Ruốc tôm là món thơm ngon, dễ ăn mà bất cứ ai cũng đều yêu thích. Cùng vào bếp với Blogtonghop24h.edu.vn học 2 cách làm ruốc tôm tại nhà cho bé, vừa ngon vừa dễ làm nha.
Nếu đã chán món ruốc thịt heo truyền thống rồi thì tại sao không thay đổi khẩu vị bằng cách làm món ruốc tôm ăn cực cuốn và dễ làm nhỉ? Đây là món ăn mà bất cứ ai thử qua cũng đều yêu thích nhất là các bạn nhỏ. Còn chờ gì mà không tìm hiểu ngay 2 cách làm ruốc tôm tại nhà cho bé, vừa ngon vừa dễ làm ngay thôi.
Bạn đang đọc: 2 cách làm ruốc tôm tại nhà cho bé, vừa ngon vừa dễ làm
Cách làm ruốc tôm từ tôm tươi
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu món ruốc tôm bằng tôm tươi
- 500g tôm tươi
- Tỏi
- 100ml rượu trắng
- Gia vị: Tiêu xay, đường, hạt nêm, dầu ăn
Nguyên liệu món ruốc tôm từ tôm tươi
Mẹo hay: Cách chọn tôm tươi ngon, an toàn
– Tôm tươi có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân
– Tôm tươi thân sẽ hơi cong, thịt căng, đầu tôm và thân tôm dính liền không rời rạc
– Không mua tôm có mùi hôi, vỏ nhớt, màu ngả vàng hoặc trắng đục là tôm ươn.
Cách làm món ruốc tôm bằng tôm tươi
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước sau đó thực hiện theo 1 trong 2 cách dưới đây để sơ chế.
- Cách 1 Luộc tôm và giã nhuyễn
Đầu tiên, bạn cho tôm vào nồi nhỏ, đun trên bếp, không cần đổ nước mà để tôm ra nước sẽ không làm mất đi vị ngọt. Bạn dùng đũa đảo sơ để tôm chín đều.
Luộc tôm và giã nhuyễn
Bạn đun khoảng 5-8 phút khi tôm đã chín hồng thì vớt ra đĩa. Tôm chín bạn tiến hành bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại thịt và gạch để xào chung. Sau đó cho tôm vào cối giã thật mịn.
- Cách 2 Rang tôm với gia vị rồi giã/xay nhuyễn
Bạn bóc vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó bạn ngâm tôm với rượu trắng trong 3 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn, đun đến khi dầu nóng rồi cho tôm và gia vị vào rang.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn làm cà ri tôm càng xanh thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng
Rang tôm và xay nhuyễnTôm chín bạn lấy ra để nguội. Cuối cùng bạn cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố xay thịt tôm.
Bước 2 Rang ruốc tôm
Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 3 thìa canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm cùng thịt tôm đã xay. Bạn nêm gia vị vừa ăn, thêm phần gạch tôm (nếu có) vào xào để ruốc thơm ngon hơn.
Rang ruốc tôm
Tôm được xào tới khi thịt khô lại là được. Bạn tắt bếp, rắc tiêu xay lên bề mặt tôm để món ăn thơm và hấp dẫn hơn.
Thành phẩm
Món ruốc tôm làm từ tôm tươi có màu vàng cam cực kỳ đẹp mắt từ tôm. Thịt tôm ngọt và chắc, gia vị nêm nếm vừa phải vô cùng dễ ăn. Bạn cho bé ăn chung với cơm nóng sẽ vô cùng dinh dưỡng và kích thích bé ăn ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh hến ngon ngọt ngày hè
Thành phẩm ruốc tôm bằng tôm tươi