tròn lại và sau đó gấp mép lá. Như vậy, là các bạn đã hoàn thành việc gói bánh và các bạn làm tương tự với phần bột và nhân còn lại.
Bước 6 Hấp bánh
Hấp bánh
Các bạn cho bánh vào xửng hấp trong khoảng thời gian 30 phút đến khi bánh chín.
Bước 7 Thành phẩm
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm donut lá cẩm đẹp mắt, cả nhà đều thích
Bánh rợm nhân đậu xanhBánh n nhân đậu xanh sau khi hấp xong các bạn lấy bánh ra là đã có thể thưởng thức được món bánh vô cùng thơm ngon. Bánh có phần vỏ mềm dẻo cùng với phần nhân béo, bùi tạo nên một món bánh vô cùng hấp dẫn.
Bánh rợm nhân đậu xanh dừa
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 – 5 người
Nguyên liệu làm bánh rợm nhân đậu xanh dừa
- 300g bột gạo nếp
- 200g đậu xanh
- 200g đường
- 50g dừa sấy
- 1 muỗng cà phê muối
- Lá chuối
Nguyên liệu làm bánh rợm nhân đậu xanh dừa
Cách làm bánh rợm nhân đậu xanh dừa
Bước 1 Ngâm và nấu đậu xanh
Ngâm và nấu đậu xanh
Các bạn cho 200g đậu xanh ngâm với nước ấm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để phần vỏ bung ra hết.
Sau khi ngâm đậu xanh xong, các bạn đãi đậu xanh cho sạch phần vỏ.
Khi đã làm sạch đậu xanh hoàn toàn, các bạn cho đậu xanh vào nồi và đỗ nước ngập đậu, sau đó nấu đậu đến khi nước sôi thì tắt bếp và đỗ đậu ra rửa lại với nước một lần nữa.
Cho đậu xanh và ½ muỗng cà phê muối vào nồi và đỗ nước đầy ngập mặt đậu và tiếp tục nấu cho đậu chín mềm.
Bước 2 Làm nhân đậu xanh
Làm nhân đậu xanh
Khi đậu xanh đã chín mềm, các bạn cho ra tô và nghiền đậu thật nhuyễn.
Khi đậu đã nhuyễn mịn, các bạn cho vào chảo cùng với 150g đường, 50g dừa sợi, trộn đều tất cả lại với nhau và sên đến khi phần đậu xanh sệt lại.
Sau khi đậu đã sệt lại, các bạn để nguội và vo thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
Bước 3 Pha bột làm vỏ bánh
Pha bột làm vỏ bánh
Các bạn cho vào thau 300g bột gạo nếp, 50g đường, ½ thìa cà phê muối và trộn đều lên.
Kế tiếp, các bạn cho từ từ nước ấm vào để nhào bột.
Dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo, mịn và không còn dính tay là được.
Sau khi nhào bột xong, các bạn cho bột nghỉ khoảng 30 phút và chia bột thành những phần nhỏ
Bước 4 Gói bánh
Gói bánh
Đầu tiên, các bạn dùng phần bột đã chia nhỏ nhấn bột dẹp ra và cho phần nhân vào giữa và vo tròn bột lại.
Kế tiếp, chúng ta sẽ gói bánh. Bạn quét lên bề mặt lá chuối một ít dầu ăn, rồi cho viên bột vào giữa lá chuối và cuộn lá lại rồi gấp ở hai bên, vậy là đã hoàn thành phần gói bánh.
Và các bạn tiếp tục làm tương tự đến hết số bột và nhân còn lại.
Bước 5 Hấp bánh
Hấp bánh
Các bạn cho bánh lên sửng và hấp trong khoảng thời gian 30 phút.
Bước 6 Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Bỏ túi 10 món ngọt có nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, dễ làm
Bánh nếp nhân đậu xanh dừaChiếc bánh rợm nhân đậu xanh dừa vừa nóng hổi, vừa thơm ngon. Bánh có sự kế hợp giữa phần vỏ bánh dẻo, mịn với phần bột có vị bùi của đậu xanh và vị béo của dừa chắc chắn là sẽ làm bán say mê món bánh này đó.